..."แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร" คำขวัญจังหวัดพังงา...
FONTSIZE
ข่าวรอบเมืองพังงา
ชุมชนหมู่ที่ 6 บ้านนาใต้ สร้างเรือประมงพื้นบ้านด้วยไฟเบอร์กลาส ลดการใช้ทรัพยากรไม้ ต่อยอดทางอาชีพเชิงธุรกิจให้ชุมชน

วันที่ 26 ม.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 28 คน)
 

วันที่ 26 ม.ค. 61ที่ศาลาประชาคม หมู่ที่ 6 บ้านนาใต้ ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่งจังหวัดพังงา นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา มอบวุฒิบัตรแก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมอาชีพหลักสูตรการสร้างเรือประมงพื้นบ้านไฟเบอร์กลาส จำนวน 20 คน โดยมีนายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภอตะกั่วทุ่ง นายจำลอง เกยทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านนาใต้ แกนนำอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ และชาวบ้าน ร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวเป็นการตอบสนองปัญหาและความเดือดร้อนของแรงงานนอกระบบกลุ่มเรือประมงพื้นบ้าน ที่ประสบปัญหาจากทรัพยากรไม้ที่มีอยู่อย่างจำกัด เป็นการใช้วัสดุทดแทนในการแก้ปัญหา และยังสามารถต่อยอดอาชีพการทำเรือประมงพื้นบ้านด้วยไฟเบอร์กลาสในเชิงธุรกิจ จากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้กล่าวแนะแนวอาชีพแก่ผู้ผ่านการฝึกอบรม ก่อนทำทำการมอบเรือขนาด 5เมตร ให้กับชุมชน เพื่อให้ชุมชนใช้บริหารจัดการให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน

นางสาวอารีย์ การธิโร แรงงานจังหวัดพังงา กล่าว สำนักงานแรงงานจังหวัดพังงาร่วมกับสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดพังงา ได้จัดอบรมให้ความรู้ ตามโครงการสังคม สร้างสุข พลังสร้างชาติ ประจำปีงบฯ 2561 ประกอบด้วย 2 กิจกรรม คือ การส่งเสริม พัฒนาอาชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการฝึกอาชีพหลักสูตรการสร้างเรือประมงพื้นบ้านไฟเบอร์กลาส ขนาด 5.0 เมตร และกิจกรรมการส่งเสริมสร้างความปรองดองในพื้นที่ร่วมกับแรงงานนอกระบบ และประชาชน ในรูปแบบประชารัฐ สำหรับหลักสูตรการสร้างเรือเรือประมงพื้นบ้านไฟเบอร์กลาส ขนาด 5.0 เมตร เป็นการฝึกตามความต้องการของกลุ่มผู้ประกอบอาชีพประมงในพื้นที่หมู่ 6 บ้านนาใต้ ต.โคกกลอย ที่ประสบปัญหาการใช้เรือไม้ เนื่องจากทรัพยากรไม้มีอยู่อย่างจำกัดและเป็นวัสดุที่ไม่คงทน อีกทั้งหาช่างไม้ที่มีความชำนาญยาก จึงนำไฟเบอร์กลาสมาทดแทนและแก้ปัญหา เนื่องจากมีความคงทน สามารถหาวัสดุซ่อมแซมได้ง่าย ที่สำคัญมีราคาถูกกว่าไม้ ชาวบ้านสามารถต่อยอดเชิงธุรกิจและการท่องเที่ยวได้ ซึ่งได้ดำเนินการฝึกอบรมในระหว่างวันที่ 12-16 ธันวาคม 60 ที่ผ่านมาเป็นเวลา 30 ชั่วโมงแล้ว

 

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
มหาวิทยาลัยรามคำแหง เตรียมเปิดรับสมัครหลักสูตร ป.โท MBA Advanced Program จังหวัดพังงา รุ่นที่ 1 สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
พังงาเปิดฤดูท่องการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “เที่ยวพังงา สวรรค์ อันดามัน”
คืนสุดท้ายของงานกาชาดจังหวัดพังงามีประชาชนเข้าเที่ยวงานอย่างล้นหลามโดยมีส.ส.พังงาร่วมจำหน่ายนาวากาชาดส่งผลให้ยอดรวมทั้ง๑๐วัน ๓,๖๐๗,๕๔๐ บาท พร้อมออกสลากรางวัลการกุศลซึ่งสามารถรับรางวัลได้ภายใน ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
“พังงา เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา” ตามโครงการแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี ๒๕๕๗
สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ศึกษาดูงานการพัฒนาระบบบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบบูรณาการ ในพื้นที่ จังหวัดพังงาซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบ
พังงาประชุมคณะกรรมการรับรองการลงทะเบียนผู้ผลิตผู้ประกอบการ OTOP ปี ๒๕๕๕ โดยคณะกรรมการรับรองการลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ๒๕๕๕ จำนวน ๒๓๖ ราย ๕๘๕ ผลิตภัณฑ์
โรงพยาบาลพังงาจัดกิจกรรมมหกรรมสุขภาพดี หุ่นสวย เอวบาง สร้างได้ด้วยฮูลาฮูป
พังงาจัดแข่งขัน “วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี ๒๕๕๖ รอบคัดเลือกระดับจังหวัด
สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพังงา จัดอบรมเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนเพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมตามยุทธศาสตร์การพัฒนาชุมชน ประจำปี ๒๕๕๗
พังงาเปิดตลาดน้ำเค็มวังหม้อแกง จุดจำหน่ายสินค้า OTOP และสินค้าทางการเกษตรแห่งใหม่
จ.พังงา มอบนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ ตามโครงการ "ไทยนิยม ยั่งยืน" ให้แก่ทีมขับเคลื่อนในเขต อ.เมือง อ.ตะกั่วทุ่ง อ.ทับปุด และ อ.เกาะยาว
ผู้ว่าฯ พังงา มอบรางวัลแก่ผู้โชคดีจากการซื้อสลากกาชาดในงานประจำปีและงานกาชาดจังหวัดพังงา
เปิดตัวสมาคมสื่อมวลชนแห่งจังหวัดพังงา ในงานพิราบสัมพันธ์ ครั้งที่ 1
จ.พังงา เปิดโครงการพัฒนาเครือข่ายภาครัฐ เฝ้าระวังและต่อต้านการทุจริต
จ.พังงา ประชุมคณะอนุกรรมการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พิจารณาจัดทำแผนปฏิบัติการ พ.ศ.2561
จำนวนคนอ่าน 29 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
FONTSIZE

 เข้าสู่ระบบ

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา
ศาลากลางจังหวัดพังงา เลขที่ 642 ถ.เพชรเกษม ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา 82000
โทรศัพท์/โทรสาร 076-481456
E-Mail :: Prphangnga@hotmail.com

Thailand Web Stat