..."แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร" คำขวัญจังหวัดพังงา...
FONTSIZE
ข่าวรอบเมืองพังงา
เกษตรจังหวัดพังงา เตือนเจ้าของสวนทุเรียนสาลิกาห้ามใช้ยาฆ่าหญ้า หวั่นกระทบระบบรากและสิ่งแวดล้อม

วันที่ 4 พ.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 15 คน)
 

นายธีระพงษ์ ตันติเพชราภรณ์ เจ้าของสวนทุเรียนสาลิกา ต.ปากพู่ อ.กะปง จ.พังงา นำนายนิพนธ์ สุขสะอาด เกษตรจังหวัดพังงา พร้อมคณะ เข้าดูสวนทุเรียนพันธุ์สาลิกาซึ่งเป็นทุเรียนพื้นบ้านในพื้นที่จังหวัดพังงา ที่พร้อมจะให้ผลผลิตสู่ตลาดช่วงปลายเดือน พฤษภาคมนี้ ในราคากิโลกรัมละ 250-300 บาท และได้นำเสนอปัญหาและโรคต่างๆของทุเรียนในช่วงแรกของการให้ผลผลิตของทุเรียนสาลิกาให้ทางเกษตรจังหวัดฟัง

โดยนายธีระพงษ์ เจ้าของสวนทุเรียนสาลิกา กล่าวว่า ปัญหาส่วนใหญ่ของเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนสาลิกาที่พบคือต้นทุเรียนทรุดโทรมเกิดจากการติดผลแล้วไม่ได้ดูแลประกอบกับสภาพภูมิอากาศของอำเภอกะปงมีฝนตกชุกทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับเชื้อราได้ง่าย ทางเกษตรกรต้องมีการปรับให้ทางเจ้าหน้าที่เกษตรเข้าแนะนำ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญด้านการเกษตร อีกทั้งเกษตรกรบางรายประสบความสำเร็จในการปลูกทุเรียนสาลิกาซึ่งสามารถเป็นที่ปรึกษาให้กับเกษตรกรรายอื่นได้อย่างดี บางรายใช้ยาฆ่าหญ้า อาจส่งผลทำให้ยาทำลายรากของต้นทุเรียนได้ จึงมีการพูดคุยระหว่างเกษตรกรและนักวิชาการต้องการให้หยุดใช้สารเคมีให้หันมาใช้เครื่องตัดหญ้าทำลายวัชพืชใต้ต้นทุเรียนจะเหมาะสมกว่า โดยจะส่งผลให้คุณภาพของทุเรียนสาลิกาดีขึ้นเนื่องจากไม่มีการใช้ยาเข้าช่วยในการให้ผลผลิต อีกปัญหาในเรื่องของการเก็บเกี่ยวพบว่ามีเกษตรกรบางรายเก็บเกี่ยวทุเรียนก่อนกำหนด เนื่องจากช่วงแรกที่ทุเรียนสาลิกาออกสู่ตลาดจะมีราคากิโลกรัมละ 250-300 บาท เป็นสิ่งจูงใจให้เกษตรกรเร่งเก็บผลผลิตทำให้เจอทุเรียนอ่อน ซึ่งทางกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนสาลิกามีการให้ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคในการตัดทุเรียนและเทคนิคในการดูแลทุเรียนด้วย ดังนั้นในปีนี้และอนาคตคาดว่าทุเรียนสาลิกาจะได้รับผลผลิตที่ดีมีมาตรฐาน และคุณภาพดียิ่งขึ้น สามารถตอบสนองต่อผู้บริโภคที่มีกำลังจ่ายสูงขึ้นและได้ทุเรียนที่มีคุณภาพดีสามารถคืนได้หากไม่มีคุณภาพ

