เกาะติดลพบุรี
ผู้ว่าฯลพบุรี ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวเตรียมเปิดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่อุโมงค์รถไฟเขาพังเหย ต.หนองรี อ.ลำสนธิ

วันที่ 21 ก.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 61 คน)

วันนี้ (๒๑ ก.ค.๖๐) เวลา ๑๐.๐๐ น. นายภานุ  แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี 

พร้อมด้วย นายชวลิต ทรงกิตติ นายอำเภอลำสนธิ ผู้บริหารรถไฟระดับพื้นที่ และสื่อมวลชน ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการท่องเที่ยว เพื่อเตรียมเปิดแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ที่ อุโมงค์รถไฟเขาพังเหย ตำบลหนองรี  อำเภอลำสนธิ โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีและคณะ ได้นั่งรถรางเข้าอุโมงค์รถไฟเขาพังเหย  สักการะศาลเจ้าพ่อทองสุข และเดินลอดอุโมงค์รถไฟเขาพังเหย พร้อมทั้งชมทิวทัศน์ของอำเภอลำสนธิบนสันเขาพังเหยด้วย

          นายภานุ  แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า อุโมงค์แห่งนี้มีความสวยงามตามธรรมชาติ อากาศเย็นสบายตลอดเวลา ซึ่งระยะต่อไปได้มอบให้อำเภอลำสนธิหารือกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวต่อเนื่อง สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถนั่งรถไฟประจำถิ่น สายสถานีชุมทางแก่งคอย-สถานีชุมทางบัวใหญ่ ก็จะผ่านอุโมงค์นี้ หรือจะเดินทางโดยรถยนต์ ตอนนี้ทางอำเภอลำสนธิกำลังจะพัฒนาเส้นทางเดิน โดยสามารถนำรถมาจอดได้ แล้วเดิน "วอล์คแรลลี่" (Walk Rally)ขึ้นมาได้ ทางอำเภอลำสนธิจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอลำสนธิ

              สำหรับอุโมงค์เขาพังเหย เป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอด ๑ ใน ๗ แห่งของประเทศไทย และเป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอดเพียงแห่งเดียวของเส้นทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ (แต่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ตั้งอยู่ในเขตตำบลหนองรี อำเภอลำสนธิ  จังหวัดลพบุรี อยู่ระหว่างสถานีรถไฟ โคกคลี กับสถานีรถไฟช่องสำราญ   ห่างจากกรุงเทพประมาณ ๒๔๘ กิโลเมตร อุโมงค์เขาพังเหย เป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอดบนเส้นทางรถไฟสายลำนารายณ์-เขาพังเหย-บัวใหญ่ (ความยาว ๑๖๖ กิโลเมตร) เริ่มเปิดเดินรถเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๑๐ ตัวอุโมงค์อุโมงค์เขาพังเหย ภายในก่อสร้างเป็นผนังคอนกรีต หมอนรถไฟทำด้วยไม้เนื้อแข็ง พร้อมด้วยรางรถไฟ ๗๐ เอ (๑๘ เมตร) ความยาวของตัวอุโมงค์ ๒๓๕ เมตร ๖๐ เซนติเมตร 

.....คงอีกไม่นาน  สถานที่แห่งนี้ ของอำเภอลำสนธิ  จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ต้องไม่พลาด.........

จำนวนคนอ่าน 62 คน จำนวนคนโหวต 0 คน