จังหวัดมหาสารคามจัดกิจกรรมฝึกอบรมโครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ โดยวิทยากรจิตอาสา 904 ถ่ายทอดความรู้และแนวทางปฏิบัติในฐานะเป็นจิตอาสาพระราชทาน (21/02/2562) / ศูนย์บริการวิชาการที่ 3 จ. มหาสารคาม จัดนิทรรศการในหัวข้อ COUNTRY ENERGY พลังงานสู่ชุมชน ประจำปี 2562 (21/02/2562) / จ.มหาสารคาม ร่วมกับ ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หารือจัดกิจกรรม “มาหาสารคาม CRAFT” ดึงกลุ่มเจนวายส่งเสริมการท่องเที่ยว (20/02/2562) / จ.มหาสารคาม คัดเลือกเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมยุวชนประชาธิปไตย ประจำปี 2562 (20/02/2562) / จังหวัดมหาสารคามจัดโครงการปกป้องเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ และหน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองมหาสารคาม (20/02/2562) / ผวจ.มหาสารคาม นำพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญ เวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุนาดูน เนื่องในวันมาฆบูชา (19/02/2562) / ผวจ.มหาสารคาม ประธานพิธีเททองหล่อพระพุทธมงคลโลกธาตุโอภาสศาสดา (หลวงพ่อมงคล) เนื่องในวันมาฆบูชา (19/02/2562) / 
ข่าวท้องถิ่น ตักสิลานคร
ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หารือผู้ว่าฯมหาสารคาม นำเสนอแผนท่องเที่ยว ปี 62 ชูศักยภาพสะดืออีสาน อัตลักษณ์อีสานกลาง ตามรอยไดโนเสาร์ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

วันที่ 8 ต.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 210 คน)

ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หารือผู้ว่าฯมหาสารคาม นำเสนอแผนท่องเที่ยว ปี 62 ชูศักยภาพสะดืออีสาน อัตลักษณ์อีสานกลาง ตามรอยไดโนเสาร์ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

(8 ต.ค.61) นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ เข้าหารือ นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เพื่อนำเสนอแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวมหาสารคาม ปี 2562 ผลักดันการท่องเที่ยวเมืองรอง ซึ่งจังหวัดมหาสารคาม ถือเป็นเมืองที่มีศักยภาพสูงในแถบอีสานกลาง เพราะได้เปรียบจากการเป็นเมืองศูนย์กลางทางด้านภูมิศาสตร์ และมีอัตลักษณ์เป็นจุดขายให้คนเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า การส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวภาคอีสาน ต้องพยายามแก้ไขภาพลักษณ์ว่าอีสานเป็นพื้นที่อยู่ไกล ร้อน แล้ง และรูสึกเชย แต่ความจริงปัจจุบันภาคอีสานนั้นเปลี่ยนไปแล้ว เราพยายามนำเสนอภาพของอีสานที่หลากหลายและน่ามาท่องเที่ยว โดยภาคอีสานเหนือเราพยายามนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพญานาค ส่วนอีสานใต้เราพยายามนำเสนอการท่องเที่ยวตามรอยอารยธรรมอีสานใต้ หรือขอบโบราณ สำหรับอีสานกลางนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยไดโนเสาร์ มีจังหวัด ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม

ในส่วนของจังหวัดมหาสารคาม หลายคนอาจจะมองผ่านไป แต่ความจริงนั้นเต็มไปด้วยศักยภาพ ด้วยการเป็นเมืองสะดืออีสาน เป็นเมืองตักสิลามีสถานศึกษาจำนวนมาก และเป็นจังหวัดที่เป็นศูนย์รวมทางจิตใจ โดยเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมธาตุนาดูน ดังนั้นการส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยวของจังหวัดมหาสารคาม จะมีอยู่หลายมิติ โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศที่เดินทางมาท่องเที่ยวในมหาสารคาม จะมีทั้งอเมริกา จีน ญี่ปุ่น เยอรมัน ฝรั่งเศส และลาว

ดังนั้นการส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยว จึงต้องเน้นสถานศึกษาเป็นสิ่งขับเคลื่อน โดยเฉพาะกลุ่มเจนวาย (Generation Y) ทำเนื้อหาการตลาดเข้าไปสู่สังคมออนไลน์ นอกจากนี้ก็เน้นกลุ่มคนทำงาน เพราะในมหาสารคาม มีความโดดเด่นในเรื่องของอาหาร การช็อปปิ้ง  ที่พักอาศัย  ซึ่งในอีก 3 ปี ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว  ในมหาสารคามก็จะมีข้อได้เปรียบในฐานะเส้นทางท่องเที่ยวสายบุญ

นอกจากนี้ การเจาะตลาดท่องเที่ยว ผ่านทางเทศกาล และกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหุนฟางยักษ์ งานศิลป์ งานลอยกระทง และงานที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของมหาสารคาม เช่น งานกลองยาววาปีปทุม ซึ่งล้วนเป็นจุดขายที่จะทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอด 365 วัน โดยในอีสานกลางที่จังหวัดมหาสารคาม ก็เดินทางได้สะดวกสบาย ด้วยรถโดยสารสาธารณะ หรือเครื่องบิน จากสนามบินรอยเอ็ด และขอนแก่นที่เชื่อมโยงมาสู่มหาสารคามได้อย่างง่ายดาย

.....ชัยชนะ แดงทองคำ....ส.ปชส.มหาสารคาม/ข่าว

จำนวนคนอ่าน 211 คน จำนวนคนโหวต 0 คน