FONTSIZE
ข่าวเด่นประจำวัน
ถุงพลาสติกคืนชีวิตสู่ชุมชนเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ สร้างรายได้แก่ชุมชนพร้อมลดมลภาวะสิ่งแวดล้อม

วันที่ 4 พ.ย. 2556 (จำนวนคนอ่าน 829 คน)
 
โครงการพัฒนาเมืองถุงพลาสติกคืนชีวิตสู่ชุมชน ของกลุ่มคนรักถุง ชุมชนดอนสวรรค์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ประสบผลสำเร็จสร้างรายได้ให้กับสมาชิกและเป็นการลดมลพิษทางสิ่งแวดล้อมจากถุงพลาสติกอีกทางหนึ่ง
          นางสายหยุด ตะติยรัตน์ ที่ปรึกษากองทุนถุงพลาสติกคืนชีวิตสู่ชุมชน ของกลุ่มคนรักถุง ชุมชนดอนสวรรค์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้เผยว่า โครงการพัฒนาเมือง ถุงพลาสติกคืนชีวิตสู่ชุมชนเป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากการเห็นตัวอย่างที่อำเภอสหัสขันธ์ ที่ทำเล็กๆ แต่ก็สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการอย่างสม่ำเสมอ และปริมาณถุงพลาสติกมีมากขึ้นทุกวัน ทางกลุ่มรักถุงจึงได้นำมาดำเนินการโดยทำกันเป็นกลุ่มในรูปแบบกองทุนชุมชน เพราะนอกจากจะทำรายได้ให้กับกลุ่มและสมาชิกแล้ว ยังเป็นการลดมลพิษทางสิ่งแวดล้อมไปในตัว ต่อมาเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์จึงได้บรรจุเป็นโครงการพัฒนาเมือง และได้รับงบประมาณจากรัฐบาลมาดำเนินการแล้ว จำนวน 1,485,000 บาท โดยมีผู้รับเหมามาก่อสร้างตามแผนแล้ว คือ การก่อสร้างจะเกิดขึ้นบนพื้นที่ขนาดกว้าง 15 เมตร ยาว 14 เมตร ภายในบริเวณโรงฆ่าสัตว์ของเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ทั้งนี้ตามแผนได้แบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน มีโรงเรือนดำเนินการ พื้นที่คัดแยก พื้นที่ทำความสะอาดถุงพลาสติก ลานตากถุงพลาสติก จุดอัดถุงพลาสติก และพื้นที่เก็บรักษา และการจัดซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม ประกอบด้วย เครื่องอัดถุงพลาสติกแบบไฮโดรลิค และเครื่องลดความชื้นด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งภายหลังจากที่ชาวบ้านได้คัดแยกถุงพลาสติกแล้ว สามารถลดขยะในแต่ละวันลงได้กว่า 1 ตัน พร้อมทั้งสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกได้อีกด้วย ซึ่งโครงการนี้มีแผนจะพัฒนายกระดับให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบแก่ชุมชนอื่น พร้อมทั้งให้เป็นพื้นที่รองรับขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้จากชุมชน โรงเรียน หน่วยงานราชการ หรือจากประชาชนคนอื่นที่ประสงค์มีรายได้เล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติม โดยถุงพลาสติกที่รับซื้อ หากสกปรกจะมีราคากิโลกรัมละ 1 – 2 บาท ในขณะที่ถุงสะอาด มีราคากิโลกรัมละ 3 – 5 บาท ส่วนการขายนั้นอยู่ในราคากิโลกรัมละ 15 – 20 บาท ตามคุณภาพของถุงโดยมีโรงงานพลาสติกจากจังหวัดขอนแก่นมารับซื้อ
          สุดท้ายนางสายหยุด ตะติยรัตน์ ได้ขอให้ทุกคนร่วมเชียร์และโหวตโครงการถุงพลาสติกคืนชีวิตสู่ชุมชน ทางรายการร้อยมือ สร้างเมือง ทางช่อง9โมเดิร์นไนน์ทีวี ตามโครงการพัฒนาเมืองของรัฐบาลทางกลุ่มคนรักถุงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเชียร์และโหวตโครงการถุงพลาสติกคืนชีวิตสู่ชุมชน เพื่อคว้ารางวัลขวัญใจมหาชน โดยส่ง SMS พิมพ์ RM21 ไปที่หมายเลข 4111012 (ครั้งละ 3 บาท ) ร่วมโหวตได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2556 นี้
 
.................สุรพล คุณภักดี / ข่าว
 สุวรรณ์ ศรีอาภรณ์ / ภาพ
 
 

 
 
 
 
 
 
 
จำนวนคนอ่าน 830 คน จำนวนคนโหวต 6 คน

  จำนวนคนโหวต 6 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
0%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
0%
  ให้ 5 คะแนน
 
100%
 
ภาพกราฟิกนโยบายรัฐบาล
จดหมายข่าวรัฐบาล เพื่อประชาชน
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
ขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน
ชมความงดงามปราสาทรวงข้าว ที่ กาฬสินธุ์
แพรงาม-ภูพานชนะเลิศประกวดออกแบบมาสคอต
จ. กาฬสินธุ์ ส่งเสริมปลูกผักเพื่อการค้า
ประชุมเหล่ากาชาดจังหวัดภาค 7
สร้างปราสาทรวงข้าว งานประเพณีบุญคูณลานประจำปี 2561
ขับเคลื่อน กาฬสินธุ์ แฮปปี้เนส โมเดล
ป่าครอบครัว
พระสงฆ์ ประชาชนหนาว ผู้ว่าฯรับบริจาคผ้าห่ม
ส่งเสริมการทอผ้าไหมแพรวาและจักสาน
 twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ youtube KalasinPR Chanel facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
กกต.กาฬสินธุ์ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10  http://www.kalasinnews.com http://www.kalasinfc.net E-mail prd  http://www.kpc.ac.th
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184 มหาดไทย 41161  E-mail  suwan_s@prd.go.th