FONTSIZE
ข่าวเด่นประจำวัน
อำเภอฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ น้ำท่วมหนัก

วันที่ 2 ส.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 210 คน)
 
ขณะนี้ พื้นที่ อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากลำน้ำปาวไม่สามารถไหลลงลำน้ำชี ได้ เนื่องจากน้ำชี มีระดับสูง และเพิ่มระดับขึ้นเรื่อย ๆวันละประมาณ10ซม.ทำให้พื้นที่น้ำท่วมของอำเภอฆ้องชัยไม่ลดลงแต่กลับเพิ่มขึ้น
          สถานการณ์น้ำท่วมที่ อำเภอฆ้องชัย ด้านที่ติดกับแม่น้ำชี ต้องเฝ้าระวัง เป็นพิเศษ ตลอด24ชั่วโมง โดยเฉพาะพนังกั้นน้ำด้านในที่เป็นถนนลาดยางตลอดระยะทาง 22กิโลเมตร เพราะน้ำจากลำน้ำชีเข้ามาปะทะโดยตรงแล้ว พนังบางจุดทรุดตัวและปริแตกไม่สามารถจะใช้เพียงกระสอบทรายไปปิดกั้นได้ บางจุดน้ำซึมผ่านด้านล่าง ทางจังหวัดได้ระดมให้หน่วยงาน ระดับจังหวัดได้แก่ชลประทาน ทางหลวงชนบท ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกลมาเฝ้าระวังในพื้นที่ เนื่องจากมีจุดเสี่ยงที่น้ำซึมผ่าน อยู่7-8 จุด ซึ่งอาจรั่วและทำให้พนังขาดที่จุดใดจุดหนึ่งเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ขณะที่กำลังพลของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดกาฬสินธุ์ได้นำรถยกสูงเข้าพื้นที่ และเสริมด้วยเรือติดเครื่องยนต์ เข้าไปประจำพื้นที่อีก 4 ขณะนี้อำเภอใช้วิธีเอาทรายไปกองไว้ตามจุดเสี่ยงต่าง ๆ ที่คาดว่าน้ำจะล้นหรือรั่วเข้ามาก่อน โดยใช้แรงงานชาวบ้านช่วยกรอกทรายใส่กระสอบและวางปิดกั้นไว้ก่อน
          ส่วนในเขตอำเมืองกาฬสินธุ์ ที่ตำบลลำพาน ได้ระดมหน่วยเจ้าหน้าที่หน่วยชลประทาน ทางหลวงชนบท ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกำลังทหาร นำกระสอบทราย 3000 ใบ พร้อมเครื่องจักร เข้าพื้นที่เตรียมแก้ไข สถานการณ์หลังจากน้ำในลำน้ำพานมีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 30 เซนติเมตร จนต้องอพยพชาวบ้าน อีก6รายรวมเป็น 18ราย ในพื้นที่บ้านท่าสีดา หมู่ 8 และบ้านวังยูง หมู่5 สำหรับผู้อพยพในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ที่มาอยู่ที่ศูนย์พักพงชั่วคราว วัดหอไตรฯ ขณะนี้ได้กลับบ้านเกือบหมดแล้ว เหลือเพียง 5ครอบครัวที่ยังอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราของเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์
          ที่อำเภอยางตลาดมีจุดวิกฤติ 2 จุด คือ จุดแรกที่บ้านดอนย่านาง ตำบลดอนสมบูรณ์ รวม 6 หมู่บ้าน ประมาณ 1,000 ครอบครัว เป็นชุมชนใหญ่ น้ำท่วมขึ้นอีก 20 ซ ม. การสัญจรไม่สะดวกภายในหมู่บ้าน ถนนบางส่วน ประมาณ 30% แต่บ้านเรือนอาศัยยังพักได้ ยังไม่มีการอพยพ เมื่อวานนี้ ได้แจกจ่ายถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน จาก อบต. ดอนสมบูรณ์ 70 ครอบครัว และอาหารกล่องน้ำสะอาด จากกาชาดจำนวนหนึ่ง
           จุดที่ 2 คือบ้านเซียงสา ต ตำบลบัวบาน ม 9,16 รวม 269 หลังคาเรือน บ้านดงยาง ม. 11 จำนวน 90 ครอบครัว เส้นทางเข้าออกเส้นทางแรกน้ำท่วมขึ้นสูง 60 ซ ม รถเล็กผ่านไม่ได้ ระยะทางประมาณ 120 เมตร. แต่มีเส้นทางสำรอง ออกทางตำบลลำพานอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ประชาชนไม่เดือดร้อนที่อยู่อาศัย ไม่มีการอพยพ แต่โรงเรียนเป็นที่ลุ่มต่ำย้ายมาทำการเรียนการสอน ในวัดกลางหมู่บ้าน
           สำหรับผลจาการระบายน้ำจากการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว ได้ส่งผลให้มีน้ำท่ามใน 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง ยางตลาด กมลาไสย ฆ้องชัย และอำเภอร่องคำโดยที่อำเภอ
          ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ยืนยันว่าการแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้บูรณาการการทำงานเข้าช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้ชาวบ้านเดือดร้อนน้อยที่สุด
 
 ................... ทีมข่าว ส.ปชส.กาฬสินธุ์
 
 
 
 
 
 
 
 
จำนวนคนอ่าน 211 คน จำนวนคนโหวต 1 คน

  จำนวนคนโหวต 1 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
0%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
0%
  ให้ 5 คะแนน
 
100%
 
จดหมายข่าวรัฐบาล เพื่อประชาชน
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
รายงาน การเรียนการสอนแบบทวิภาคี
รายงาน การบริหารจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์
เกษตรกร ทำสัญญาขายข้าวสาร ผัก ผลไม้ กับ รพ.หนองกุงศรี เพิ่มช่องทางการตลาด
สกัดโรคพิษสุนัขบ้าทุกอำเภอของจังหวัดกาฬสินธุ์
สกัดโรคพิษสุนัขบ้าในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์
ปั้นดาว น้ำปลาร้าแม่บุญล้ำ
ปั้นดาว ไส้กรอกปลากาฬสินธุ์
facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์  twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ youtube KalasinPR Chanel

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
http://www.kalasinfc.net กกต.กาฬสินธุ์ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10  http://www.kpc.ac.th  http://www.kalasinnews.com
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  prkalasin2014@gmail.com