ข่าวเด่น
โรงพยาบาลน่าน เตือนประชาชนไม่รับประทานลาบหมูดิบ หลังพบชาวลาวเปิบลาบหมูดิบ เกิดอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว มีไข้ และปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง

วันที่ 10 ม.ค. 2561 )

             ชาวลาว เมืองเชียงฮ่อน กว่า 10 ราย ฉลองปีใหม่ฆ่าหมูที่เลี้ยงในบ้านทำลาบหมูดิบกินสดๆ หลังรับประทานได้หนึ่งอาทิตย์ เกิดอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว มีไข้ และปวดกล้ามเนื้อ ต้องหามส่งโรงพยาบาลน่าน หลังการรักษาแพทย์ตรวจพบโรคพยาธิทริคิโนซิส ที่เกิดจากการกินเนื้อสัตว์ แพทย์เตือนประชาชนควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกทุกครั้ง
            ที่โรงพยาบาลน่าน นายแพทย์พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เตือนประชาชนให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุกทุกครั้ง โดยเฉพาะลาบหมูดิบๆ ไม่ควรรับประทานอย่างเด็ดขาด หลังโรงพยาบาลน่าน รับผู้ป่วยชาวลาว จากเมืองเชียงฮ่อน เข้ารักษาในโรงพยาบาลน่าน จำนวน 4 ราย ด้วยอาการมีไข้ ท้องเสีย ถ่ายเหลว ปวดกล้ามเนื้อน่อง และมีอาการอ่อนเพลีย ผู้ป่วยส่วนใหญ่กินลาบหมูดิบ โดยนำหมูมาชำแหละเป็นหมูที่เลี้ยงในหมู่บ้าน แบ่งกันรับประทาน 13 คน มีผู้ป่วยจำนวน 10 คน ไม่ป่วย 3 คน เนื่องจากไม่รับประทานลาบหมูดิบ โดยผู้ป่วยเดินทางมารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน รวม 4 คน คือ คนที่ 1 อายุ 34 ปี อยู่เมืองเชียงฮ่อน สปป.ลาว เข้ารับรักษาตัวโรงพยาบาลน่าน เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2560 คนที่ 2 อายุ 31 ปี อยู่เมืองเชียงฮ่อน สปป.ลาว เข้ารับรักษาเข้ารับรักษาตัวโรงพยาบาลน่านวันที่ 31 ธันวาคม 2560 คนที่ 3 อายุ 23 ปี อยู่เมืองเชียงฮ่อน สปป.ลาว เข้ารับรักษาเข้ารับรักษาตัวโรงพยาบาลน่านวันที่ 31 ธันวาคม 2560 และคนที่ 4 อายุ 29 ปี อยู่เมืองเชียงฮ่อน สปป.ลาว เข้ารับรักษาเข้ารับรักษาตัวโรงพยาบาลน่านวันที่ 31 ธันวาคม 2560 และทุกคนได้รับประทานลาบหมูดิบที่ชำแหละเองและนำมาทำลาบดิบกินมื้อเย็น เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2560
             หลังโรงพยาบาลน่าน รับผู้ป่วยเข้าทำการรักษาพยาบาล และผลการส่งตรวจ Stool Exam ผู้ป่วยคนที่ 1 พบ S.Stercolaris และผลการส่งชิ้นเนื้อส่งตรวจ (muscle biopsy) ผู้ป่วยคนที่ 2 และคนที่ 4 พบพยาธิ ทริคิเนลลา สไปราลิส (Trichinella spiralis) ซึ่งโรคพยาธิทริคิโนซิส คือ โรคพยาธิ ที่เกิดจากการกินเนื้อของสัตว์ ที่มีพยาธิตัวอ่อนระยะติดต่อของพยาธิตัวกลมขนาดเล็ก ที่มีชื่อเรียกว่า ทริคิเนลลา สไปราลิส (Trichinella spiralis) โดยกินเเบบดิบ หรือกึ่งดิบกึ่งสุก โรคนี้เเท้จริงเเล้วเป็นโรคที่เกิดในสัตว์ ทั้งสัตว์เลี้ยงเเละสัตว์ป่า เช่น หมู หนู หมี โดยพยาธิตัวเต็มวัยจะไชอยู่ในลำไส้เล็กของสัตว์หรือคนที่เป็นโรค เมื่อผสมพันธุ์กันเเล้ว ตัวเมียจะปล่อยพยาธิตัวอ่อนออกมา ซึ่งท้ายที่สุดเเล้วมันจะเดินทางเข้าไปอยู่ในซิสต์ในกล้ามเนื้อลาย โดยมันชอบไปอยู่ในกล้ามเนื้อที่มีการเคลื่อนไหวบ่อยๆ เช่น กล้ามเนื้อบริเวณน่อง ลิ้น กระบังลม อาการในระยะเเรกในช่วงประมาณ 1-7 วัน หลังกินเนื้อดิบ จะมีอาการท้องร่วง คล้ายอาหารเป็นพิษ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียมาก ต่อมาหลังจากอาทิตย์เเรกผ่านไป ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง หน้าบวม หนังตาบวม เยื่อบุตาอักเสบเเละมีเลือดออกใต้หนังตา ตาพร่า อ่อนเพลียมาก ปวดกล้ามเนื้อเเละกดเจ็บ การเคลื่อนไหวเเขนขาทำได้ลำบาก การพูด หายใจ กลืน เเละเคี้ยวอาหารทำได้ลำบาก ถ้าโชคร้ายก็อาจมีอาการเเทรกซ้อนเช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ อาจรุนเเรงถึงตายได้ ต่อจากนั้นประมาณอาทิตย์ที่ห้าหรือหก ไข้จะเริ่มลดลง อาการปวดกล้ามเนื้อลดลง พูดได้ดีขึ้น อาการต่างๆ จะค่อยๆ ลดลงจนเป็นปกติ
              ทางด้าน นายแพทย์พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ได้กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลต้องขอชื่นชมคุณเทอดศักดิ์ ที่เริ่มสงสัยโรคทริคิโนสิสได้ เนื่องจากตอนแรกยังไม่มีการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอะไร คนไข้มาทีละราย นอนอยู่คนละตึกกัน แพทย์จึงสงสัยเป็นโรคติดเชื้อในกระแสเลือด หรือโรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร แต่คุณเทอดศักดิ์ และคุณธนดลมารายงานว่ามีคนไข้จากลาวกินลาบหมูดิบมา 4 คน สงสัยโรคทริคิโนสิส ผมจึงได้ไปสอบถามคนไข้พบว่าอาการเข้าได้กับทริคิโนสิส คือช่วง 1-3 วันแรกจะมีอาการไข้ ปวดท้องถ่ายเหลว ต่อมาอีก 1 สัปดาห์จึงมีอาการปวดกล้ามเนื้อ ได้ปรึกษาคนไข้เพื่อขอทำ muscle biopsy คือตัดชื้นเนื้อที่น่องมาส่องกล้องดู จึงพบพยาธิอยู่ในกล้ามเนื้อน่อง 5 ตัวจากชิ้นเนื้อขนาดเท่าเม็ดส้ม ขอบคุณและชื่นชมทีมควบคุมโรคทุกคน ที่ทำการสอบสวนโรคได้ดีมาก เหลือแต่จะรณรงค์การงดการกินหมูดิบทั้งในไทยและในลาวอย่างไร คงต้องฝากช่วยกันเผยแพร่ข้อมูลให้ประชาชนคนจังหวัดน่านและประชาชนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้งดกินลาบหมูดิบอย่างเด็ดขาด หากจะรับประทานลาบหมูควรปรุงให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง
 
****************
รดา บุญยะกาญจน์ /ภาพ/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน
10 มกราคม 2561
จำนวนคนอ่าน 96 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

 
« มกราคม 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน