FONTSIZE
ข่าวชัยภูมิ-chaiyaphumnews >> ข่าวท้องถิ่น
คอนสวรรค์รับขวัญนกเป็ดน้ำ ประจำปี 2553

วันที่ 24 ธ.ค. 2553 (จำนวนคนอ่าน 1818 คน)
อบจ.ชัยภูมิ


วันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2552 เวลา 10.00 น ณ บึงแวง อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ นายวินธัย ประไพพิศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน คอนสวรรค์รับขวัญนกเป็ดน้ำ ประจำปี 2553

อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ แม้จะเป็นเพียงอำเภอเล็ก แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติได้ แวะเวียนไปเยี่ยมเยือนเพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวจังหวัดมากนัก บึงแวงมีพื้นที่กว่า 100 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทาง ธรรมชาติที่สมบูรณ์มาช้านาน เพราะเป็นแหล่งรวมของนกนานาชนิดที่บินมาหากิน มีแม้กระทั่งนกที่บินมาจาก ต่างประเทศ ซึ่งจะบินมาช่วงฤดูหนาวของทุกๆ ปี จะมีนกหลายชนิดมาชุมนุมกันที่นี้ อาทินกเป็ดน้ำ นกเป็ดแดง นกเป็ดคับแค นกเป็ดหงษ์ นกเป็ดลาย และนกเป็ดหัวดำ

ในช่วงเดือนธันวาคม ของทุกปี ทางอำเภอคอนสวรรค์จึงได้จัดงานรับขวัญนกเป็ดน้ำ เพื่อให้มีส่วนร่วมในการช่วย กันอนุรักษ์ธรรมชาติซึ่งประชาชนทุกคนเห็นพ้องต้องกันให้จัดงานรับขวัญนกเป็ดน้ำในช่วงปีใหม่เป็นประจำทุกปี โดยประชาชนในพื้นที่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมไม่ให้มีใครมาทำลายหรือรักแกนก เพื่อในอนาคตต้องการให้ ลูกหลานได้เห็นนกเหล่านี้ตลอดไป

สำหรับปี 2553 นี้ อำเภอคอนสวรรค์ ได้จัดให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เนื่องจากนกเป็ดน้ำในปัจจุบัน ถือเป็นสัตว์ที่นับวันจะหาดูได้ยาก และทางราชการได้ประกาศให้นกเป็ดน้ำนี้เป็นสัตว์สงวนด้วย ถ้ามีการรักษาไว้ใน อนาคตที่บึงแวง อำเภอคอนสวรรค์ จะเป็นแหล่งแพร่ขยายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด โดยบริเวณบึงนี้จะมีต้นรังที่ใครๆ อาจ จะคิดว่าเป็นต้นไม้ที่รกรุงรัง แต่ลักษณะนี้ตามธรรมชาติกลับเป็นแหล่งที่นกเป็ดน้ำชอบอาศัยอยู่และเป็นที่ได้พบ เห็นนกเป็ดน้ำตลอดทั้งปี ซึ่งบริเวณรอบๆ บึงแวงแห่งนี้ทางอำเภอได้จัดสร้างหอดูนกให้กับนักท่องเที่ยวได้ขึ้นไป ส่องกล้องชมได้อย่างชัดเจน และจะจัดกล้องดูนกไว้ให้ส่องตลอดในช่วงฤดูหนาว โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย
ซึ่งหอดูนกสูงขนาดตึก 3 ชั้น ที่จะได้เห็นนกฝูงหนึ่งๆ จะบินกันเป็นกลุ่มประมาณ 30-40 ตัว พร้อมส่งเสียงร้อง ไพเราะในระหว่างบิน

นอกจากนี้ อำเภอคอนสวรรค์ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกส่วนหนึ่งที่จะชวนให้นักท่องเที่ยวมาชม แหล่งอารยธรรมนคร กาหลงที่ตั้งอยู่บ้านคอนสวรรค์ ห่างจากบึงแวงไปด้านทิศตะวันออก ประมาณ 5 กิโลเมตร ปัจจุบันบริเวณนี้ยังมีวิถี การใช้ชีวิตของชาวบ้านในช่วงอดีตกาลหลงเหลือได้เห็น และสัมผัสที่เราจะคงอนุรักษ์ศิลปะวิถีชีวิตเหล่านี้ไว้ รวมทั้ง
พระใหญ่ใบเสมาที่เป็นศิลาจารึกให้เห็นว่าในอดีตที่ผ่านมา ดินแดนแห่งนี้เคยมีความเจริญรุ่งเรือง เป็นแหล่งที่ อุดมสมบูรณ์ที่ใครลองมาสัมผัสนครกาหลง อำเภอคอนสวรรค์ปัจจุบัน

สำหรับปีนี้อำเภอคอนสวรรค์กำหนดการจัดงานรับขวัญนกเป็ดน้ำขึ้น ในวันที่ 24-25 ธันวาคม 2553 ณ บริเวณหน้า ที่ว่าการอำเภอคอนสวรรค์ ซึ่งในงานมีการประกวดธิดานกเป็ดน้ำ การประกวดหุ่นฟางนกเป็ดน้ำ การแข่งขันเซปัก ตะกร้อ การแข่งขันฮูลิฮูป และการแข่งขันไก่ชน

ภาพโดย : พฤกษ์ ข่าวโดย : โดโด้
ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิคนใหม่
โรงเรียนบ้านเป้าวิทยา สังกัด อบจ.ชัยภูมิ สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดชัยภูมิ
ต้นมะพร้าวประหลาด คล้ายพญานาค
ประเพณีบุญเดือนหก แห่นาคโหดบ้านโนนเสลา-โนนทัน ตำบลหนองตูม อ.ภูเขียว
"ย่าโมท้องถิ่นเกมส์" กีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย
อบจ.ชัยภูมิ ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งทั้งจังหวัด
ผู้ลงสมัคร นายกเล็ก เมืองชัยภูมิ
จังหวัดชัยภูมิจัดตลาดนัดสีเขียว จำหน่ายสินค้าที่ปลอดภัยและราคาเป็นกันเอง
11 ปี ธรรมยาตราลุ่มน้ำลำปะทาว
จังหวัดชัยภูมิ ประกาศเกียรติคุณและมอบโล่รางวัลแก่ ยอดครูผู้มีอุดมการณ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คุณครูศิริพร หมั่นงาน อย่างยิ่งใหญ่
ศูนย์ดำรงธรรมชัยภูมิ เร่งแก้ปัญหาประชาชน
จังหวัดชัยภูมิจัดงานเทศกาลผ้าไทย ไหม ฝ้าย ชัยภูมิ
อบจ.แถลงโปร่งใสสอบครูผู้ช่วย 106 อัตรา
การศึกษาคุณค่าใบเสมาเพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้ด้านคุณธรรมสำหรับชาวบ้าน บ้านกุดโง้ง ตำบลบุ่งคล้า อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ
อบต.โพนทอง รณรงค์ป้องกันไข้เลือดออก
จำนวนคนอ่าน 1819 คน จำนวนคนโหวต 7 คน

  จำนวนคนโหวต 7 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
 
14%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
 
14%
  ให้ 5 คะแนน
 
71%
 • ความคิดเห็นที่ 3
 • แจ้งลบ
    ดีมากเลยค่ะได้ไปเที่ยวที่คอนสวรรค์ ชอบค่ะชอบ
    มิ้น [20/12/2011 - 19:25:57]
   
 • ความคิดเห็นที่ 2
 • แจ้งลบ
    ดี
    เกียรติศักดิ์ [11/11/2011 - 09:48:23]
   
 • ความคิดเห็นที่ 1
 • แจ้งลบ
    ก็ ok นะ
    มัลลิกา [13/01/2011 - 09:42:33]
   
  แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
  ชื่อ ของคุณ : *
  ความคิดเห็น : *