ข่าวเด่น
ผวจ.น่าน ห่วงใยประชาชนเนื่องจากอุณหภูมิลดลง ขอให้ประชาชนนุ่งห่มเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กควรให้ความดูแลอย่างใกล้ชิด

วันที่ 12 ม.ค. 2561 )

               ผวจ.น่าน ห่วงใยประชาชนเนื่องจากอุณหภูมิลดลง ขอให้ประชาชนนุ่งห่มเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงเพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วยในระยะนี้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กควรให้ความดูแลอย่างใกล้ชิด
              นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้แสดงความห่วงใยพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดน่าน เนื่องมาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยอุตุนิยมวิทยาจังหวัดน่านได้คาดการณ์ว่า ตลอดสัปดาห์นี้อุณหภูมิในพื้นที่จังหวัดน่าน อุณหภูมิจะลดลงอีกประมาณ 2-5 องศาเซลเซียส ในพื้นที่บนยอดดอยอากาศจะหนาวจัด จึงขอให้ประชาชนได้เตรียมเครื่องกันหนาวให้พร้อม และดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงเพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กควรให้ความดูแลอย่างใกล้ชิด และขอเตือนให้ประชาชนที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็น ที่ครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ ประชาชนส่วนใหญ่จะออกมาก่อกองไฟผิงเพื่อคลายความหนาวเย็นในช่วงกลางคืนและช่วงเช้า ส่งผลให้มีผู้ป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจจากการสูดดมควันไฟ เข้ารักษาตัวเพิ่มสูงขึ้น โดยกลุ่มเสี่ยง คือ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจ และหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งหากสูดดมควันไฟเข้าไปในปริมาณมาก อาจส่งผลกระทบกับสุขภาพในระยะยาว หากเป็นเด็กเล็กอาจส่งผลต่อสมองได้ นอกจากนี้ยังขอให้ประชาชนได้ระมัดระวังในการก่อกองไฟ เมื่อเข้าพักผ่อนนอนหลับหรือออกไปนอกบ้านควรดับกองไฟให้สนิท ทั้งนี้ เพื่อป้องกันมิให้เกิดไฟไหม้ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้
              ที่บ้านห้วยเลา ตำบลชนแดน อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน ชาวบ้านเกือบทุกหลังคาเรือน ต้องก่อกองไฟผิง เกือบตลอดทั้งวัน เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตามยอดดอยอุณหภูมิลดลงต่ำเหลือ 6-9 องศาเซลเซียส เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นป่าเขา และเป็นพื้นที่สูง เป็นภูเขาสูงยิ่งทำให้อากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะช่วงเวลาเช้ามืด และกลางคืน ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยตามยอดดอยต่างๆ ต้องก่อไฟเพื่อผิงบรรเทาความหนาว เนื่องจากในหลายพื้นที่ยังขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว โดยชาวบ้านบ้านห้วยเลา เกือบทุกหลังคาเรือน อำเภอสองแคว ต้องก่อกองไฟผิง เกือบตลอดทั้งวัน เนื่องจากสภาพอากาศลดลงอย่างต่อเนื่อง ได้ก่อกองไฟผิง เพื่อบรรเทาความหนาวเย็น จากสภาพอากาศหนาวจัดติดกันมา 2 วันและในวันนี้ เป็นวันที่ 3 แล้ว บนยอดดอย อากาศยังคงหนาวจัด ประมาณ 6-9 องศาเซลเซียส ประชาชน ยังคงก่อกองไฟผิงเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เนื่องจากคนในพื้นที่อยู่ในเขตตามแนวชายแดนเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน บริเวณเมืองเชียงฮ่อน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งที่คนในพื้นที่ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน และขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวสวมใส่ โดยเฉพาะเด็ก และคนชราจะเดือดร้อนมาก ที่สุด วิธีที่คลายหนาวดีที่สุด คือการรวมกลุ่มกัน ก่อกองไฟผิงเพื่อให้ร่างกายได้รับความอบอุ่น เพื่อคลายหนาวเย็น
****************
รดา บุญยะกาญจน์ /ภาพ/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน
12 มกราคม 2561
จำนวนคนอ่าน 58 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

 
« กันยายน 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 9 คน
Number of Yesterday 6 คน
Number of Lastmonth 173 คน
Total 39,783 คน