เกาะติดลพบุรี
จังหวัดลพบุรี เตรียมจัดงาน “รวมพลคนปีวอก”

วันที่ 26 ม.ค. 2559 (จำนวนคนอ่าน 167 คน)

   วานนี้ (25 มกราคม 2559) เวลา 15.30 น. นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมการจัดงาน "รวมพลคนปีวอก” ณ อาคารเอนกประสงค์เทศบาลเมืองเขาสามยอด ตำบลเขาสามยอด อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี เพื่อให้การเตรียมจัดงานฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและบรรลุวัตถุประสงค์โดยมี ท่านเจ้าคุณพระอุดมประชาทร เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ นายวรวิทย์  วงษ์สุวรรณ อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดลพบุรี หัวหน้าหน่วยงานราชการ ผู้แทนรัฐวิสาหกิจ ผู้แทนภาคเอกชน และคณะกรรมการทุกฝ่าย เข้าร่วมประชุม

   นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง จังหวัดลพบุรี ท่านเจ้าคุณพระอุดมประชาทร หน่วยงานราชการในจังหวัดลพบุรี รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชน และประชาชนทั่วไป โดยกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 9 -10 กุมภาพันธ์ 2559 ที่บริเวณวงเวียนสมเด็จพระนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อความสิริมงคลของคนปีวอก ครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ให้นักท่องเที่ยวรู้จักเมืองลพบุรีมากยิ่งขึ้น และเป็นการเชื่อมต่อโครงการ "พุทธสถาน”ที่อำเภอโคกสำโรง ให้เป็นที่รู้จักและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านพระพุทธศาสนา

 สำหรับความเป็นมาของการจัดงาน”รวมพลคนปีวอก” เหตุผลคือในปี พ.ศ.2559 เป็นปีที่ตรงปีนักษัตร "ปีวอก” ซึ่งสัญลักษณ์ของปีวอกคือปีลิง และลิงเป็นสัญลักษณ์ที่ประชาชนทั่วประเทศมักจะนึกถึงจังหวัดที่มีลิงอาศัยอยู่ในตัวเมืองมากที่สุดก็คือ "จังหวัดลพบุรี” / ในปี พ.ศ. 2559 นี้ มีเหตุการณ์ที่มาบรรจบพอดีในปีวอก คือสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประสูติปีวอก พ.ศ.2175  /พระบรมราชนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราชที่จังหวัดลพบุรี มีอายุครบ 50 ปีพอดี  ส่วนพระนารายณ์ราชนิเวศน์ มีอายุครบ 350 ปี และ”ปีวอก”คือปีลิง ซึ่งตามตำนาน ลิงที่เป็นเจ้าเมืองลพบุรี ก็คือ”หนุมาน” 

จำนวนคนอ่าน 168 คน จำนวนคนโหวต 0 คน