ด้านนายนิพนธ์ สุขสะอาด เกษตรจังหวัดพังงา กล่าวว่า ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดพังงารู้สึกเป็นห่วงพี่น้องเกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียนสาลิกา ในการดูแลรักษาแม้ว่าจะเป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองทนทานต่อสภาพพื้นที่ แต่สำหรับพี่น้องเกษตรกรส่วนหนึ่งที่ยึดติดกับการใช้สารเคมี โดยเฉพาะสารเคมีที่ใช้ฆ่าหญ้า พบว่ามีการใช้อยู่บ่อยๆ ทำให้มีผลกระทบเรื่องสิ่งแวดล้อม เช่นทำลายจุลินทรีย์ที่อยู่ในดิน ที่สำคัญจะทำลายระบบราก ซึ่งจะทำให้เชื้อชนิดอื่น เช่น เชื้อรากเน่า โคนเน่า จะทำลายต้นทุเรียน จึงแนะนำให้ใช้สารชีวะพันธุ์อื่นในการควบคุมแมลงศัตรูพืช เป็นการช่วยเกษตรกรลดต้นทุนและป้องกันไว้ตั้งแต่แรกไม่ให้เกิดปัญหาโรคระบาดจึงจะแก้ปัญหา การดูแลดีเป็นการเพิ่มผลผลิตด้วย พบว่าทุเรียนสาลิกาอายุ 20 ปี ขึ้นไป 1 ไร่ สามารถให้ผลผลิตได้ประมาณ 1 ตัน เป็นพืชที่ทำเงินให้เกษตรกรได้มาก แต่ละปีเกษตรกรมีรายได้ไร่ละไม่ต่ำกว่า200,000 บาท สำหรับเกษตรกรที่ดูแลดี การตลาดดี มีรายได้มากกว่านี้

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
มหาวิทยาลัยรามคำแหง เตรียมเปิดรับสมัครหลักสูตร ป.โท MBA Advanced Program จังหวัดพังงา รุ่นที่ 1 สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
พังงาเปิดฤดูท่องการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “เที่ยวพังงา สวรรค์ อันดามัน”
คืนสุดท้ายของงานกาชาดจังหวัดพังงามีประชาชนเข้าเที่ยวงานอย่างล้นหลามโดยมีส.ส.พังงาร่วมจำหน่ายนาวากาชาดส่งผลให้ยอดรวมทั้ง๑๐วัน ๓,๖๐๗,๕๔๐ บาท พร้อมออกสลากรางวัลการกุศลซึ่งสามารถรับรางวัลได้ภายใน ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
“พังงา เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา” ตามโครงการแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี ๒๕๕๗
สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ศึกษาดูงานการพัฒนาระบบบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบบูรณาการ ในพื้นที่ จังหวัดพังงาซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบ
คนร้ายจ่อยิง สองสามีภรรยาเสียชีวิตในสวนปาล์มอำเภอกะปง จ.พังงาตำรวจคาดสาเหตุน่าจะมาความขัดแย้งส่วนตัว
จังหวัดพังงาจัดงานสมโภชศาลหลักเมืองพังงา ประจำปี ๒๕๕๕เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป
คณะกรรมการพิจารณากลั่นกรองการกู้เงินของจังหวัดพังงาอนุมัติให้เทศบาลเมืองพังงากู้เงิน ธกส.พังงาเพื่อเป็นทุนหมุนเวียนกิจการสถานธนานุบาลเมืองพังงาจำนวนสี่สิบล้านบาท
อำเภอคุระบุรีเปิดโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ “เลียบลำคลอง มองพลับพลึงธาร”เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูพลับพลึงธาร ราชินีแห่งสายน้ำพืชประจำถิ่น
อบจ.พังงาสนับสนุนชุดตรวจหาสารเสพติดแก่ ศูนย์พลังแผ่นดินเอาชะยาเสพติดจังหวัดเพื่อแจกจ่ายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปตรวจหาสารเสพติดตามแผนต่างๆ
เกษตรจังหวัดพังงา เปิดเวทีเสวนาเครือข่ายตลาดเกษตรกร เชื่อมโยงเครือข่ายตลาด เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร
เกษตรจังหวัดพังงา เปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) ปี 61 ให้แก่เกษตรกร
รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมแถลงข่าวปั่นตามอำเภอใจ เก๋ไก๋สไตล์พังงา ก่อนการปั่นระดับโลก “เลอเทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตู เดอ ฟร็องซ์ 2018” ที่จังหวัดพังงา
วางซั้งสาหร่ายเทียมสร้างบา้นให้สัตว์น้ำ เพิ่มปะการังเทียมเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของฝูงปลาและสัตว์น้ำ
โครงการแว่นตาผู้สูงวัยในสมเด็จพระเทพรัตนฯ ตรวจวัดสายตาและประกอบแว่นให้ผู้สูงวัย 400 คน
จำนวนคนอ่าน 16 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
FONTSIZE

 เข้าสู่ระบบ

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา
ศาลากลางจังหวัดพังงา เลขที่ 642 ถ.เพชรเกษม ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา 82000
โทรศัพท์/โทรสาร 076-481456
E-Mail :: Prphangnga@hotmail.com

Thailand Web Stat