..."แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร" คำขวัญจังหวัดพังงา...
FONTSIZE
ข่าวรอบเมืองพังงา
ชุมชนหมู่ที่ 6 บ้านนาใต้ สร้างเรือประมงพื้นบ้านด้วยไฟเบอร์กลาส ลดการใช้ทรัพยากรไม้ ต่อยอดทางอาชีพเชิงธุรกิจให้ชุมชน

วันที่ 26 ม.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 107 คน)
 

วันที่ 26 ม.ค. 61ที่ศาลาประชาคม หมู่ที่ 6 บ้านนาใต้ ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่งจังหวัดพังงา นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา มอบวุฒิบัตรแก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมอาชีพหลักสูตรการสร้างเรือประมงพื้นบ้านไฟเบอร์กลาส จำนวน 20 คน โดยมีนายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภอตะกั่วทุ่ง นายจำลอง เกยทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านนาใต้ แกนนำอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ และชาวบ้าน ร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวเป็นการตอบสนองปัญหาและความเดือดร้อนของแรงงานนอกระบบกลุ่มเรือประมงพื้นบ้าน ที่ประสบปัญหาจากทรัพยากรไม้ที่มีอยู่อย่างจำกัด เป็นการใช้วัสดุทดแทนในการแก้ปัญหา และยังสามารถต่อยอดอาชีพการทำเรือประมงพื้นบ้านด้วยไฟเบอร์กลาสในเชิงธุรกิจ จากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้กล่าวแนะแนวอาชีพแก่ผู้ผ่านการฝึกอบรม ก่อนทำทำการมอบเรือขนาด 5เมตร ให้กับชุมชน เพื่อให้ชุมชนใช้บริหารจัดการให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน

นางสาวอารีย์ การธิโร แรงงานจังหวัดพังงา กล่าว สำนักงานแรงงานจังหวัดพังงาร่วมกับสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดพังงา ได้จัดอบรมให้ความรู้ ตามโครงการสังคม สร้างสุข พลังสร้างชาติ ประจำปีงบฯ 2561 ประกอบด้วย 2 กิจกรรม คือ การส่งเสริม พัฒนาอาชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการฝึกอาชีพหลักสูตรการสร้างเรือประมงพื้นบ้านไฟเบอร์กลาส ขนาด 5.0 เมตร และกิจกรรมการส่งเสริมสร้างความปรองดองในพื้นที่ร่วมกับแรงงานนอกระบบ และประชาชน ในรูปแบบประชารัฐ สำหรับหลักสูตรการสร้างเรือเรือประมงพื้นบ้านไฟเบอร์กลาส ขนาด 5.0 เมตร เป็นการฝึกตามความต้องการของกลุ่มผู้ประกอบอาชีพประมงในพื้นที่หมู่ 6 บ้านนาใต้ ต.โคกกลอย ที่ประสบปัญหาการใช้เรือไม้ เนื่องจากทรัพยากรไม้มีอยู่อย่างจำกัดและเป็นวัสดุที่ไม่คงทน อีกทั้งหาช่างไม้ที่มีความชำนาญยาก จึงนำไฟเบอร์กลาสมาทดแทนและแก้ปัญหา เนื่องจากมีความคงทน สามารถหาวัสดุซ่อมแซมได้ง่าย ที่สำคัญมีราคาถูกกว่าไม้ ชาวบ้านสามารถต่อยอดเชิงธุรกิจและการท่องเที่ยวได้ ซึ่งได้ดำเนินการฝึกอบรมในระหว่างวันที่ 12-16 ธันวาคม 60 ที่ผ่านมาเป็นเวลา 30 ชั่วโมงแล้ว

 

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
มหาวิทยาลัยรามคำแหง เตรียมเปิดรับสมัครหลักสูตร ป.โท MBA Advanced Program จังหวัดพังงา รุ่นที่ 1 สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
พังงาเปิดฤดูท่องการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “เที่ยวพังงา สวรรค์ อันดามัน”
คืนสุดท้ายของงานกาชาดจังหวัดพังงามีประชาชนเข้าเที่ยวงานอย่างล้นหลามโดยมีส.ส.พังงาร่วมจำหน่ายนาวากาชาดส่งผลให้ยอดรวมทั้ง๑๐วัน ๓,๖๐๗,๕๔๐ บาท พร้อมออกสลากรางวัลการกุศลซึ่งสามารถรับรางวัลได้ภายใน ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
“พังงา เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา” ตามโครงการแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี ๒๕๕๗
สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ศึกษาดูงานการพัฒนาระบบบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบบูรณาการ ในพื้นที่ จังหวัดพังงาซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบ
คนร้ายจ่อยิง สองสามีภรรยาเสียชีวิตในสวนปาล์มอำเภอกะปง จ.พังงาตำรวจคาดสาเหตุน่าจะมาความขัดแย้งส่วนตัว
จังหวัดพังงาจัดงานสมโภชศาลหลักเมืองพังงา ประจำปี ๒๕๕๕เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป
คณะกรรมการพิจารณากลั่นกรองการกู้เงินของจังหวัดพังงาอนุมัติให้เทศบาลเมืองพังงากู้เงิน ธกส.พังงาเพื่อเป็นทุนหมุนเวียนกิจการสถานธนานุบาลเมืองพังงาจำนวนสี่สิบล้านบาท
อำเภอคุระบุรีเปิดโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ “เลียบลำคลอง มองพลับพลึงธาร”เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูพลับพลึงธาร ราชินีแห่งสายน้ำพืชประจำถิ่น
อบจ.พังงาสนับสนุนชุดตรวจหาสารเสพติดแก่ ศูนย์พลังแผ่นดินเอาชะยาเสพติดจังหวัดเพื่อแจกจ่ายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปตรวจหาสารเสพติดตามแผนต่างๆ
ผวจ. พังงา เปิดโครงการให้ความรู้แกนนำชมรม To Be Number one กศน.จังหวัดพังงา
พังงาเปิดศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service : OSS)
รองผู้ว่าฯ พังงา นำคณะนักปั่นจักรยานซ้อมในกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก" ตามเส้นทาง
จ.พังงา เปิดงานรวมญาติพันธ์ชาวเล ครั้งที่ 9 "เหลียวหลังแลหน้า 9 ปี มติ ครม. ชาวเล"
จำนวนคนอ่าน 108 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
FONTSIZE

 เข้าสู่ระบบ

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา
ศาลากลางจังหวัดพังงา เลขที่ 642 ถ.เพชรเกษม ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา 82000
โทรศัพท์/โทรสาร 076-481456
E-Mail :: Prphangnga@hotmail.com

Thailand Web Stat