FONTSIZE
ข่าวชัยภูมิ-chaiyaphumnews >> ข่าวท้องถิ่น
คอนสวรรค์รับขวัญนกเป็ดน้ำ ประจำปี 2553

วันที่ 24 ธ.ค. 2553 (จำนวนคนอ่าน 1765 คน)
อบจ.ชัยภูมิ


วันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2552 เวลา 10.00 น ณ บึงแวง อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ นายวินธัย ประไพพิศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน คอนสวรรค์รับขวัญนกเป็ดน้ำ ประจำปี 2553

อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ แม้จะเป็นเพียงอำเภอเล็ก แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติได้ แวะเวียนไปเยี่ยมเยือนเพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวจังหวัดมากนัก บึงแวงมีพื้นที่กว่า 100 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทาง ธรรมชาติที่สมบูรณ์มาช้านาน เพราะเป็นแหล่งรวมของนกนานาชนิดที่บินมาหากิน มีแม้กระทั่งนกที่บินมาจาก ต่างประเทศ ซึ่งจะบินมาช่วงฤดูหนาวของทุกๆ ปี จะมีนกหลายชนิดมาชุมนุมกันที่นี้ อาทินกเป็ดน้ำ นกเป็ดแดง นกเป็ดคับแค นกเป็ดหงษ์ นกเป็ดลาย และนกเป็ดหัวดำ

ในช่วงเดือนธันวาคม ของทุกปี ทางอำเภอคอนสวรรค์จึงได้จัดงานรับขวัญนกเป็ดน้ำ เพื่อให้มีส่วนร่วมในการช่วย กันอนุรักษ์ธรรมชาติซึ่งประชาชนทุกคนเห็นพ้องต้องกันให้จัดงานรับขวัญนกเป็ดน้ำในช่วงปีใหม่เป็นประจำทุกปี โดยประชาชนในพื้นที่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมไม่ให้มีใครมาทำลายหรือรักแกนก เพื่อในอนาคตต้องการให้ ลูกหลานได้เห็นนกเหล่านี้ตลอดไป

สำหรับปี 2553 นี้ อำเภอคอนสวรรค์ ได้จัดให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เนื่องจากนกเป็ดน้ำในปัจจุบัน ถือเป็นสัตว์ที่นับวันจะหาดูได้ยาก และทางราชการได้ประกาศให้นกเป็ดน้ำนี้เป็นสัตว์สงวนด้วย ถ้ามีการรักษาไว้ใน อนาคตที่บึงแวง อำเภอคอนสวรรค์ จะเป็นแหล่งแพร่ขยายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด โดยบริเวณบึงนี้จะมีต้นรังที่ใครๆ อาจ จะคิดว่าเป็นต้นไม้ที่รกรุงรัง แต่ลักษณะนี้ตามธรรมชาติกลับเป็นแหล่งที่นกเป็ดน้ำชอบอาศัยอยู่และเป็นที่ได้พบ เห็นนกเป็ดน้ำตลอดทั้งปี ซึ่งบริเวณรอบๆ บึงแวงแห่งนี้ทางอำเภอได้จัดสร้างหอดูนกให้กับนักท่องเที่ยวได้ขึ้นไป ส่องกล้องชมได้อย่างชัดเจน และจะจัดกล้องดูนกไว้ให้ส่องตลอดในช่วงฤดูหนาว โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย
ซึ่งหอดูนกสูงขนาดตึก 3 ชั้น ที่จะได้เห็นนกฝูงหนึ่งๆ จะบินกันเป็นกลุ่มประมาณ 30-40 ตัว พร้อมส่งเสียงร้อง ไพเราะในระหว่างบิน

นอกจากนี้ อำเภอคอนสวรรค์ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกส่วนหนึ่งที่จะชวนให้นักท่องเที่ยวมาชม แหล่งอารยธรรมนคร กาหลงที่ตั้งอยู่บ้านคอนสวรรค์ ห่างจากบึงแวงไปด้านทิศตะวันออก ประมาณ 5 กิโลเมตร ปัจจุบันบริเวณนี้ยังมีวิถี การใช้ชีวิตของชาวบ้านในช่วงอดีตกาลหลงเหลือได้เห็น และสัมผัสที่เราจะคงอนุรักษ์ศิลปะวิถีชีวิตเหล่านี้ไว้ รวมทั้ง
พระใหญ่ใบเสมาที่เป็นศิลาจารึกให้เห็นว่าในอดีตที่ผ่านมา ดินแดนแห่งนี้เคยมีความเจริญรุ่งเรือง เป็นแหล่งที่ อุดมสมบูรณ์ที่ใครลองมาสัมผัสนครกาหลง อำเภอคอนสวรรค์ปัจจุบัน

