ข่าวเด่น ข่าวด่วน
การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุปาบึก

วันที่ 4 ม.ค. 2562 (จำนวนคนอ่าน 44 คน)
 

พายุปาบึก (PABUK) คือ พายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวทางมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้ มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะส่งผลกระทบกับภาคใต้ของไทย ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศไทยช่วงวันที่ 4 มกราคมนี้ โดยมีการคาดการณ์ว่า                เมื่อพายุลูกนี้เคลื่อนขึ้นฝั่ง อาจส่งผลกระทบรุนแรงเทียบเท่ากับพายุแฮเรียต เมื่อปี 2505 ที่เคยพัดถล่มภาคใต้ของไทย โดยเฉพาะ จ.นครศรีธรรมราช (แหลมตะลุมพุก) ซึ่งผู้เสียชีวิตมากกว่า 900 ราย สูญหายมากกว่าร้อย และอีกนับหมื่นไร้ที่อยู่อาศัย รวมทั้งได้ก่อให้เกิดปรากฏการณ์คลื่นพายุซัดฝั่ง หรือสตอร์มเสิร์จ ขึ้นเป็นบริเวณกว้าง โดยเกิดคลื่นสูงใหญ่กว่า 4 เมตร ส่งผลกระทบกับอีกหลายหมู่บ้านริมฝั่งทะเล เนื่องจากพายุหมุนเขตร้อนเมื่ออยู่ในสภาวะที่เจริญเติบโตเต็มที่ จะเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุดชนิดหนึ่งในบรรดาพายุที่เกิดขึ้นในโลก มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณตั้งแต่ 100 กิโลเมตรขึ้นไป และเกิดขึ้นพร้อมกับลมที่พัดแรงมาก

การตั้งชื่อพายุกำหนดโดยองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก ซึ่งให้แต่ละประเทศ             ที่เป็นสมาชิกคณะกรรมการพายุใต้ฝุ่นฯ ในแต่ละพื้นที่ส่งชื่อเข้ามา โดยองค์การฯ         จะจัดเรียงลำดับไว้ เมื่อเกิดพายุจะนำชื่อที่จัดเรียงไว้แล้วมาใช้ โดยมีลักษณะหมุนเวียนกันชื่อพายุปาบึก ตั้งโดยสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นชื่อของปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ (ปลาบึก) อยู่ในแม่น้ำโขง

ความรุนแรงของพายุนั้น จะดูจากความเร็วลมสูงสุดที่บริเวณใกล้ศูนย์กลางของพายุ ซึ่งในย่านมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ (ด้านตะวันตก) และทะเลจีนใต้มีการแบ่งตามข้อตกลงระหว่างประเทศดังนี้

พายุดีเปรสชันเขตร้อน (tropical depression) ความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางไม่ถึง 34 นอต (63 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

พายุโซนร้อน (tropical storm) ความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 34 นอต                (63 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ขึ้นไป แต่ไม่ถึง 64 นอต (118 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

พายุไต้ฝุ่น (typhoon) ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางตั้งแต่ 64 นอต (118 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ขึ้นไป

กรมอุตุฯ ได้ออกประกาศเตือนประชาชนว่าพายุโซนร้อน "ปาบึก” (PABUK) จากบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีศูนย์กลางห่างประมาณ 550 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้า ๆ คาดว่าจะเคลื่อนลงอ่าวไทยในวันนี้ (3 มกราคม 2562) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้
นายพุทธพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เวลา 15.30 น.วันที่ 3 ม.ค.นี้                   พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์เป็นการด่วน จากตึกไทยคู่ฟ้า ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดที่เกี่ยวข้อง โดยมี พล.อ.อนุพงษ์                เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตัวแทนทหาร ตำรวจ และหน่วยงานเข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อพูดคุยสั่งการโดยตรงในการติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน "ปาบึก" เข้าไทยซึ่งขณะนี้บางจังหวัดได้สั่งการอพยพประชาชนบางส่วนแล้ว ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก รัฐบาลได้เตรียมการทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว และเมื่อช่วงเช้าวันนี้ นายกฯ ได้หารือกับ รมว.มหาดไทย สั่งให้วางแผนและติดตามข้อมูลข่าวสารแต่ละจังหวัดที่มีความแตกต่างเรื่องการเตรียมการ เนื่องจากสถานการณ์แต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน รวมทั้งได้รับทราบรายงานการเคลื่อนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดสุราษฎ์ธานี ที่มีความเสี่ยงจะได้รับผลกระทบจากพายุปาบึก ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายประชาชนล่วงหน้า เพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบ เนื่องจากไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า สถานการณ์จะมีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากไม่เคลื่อนย้ายประชาชนออกมาก่อน เมื่อสถานการณ์รุนแรงขึ้น อาจจะไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวได้
จำนวนคนอ่าน 45 คน จำนวนคนโหวต 0 คน