เกาะติดลพบุรี
พ่อเมืองลพบุรี มั่นใจดินสอพองลพบุรี ปลอดสารเคมี ใช้เล่นสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย

วันที่ 11 เม.ย. 2559 (จำนวนคนอ่าน 94 คน)

             จากกระแสข่าวที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)ลงพื้นที่โรงงานผลิตแป้งเพื่อใช้เล่นสงกรานต์ ซึ่งขณะนี้พบว่ามีผู้จำหน่าย ขายยิปซั่มคู่กับแป้งดินสอพอง เนื่องจากมีการอัดเม็ดสีขาวคล้ายกับดินสอพอง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและเลือกซื้อยิปซั่มที่มีสีขาว ว่าสะอาดกว่าดินสอพองไปใช้เล่นสงกรานต์ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อผิวหนังและอาจทำให้เป็นมะเร็งปอดได้จังหวัดลพบุรี ก็มีความห่วงในเรื่องนี้จึงได้นำสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมแหล่งผลิตดินสอพองแหล่งใหญ่ของจังหวัดลพบุรี เพื่อทดสอบคุณภาพของดินสอพองลพบุรี

             นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า ดินสอพองเป็นส่วนหนึ่งของการเล่นสงกรานต์ทุกปี บางครั้งนำดินสอพองมาผสมกับแป้งร่ำทำเครื่องสำอาง จากข่าวที่ว่ามีสิ่งปลอมปนในดินสอพอง จะเกิดเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ลพบุรีเป็นแหล่งผลิตดินสอพองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นแหล่งที่สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับพี่น้องชาวลพบุรี ดังนั้น เมื่อมีเหตุปลอมปนขึ้นมาจะเป็นปัญหาต่อดินสอพองของจังหวัดลพบุรีได้ จึงได้นำสื่อมวลชนมาพิสูจน์ดินสอพองของจังหวัดลพบุรี ตามหลักทางวิทยาศาสตร์ ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)แนะนำ จากการทดสอบดินสอพองจังหวัดลพบุรี ไม่มีสารพิษหรือสารเคมีเจือปน แต่อย่างไรก็ตามคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี จังหวัดลพบุรี ก็ยังเป็นห่วงสุขภาพอนามัยของผู้เล่นสงกรานต์ที่ใช้ดินสอพอง เนื่องจากดินสอพองมาจากดินมีจุลินทรีย์อยู่ในดิน ถ้าหากนำไปใช้โดยไม่มีกรรมวิธีที่ถูกต้องก็อาจเกิดอาการแพ้คันได้

            ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้ยืนยันว่า ดินสอพองจังหวัดลพบุรี ไม่มีสารเจือปนแต่อย่างใด วิธีการทดสอบที่ง่ายๆให้นำน้ำมะนาวบีบลงไปในดินสอพองจะเกิดฟองฟู่ขึ้นมา ถ้าผู้ซื้อดินสอพองตามท้องตลาดไม่มั่นใจก็ให้ทดสอบตามกรรมวิธีดังกล่าว แต่สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้คือดินสอพองจะมีสีขาวนวลๆไม่ขาวมาก ก็ขอฝากพี่น้องประชาชนที่จะซื้อดินสอพองให้สังเกตลักษณะของดินสอพองด้วย 

จำนวนคนอ่าน 95 คน จำนวนคนโหวต 0 คน