เกาะติดลพบุรี
บทความประชาสัมพันธ์ ภายใต้แนวคิด “ดูชัด ดูฟรี ดูทีวีดิจิตอล” เรื่อง “ตรวจสิทธิ์ แลกฟรีกล่องดิจิตอลทีวี”

วันที่ 8 พ.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 69 คน)

กว่า ๒ ปีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้ดำเนินการเปลี่ยนระบบการรับส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินจากระบบ                         แอนะล็อกมาเป็นระบบดิจิตอล ทำให้คนไทยมีโอกาสในการเลือกรับชมช่องรายการต่าง ๆ ทางฟรีทีวีซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีเพียงแค่ 6 ช่องเท่านั้น  กสทช. ซึ่งมีหน้าที่ในการกำกับดูแลด้านนี้โดยตรงจึงจำเป็นต้องแจก "กล่องดิจิตอลทีวี” มูลค่า ๖๙๐ บาท จำนวน ๑ สิทธิ์ ต่อ ๑ ทะเบียนบ้านที่เข้าเกณฑ์  ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข่าวสารได้อย่างเท่าเทียม

  เนื่องจากปัจจุบันบางพื้นที่ได้ยุติการออกอากาศในระบบแอนะล็อก เพื่อเตรียมพร้อมเปลี่ยนผ่านสู่การรับชมโทรทัศน์รูปแบบใหม่หรือระบบดิจิตอล ความคมชัดสูงระดับ HD โดยเป็นฟรีทีวี ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดย กสทช.ได้สนับสนุนให้ประชาชนเปลี่ยนผ่านการรับชมทีวีแบบเดิมไปสู่แบบดิจิตอลมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการแจกสิทธิคูปองให้ประชาชนนำไปแลกกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลในระยะแรก ได้แจกจ่ายคูปองให้ประชาชนเรียบร้อยแล้ว โดยให้ประชาชนนำเอกสาร สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านไปแลกรับกล่องดิจิตอล

    สำหรับระยะที่ ๒ สำนักงาน กสทช. ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแลกรับกล่องให้สะดวกและทันสมัยมากขึ้น โดยใช้แค่บัตรประชาชนแบบ Smart card ใบเดียวเท่านั้น ไม่ต้องใช้เอกสารอื่นใดๆ ทั้งสิ้น

      ส่วนการเลือกกล่องนั้น ควรเลือกกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล                  (Set Top Box : DVB-T2) ที่มีสติกเกอร์รับรองมาตรฐานจากสำนักงาน กสทช. เท่านั้น ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่ากล่องดังกล่าว ผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานจากสำนักรับรองมาตรฐานวิศวกรรมในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ของสำนักงาน กสทช. เรียบร้อยแล้ว

      สำหรับประชาชนที่มีคูปองอยู่แล้ว ยังสามารถแลกรับได้ที่ร้านค้าตัวแทนของผู้เข้าร่วมโครงการฯ โมเดิร์นเทรด เซเว่น อีเลฟเว่น และที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ โดยกสทช. ยืดระยะเวลาการใช้สิทธิแลกกล่องรับสัญญาณ จากเดิม ๒ กันยายน ๒๕๖๐ เป็น ๓๑ ธันวาคม ๒๕๖๐ เท่านั้น เพื่อรองรับการใช้สิทธิของประชาชนตามจำนวนบ้านที่เพิ่มมากขึ้น

      ส่วนประชาชนที่ยังไม่ได้ตรวจสอบสิทธิหรือไม่ได้รับใบแจ้งสิทธิที่ กสทช.แจกไปตามบ้าน ไม่ได้หมายความว่าไม่ได้รับสิทธิ เนื่องจากสิทธิที่ได้รับเป็นแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าบ้านใหม่ หรือบ้านเดิม                 ที่ไม่เคยมีชื่อในทะเบียนบ้าน เพียงแค่แจ้งชื่อเข้าไปอยู่ในทะเบียนบ้านก็สามารถได้รับสิทธิทันที                     เพียงเข้าไปตรวจสอบสิทธิ และนำไปแลกโดยใช้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดใบเดียว โดยตรวจสอบสิทธิ   ได้ผ่านเว็บไซต์ http://dtv.nbtc.go.th เพียงกรอกหมายเลขบัตรประชาชน หรือสอบถามผ่าน สำนักงาน กสทช. Call center ๑๒๐๐

จำนวนคนอ่าน 70 คน จำนวนคนโหวต 0 คน