FONTSIZE
ข่าวเด่นประจำวัน
อำเภอฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ น้ำท่วมหนัก

วันที่ 2 ส.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 166 คน)
 
ขณะนี้ พื้นที่ อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากลำน้ำปาวไม่สามารถไหลลงลำน้ำชี ได้ เนื่องจากน้ำชี มีระดับสูง และเพิ่มระดับขึ้นเรื่อย ๆวันละประมาณ10ซม.ทำให้พื้นที่น้ำท่วมของอำเภอฆ้องชัยไม่ลดลงแต่กลับเพิ่มขึ้น
          สถานการณ์น้ำท่วมที่ อำเภอฆ้องชัย ด้านที่ติดกับแม่น้ำชี ต้องเฝ้าระวัง เป็นพิเศษ ตลอด24ชั่วโมง โดยเฉพาะพนังกั้นน้ำด้านในที่เป็นถนนลาดยางตลอดระยะทาง 22กิโลเมตร เพราะน้ำจากลำน้ำชีเข้ามาปะทะโดยตรงแล้ว พนังบางจุดทรุดตัวและปริแตกไม่สามารถจะใช้เพียงกระสอบทรายไปปิดกั้นได้ บางจุดน้ำซึมผ่านด้านล่าง ทางจังหวัดได้ระดมให้หน่วยงาน ระดับจังหวัดได้แก่ชลประทาน ทางหลวงชนบท ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกลมาเฝ้าระวังในพื้นที่ เนื่องจากมีจุดเสี่ยงที่น้ำซึมผ่าน อยู่7-8 จุด ซึ่งอาจรั่วและทำให้พนังขาดที่จุดใดจุดหนึ่งเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ขณะที่กำลังพลของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดกาฬสินธุ์ได้นำรถยกสูงเข้าพื้นที่ และเสริมด้วยเรือติดเครื่องยนต์ เข้าไปประจำพื้นที่อีก 4 ขณะนี้อำเภอใช้วิธีเอาทรายไปกองไว้ตามจุดเสี่ยงต่าง ๆ ที่คาดว่าน้ำจะล้นหรือรั่วเข้ามาก่อน โดยใช้แรงงานชาวบ้านช่วยกรอกทรายใส่กระสอบและวางปิดกั้นไว้ก่อน
          ส่วนในเขตอำเมืองกาฬสินธุ์ ที่ตำบลลำพาน ได้ระดมหน่วยเจ้าหน้าที่หน่วยชลประทาน ทางหลวงชนบท ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกำลังทหาร นำกระสอบทราย 3000 ใบ พร้อมเครื่องจักร เข้าพื้นที่เตรียมแก้ไข สถานการณ์หลังจากน้ำในลำน้ำพานมีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 30 เซนติเมตร จนต้องอพยพชาวบ้าน อีก6รายรวมเป็น 18ราย ในพื้นที่บ้านท่าสีดา หมู่ 8 และบ้านวังยูง หมู่5 สำหรับผู้อพยพในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ที่มาอยู่ที่ศูนย์พักพงชั่วคราว วัดหอไตรฯ ขณะนี้ได้กลับบ้านเกือบหมดแล้ว เหลือเพียง 5ครอบครัวที่ยังอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราของเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์
          ที่อำเภอยางตลาดมีจุดวิกฤติ 2 จุด คือ จุดแรกที่บ้านดอนย่านาง ตำบลดอนสมบูรณ์ รวม 6 หมู่บ้าน ประมาณ 1,000 ครอบครัว เป็นชุมชนใหญ่ น้ำท่วมขึ้นอีก 20 ซ ม. การสัญจรไม่สะดวกภายในหมู่บ้าน ถนนบางส่วน ประมาณ 30% แต่บ้านเรือนอาศัยยังพักได้ ยังไม่มีการอพยพ เมื่อวานนี้ ได้แจกจ่ายถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน จาก อบต. ดอนสมบูรณ์ 70 ครอบครัว และอาหารกล่องน้ำสะอาด จากกาชาดจำนวนหนึ่ง
           จุดที่ 2 คือบ้านเซียงสา ต ตำบลบัวบาน ม 9,16 รวม 269 หลังคาเรือน บ้านดงยาง ม. 11 จำนวน 90 ครอบครัว เส้นทางเข้าออกเส้นทางแรกน้ำท่วมขึ้นสูง 60 ซ ม รถเล็กผ่านไม่ได้ ระยะทางประมาณ 120 เมตร. แต่มีเส้นทางสำรอง ออกทางตำบลลำพานอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ประชาชนไม่เดือดร้อนที่อยู่อาศัย ไม่มีการอพยพ แต่โรงเรียนเป็นที่ลุ่มต่ำย้ายมาทำการเรียนการสอน ในวัดกลางหมู่บ้าน
           สำหรับผลจาการระบายน้ำจากการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว ได้ส่งผลให้มีน้ำท่ามใน 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง ยางตลาด กมลาไสย ฆ้องชัย และอำเภอร่องคำโดยที่อำเภอ
          ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ยืนยันว่าการแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้บูรณาการการทำงานเข้าช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้ชาวบ้านเดือดร้อนน้อยที่สุด
 
 ................... ทีมข่าว ส.ปชส.กาฬสินธุ์
 
 
 
 
 
 
 
 
จำนวนคนอ่าน 167 คน จำนวนคนโหวต 1 คน

  จำนวนคนโหวต 1 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
0%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
0%
  ให้ 5 คะแนน
 
100%
 
จดหมายข่าวรัฐบาล เพื่อประชาชน
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
เปิดโครงการตลาดสีเขียว Kalasin green Market
รายงาน การเรียนการสอนแบบทวิภาคี
รายงาน แรงงานต่างด้าว ตอน 3
รายงาน อุบัติภัยเด็กจมน้ำ เตือนก่อนสาย
รายงาน การบริหารจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์
เกษตรกร ทำสัญญาขายข้าวสาร ผัก ผลไม้ กับ รพ.หนองกุงศรี เพิ่มช่องทางการตลาด
สกัดโรคพิษสุนัขบ้าทุกอำเภอของจังหวัดกาฬสินธุ์
สกัดโรคพิษสุนัขบ้าในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์
ปั้นดาว น้ำปลาร้าแม่บุญล้ำ
ปั้นดาว ไส้กรอกปลากาฬสินธุ์
youtube KalasinPR Chanel  twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
กกต.กาฬสินธุ์ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10  http://www.kpc.ac.th http://www.kalasinfc.net E-mail prd
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  suwan_s@prd.go.th