เกาะติดลพบุรี
เกิดปรากฎการณ์มหัศจรรย์ดอกไม้สีม่วงบานสะพรั่ง นับ 10 ไร่ กลางสระน้ำ ที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า ดอกทิวลิปน้ำสีม่วง (ดอกผักตบชวา) ซึ่งเป็นสีประจำพระองค์ของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

วันที่ 12 มี.ค. 2558 (จำนวนคนอ่าน 797 คน)

                     นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์ดอกไม้สีม่วงบานสะพรั่ง นับ 10 ไร่ กลางสระน้ำ ที่ วัดสิงห์คูยาง ตำบลโคกสำโรง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นภาพสวยงามและกำลังได้รับความสนใจกันเป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์ ด้านพระครูภัทรปัญญาวุฒิ รองเจ้าอาวาสวัดสิงห์คูยาง ระบุว่า ทางวัดได้นำผักตบชวามาใส่ลงไปในสระน้ำของวัดได้ประมาณ 1 ปี เพื่อแก้ปัญหาน้ำเสีย  ซึ่งหลังจากที่นำผักตบชวาใส่ลงไปทำให้สภาพน้ำดีขึ้นไม่เน่าเสียอีก ปลาก็มีที่อยู่อาศัยไม่ร้อนในช่วงหน้าแล้ง และผักตบชวาได้ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วมากจนเต็มสระ บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ทำให้ในสระน้ำตอนนี้มีผักตบชวาออกดอกสีม่วง สวยงามเต็มสระน้ำสุดลูกหูลูกตา สร้างความสวยงามเป็นอย่างมาก จนทุกวันนี้จะมีนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว มักจะแวะมาเที่ยวชมและถ่ายรูปความงามของดอกผักตบชวา ถึงกับนักท่องเที่ยวบางราย บอกว่านี่ คือทุ่งทิวลิปของเมืองไทย ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก และก็เป็นปีแรกที่ผักตบชวาออกดอกสวยงามแบบนี้ ประมาณ 1 เดือน ทำให้ทางวัดเตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมาใหม่ของอำเภอโคกสำโรง และของจังหวัดต่อไป

                 นอกจากจะมีความสวยงามของทุ่งดอกผักตบชวาหรือทุ่งทิวลิปเมืองไทยที่วัดสิงห์คูยางแล้วยังสามารถมากราบหลวงพ่อตากแดดพระคู่วัดแห่งนี้ที่ถือเป็นพระที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดลพบุรี โดยหลวงพ่อตากแดดเป็นพระที่ไม่สามารถทำร่มให้ได้เพราะหากทำร่มจะเกิดฟ้าผ่าจนได้รับสมญานามว่าหลวงพ่อตากแดด

                สำหรับการเดินทาง จากตัวเมืองลพบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน (ลพบุรี – โคกสำโรง) ประมาณ 35 กิโลเมตร พบวงเวียนอำเภอโคกสำโรง ขับตรงไปทางอำเภอชัยบาดาล ทางหลวงหมายเลข 205 เจอไฟแดงเลี้ยวซ้าย ไปอีกประมาณ 500 เมตร วัดสิงห์คูยางอยู่ด้านขวามือ ทุ่งดอกทิวลิปลพบุรี(ดอกผักตบชวา) อยู่บริเวณภายในวัดสิงห์คูยาง

จำนวนคนอ่าน 798 คน จำนวนคนโหวต 0 คน