ข่าวเด่น
โรงไฟฟ้าไทยในลาวแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมดิน น้ำ อากาศ

วันที่ 18 พ.ค. 2555 )

        นางสุดา มากทอง ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน แจ้งว่า เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เข้าไปเยี่ยมชมโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ ซึ่งจะทำการผลิตกระแสไฟฟ้าบริเวณเมืองหงสา แขวงไชยบุรี สปป.ลาว สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าหงสา เป็นการร่วมทุนของบริษัทบ้านปูเพาเวอร์ จำกัด 40 % บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) 40 % และ รัฐวิสาหกิจถือหุ้นลาวอีก 20 % มูลค่าการลงทุน 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยจะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ขนาด 600 เมกะวัตต์ จำนวน 3 โรง รวมผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 1,800 เมกะวัตต์ จะจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้การไฟฟ้าลาว 200 เมกะวัตต์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตไทย 1,400 เมกะวัตต์ โดยระบบสายส่งกระแสไฟฟ้าจากหงสามายังประเทศไทยผ่านจังหวัดน่านทางบ้านใหม่ชายแดน อำเภอสองแคว อำเภอท่าวังผา อำเภอเมือง และเข้าสู่โรงไฟฟ้าแม่เมาะจังหวัดลำปาง ซึ่งมีระยะทางประมาณกว่า 200 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าใช้ระยะเวลา 5 ปี จะก่อสร้างแล้วเสร็จและสามารถจ่ายไฟได้ในปี 2559 ส่วนกระแสไฟฟ้าที่เหลือนำไว้ใช้ในโครงการฯ ต่อไป
         ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน แจ้งต่อว่า สำหรับโรงไฟฟ้าหงสา เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากถ่านหิน ที่ให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ดิน น้ำ อากาศ ด้วยการใช้เทคโนโลยีในการผลิตกระแสไฟฟ้าที่ทันสมัย มีระบบจำกัดและกำจัดมลภาวะที่เกิดจากกระบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประกอบด้วย ระบบดักจับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Flue Gas Desulfurization : FGD) และเครื่องดักจับฝุ่นด้วยไฟฟ้าสถิติ (Electrostatic Precipitator : ESP) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการควบคุมสารต่าง ๆ ที่เกิดจากการดำเนินงานให้อยู่ในระดับต่ำกว่ามาตรฐานของธนาคารโลก จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีมลสารในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อมและสิ่งมีชีวิต ทั้งในบริเวณพื้นที่โครงการฯ ตลอดไปจนถึงพื้นที่ในจังหวัดน่าน สำหรับในกรณีที่ประชาชนเกรงว่าจะก่อให้เกิดฝนกรดในเขตต้นน้ำลำธารตามแนวเขตชายแดนไทย-ลาวนั้น ปริมาณก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) และ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) มีอยู่น้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณก๊าซทั้ง 2 ที่มีอยู่ในบรรยากาศปัจจุบันของอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งผลกระทบส่วนใหญ่ในพื้นที่จังหวัดน่านนั้นเกิดจากไฟป่าและการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ทำการเกษตรซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ดังนั้น โอกาสในการเกิดฝนกรดที่เป็นผลมาจากการผลิตไฟฟ้าของโครงการนั้น ไม่มีเลย อันเป็นผลมาจากการติดตั้งเครื่อง FGD ที่โรงไฟฟ้านั่นเอง
        ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน แจ้งต่อไปว่า ในด้านความก้าวหน้าของโครงการฯ ขณะนี้ได้มีการตัดถนนเข้าสู่โครงการเชื่อมต่อจากชายแดนไทยที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ผ่านเมืองเงินเข้าสู่เมืองหงสา สำเร็จไปแล้วกว่า 90% เริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้า การสร้างชุมชนใหม่ และการโยกย้ายชุมชนไปอยู่ในที่จัดสรรใหม่บ้างแล้ว ส่วนทางด้านแรงงานนั้น จะมีข้อตกลงว่าต้องใช้แรงงานลาวถึง 80 % ที่เหลืออาจเป็นไทยและจีน แต่หากแรงงานลาวมีไม่เพียงพอต้องพิจารณาว่าจะใช้แรงงานจากไหน เนื่องจากระยะ 5 ปีในการก่อสร้างคงใช้แรงงานมาก และเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จคงเหลือพนักงานประจำโรงไฟฟ้าประมาณ 500 คน เท่านั้น โดยเฉพาะเรื่องแรงงานให้ประชาชนระวังการต้มตุ๋นว่าอาจมีคนแอบอ้างว่าสามารถฝากแรงงานได้ หากผู้สนใจจะสมัครงานให้ไปติดต่อโดยตรงที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดน่าน หรือที่สำนักงานโครงการไฟฟ้าหงสา สำนักงานน่าน โรงแรมซิตี้ปาร์ค จังหวัดน่าน ซึ่งจะเป็นผู้พิจารณารับสมัครเองเพื่อป้องกันการหลอกลวงแรงงาน หรืออาจมีคนแอบอ้างว่าสามารถฝากแรงงานได้
 
..............................
พวงพยอม  คำมุง / ข่าว
จำนวนคนอ่าน 1256 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

 
« พฤษภาคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 1 คน
Number of Yesterday 7 คน
Number of Lastmonth 206 คน
Total 38,630 คน