สำหรับปีนี้อำเภอคอนสวรรค์กำหนดการจัดงานรับขวัญนกเป็ดน้ำขึ้น ในวันที่ 24-25 ธันวาคม 2553 ณ บริเวณหน้า ที่ว่าการอำเภอคอนสวรรค์ ซึ่งในงานมีการประกวดธิดานกเป็ดน้ำ การประกวดหุ่นฟางนกเป็ดน้ำ การแข่งขันเซปัก ตะกร้อ การแข่งขันฮูลิฮูป และการแข่งขันไก่ชน

ภาพโดย : พฤกษ์ ข่าวโดย : โดโด้
ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
"ย่าโมท้องถิ่นเกมส์" กีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย
ชัยภูมิสร้างเครือข่ายผู้นำชุมชนกว่า 200 อบต. เฝ้าระวังภัยใช้น้ำมันทอดซ้ำก่อโรคมะเร็ง
เปิดบริการล่องแพท่องเที่ยวเขื่อนลำปะทาวรับนักท่องเที่ยวฉลองปีใหม่
ประเพณีบุญเดือนหก แห่นาคโหดบ้านโนนเสลา-โนนทัน ตำบลหนองตูม อ.ภูเขียว
ต้นมะพร้าวประหลาด คล้ายพญานาค
ต้นมะพร้าวประหลาด คล้ายพญานาค
จังหวัดชัยภูมิ ประกาศเกียรติคุณและมอบโล่รางวัลแก่ ยอดครูผู้มีอุดมการณ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คุณครูศิริพร หมั่นงาน อย่างยิ่งใหญ่
เปิดค่ายวิทยาลัยลูกผู้ชายคืนชีวิตใหม่เยาวชนหลงผิดเกี่ยวข้องยาเสพติด
อบจ.ชัยภูมิ เชิญพี่น้องชาวจังหวัดชัยภูมิและต่างจังหวัดชมการจัดงานมหกรรมการศึกษา "เทิดพระเกียรติครูแห่งแผ่นดินนวมินทร์มหาราชา"
ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิคนใหม่
สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะจัดกิจกรรมยุวชนประชาธิปไตย ประจำปี 2560
เทศบาลตำบลด่านซ้ายจัดการแข่งขัน “ด่านซ้ายมินิมาราธอน รวมในเทิดไท้ในหลวงรัชกาลที่ 9”
อำเภอหนองบัวแดงขอเชิญร่วมประกวดถ่ายภาพ "แบกกล้องส่องกระธูปงาม" ประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา ประจำปี 2559
อำเภอหนองบัวแดงขอเชิญร่วมประกวดถ่ายภาพ "แบกกล้องส่องกระธูปงาม" ประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา ประจำปี 2559
อำเภอหนองบัวแดงขอเชิญร่วมประกวดถ่ายภาพ "แบกกล้องส่องกระธูปงาม" ประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา ประจำปี 2559
จำนวนคนอ่าน 1766 คน จำนวนคนโหวต 7 คน

  จำนวนคนโหวต 7 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
 
14%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
 
14%
  ให้ 5 คะแนน
 
71%
 • ความคิดเห็นที่ 6
 • แจ้งลบ
    http://retinaa.us/ - retin a generic http://prosteride.top/ - finasteride without prescription http://antabuse.host/ - extra resources http://lisinopril10mg.cricket/ - lisinopril 10mg http://nexiummedication.click/ - nexium drug http://cephalexin500mgcapsules.us/ - cephalexin http://nolvadex-online.science/ - nolvadex online
    asPird7fes [20/10/2016 - 17:32:27]
   
 • ความคิดเห็นที่ 5
 • แจ้งลบ
    http://lexapro.website/ - lexapro http://buy-methotrexate.us/ - methotrexate http://nexium-online.eu/ - nexium online http://lexapro.club/ - lexapro http://lisinoprilonline.bid/ - buy lisinopril online http://augmentin875.webcam/ - augmentin 875 w/o perscription
    asPiq41mdc [28/09/2016 - 03:19:38]
   
 • ความคิดเห็นที่ 4
 • แจ้งลบ
    http://generic-valtrex.xyz/ - buy generic valtrex online http://buy-celebrex.review/ - celebrex http://advaironline.date/ - advair http://advair-diskus-250-50.webcam/ - advair medication http://losartanhydrochlorothiazide.webcam/ - full report
    asPiztuaen [24/07/2016 - 13:39:20]
   
 • ความคิดเห็นที่ 3
 • แจ้งลบ
    ดีมากเลยค่ะได้ไปเที่ยวที่คอนสวรรค์ ชอบค่ะชอบ
    มิ้น [20/12/2011 - 19:25:57]
   
 • ความคิดเห็นที่ 2
 • แจ้งลบ
    ดี
    เกียรติศักดิ์ [11/11/2011 - 09:48:23]
   
 • ความคิดเห็นที่ 1
 • แจ้งลบ
    ก็ ok นะ
    มัลลิกา [13/01/2011 - 09:42:33]
   
  แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
  ชื่อ ของคุณ : *
  ความคิดเห็น : *