..."แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร" คำขวัญจังหวัดพังงา...
FONTSIZE
ข่าวรอบเมืองพังงา
สาลิกา ทุเรียนพื้นบ้านอันดับ1 ภาคใต้ จ.พังงา เปิดจองพร้อมส่งทั่วไทย ให้ได้ลิ้มรสชาติแล้ว

วันที่ 30 พ.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 17 คน)
 

ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาหลังเก่า อ.เมืองพังงา นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นางวัลลภา ธีระสานต์ ประธานกรรมการบริษัทประชารัฐรักสามัคคีพังงา(วิสาหกิจเพื่อสังคม) นายธีระพงศ์ ตันติเพชราภรณ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพังงา นายเฉลิมชาติ เจนเจนประเสริฐ ผู้จัดการบริษัทประชารัฐรักสามัคคีพังงา(วิสาหกิจเพื่อสังคม) และนายอาทร มาลาทอง ผู้ช่วยหัวหน้าไปรษณีย์จังหวัดพังงา ร่วมกันแถลงข่าวการเปิดตัว "ทุเรียนสาลิกา ของฝากอำเภอกะปง” ต่อสื่อมวลชน หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน เพื่อส่งเสริมการจำหน่ายทุเรียนสาลิกา ซึ่งเป็นทุเรียนพื้นบ้านชื่อดังอันดับ 1 ของจังหวัดพังงาและภาคใต้ ด้วยทางบริษัทประชารัฐรักสามัคคี ได้ทำการคัดสรรผลผลิตเกรดพรีเมี่ยมจากสวนของเกษตรกรในอำเภอกะปง พร้อมบรรจุภัณฑ์ในกล่องที่สวยงาม แข็งแรง  กล่องละ 2 ลูก น้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม น้ำหนักรวมไม่เกิน 4 กิโลกรัม ราคาจำหน่าย 990 บาท ด้านข้างกล่องได้พิมพ์ประวัติของทุเรียนสาลิกาและวิธีแนะนำในการรับประทาน โดยผู้ที่สั่งจองสามารถกะระยะเวลาในการสุกได้ เป็นการเพิ่มมูลค่าราคาทุเรียนสาลิกาให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน

 นายเฉลิมชาติ เจนเจนประเสริฐ กล่าวว่า ทางบริษัทประชารัฐรักสามัคคีพังงา เห็นว่าทุเรียนสาลิกาเป็นของดีมีชื่อเสียงของอำเภอกะปง จ.พังงา หารับประทานได้ยาก ทางบริษัทฯ จึงมีแนวคิดว่าหากทั่วประเทศได้รับประทานทุเรียนสาลิกาอาจเป็นที่ติดใจรสชาติของทุเรียนสาลิกา จึงได้จัดทำโครงการบรรจุภัณฑ์ทุเรียนสาลิกาให้เป็นของฝาก สามารถส่งได้ทั่วประเทศโดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทไปรษณีย์ไทยคิดค่าจัดส่งแบบอีเอ็มเอสในราคาพิเศษเพียง 100 บาทเท่านั้น ซึ่งได้เปิดช่องทางในการสั่งทุเรียนสาลิการวม 3 ช่องทาง คือ สามารถติดต่อโดยตรงที่ตั้งของบริษัทประชารัฐรักสามัคคีพังงา แอพพิเคชั่นไลน์ เฟสบุคส์ และร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการของบริษัทจำนวนกว่า 20 ร้านค้า

  นายธีระพงศ์ ตันติเพชราภรณ์  เปิดเผยว่า ทุเรียนสาลิกาเป็นทุเรียนพื้นเมืองมีถิ่นกำเนิดที่อำเภอกะปง จ.พังงา มากว่า 100 ปี คำว่าสาลิกา มาจากนกสาลิกา ที่มีสีสันสวยงาม เสียงที่ไพเราะ เปรียบเสมือนเนื้อของทุเรียนที่มีสีเหลืองทอง รสชาติอร่อย จึงเป็นที่มาของทุเรียนพันธุ์นี้  ประกอบกับพื้นที่อำเภอกะปงเป็นพื้นที่มีแหล่งแร่และน้ำพุร้อนธรรมชาติหลายจุดทำให้พื้นดินมีสารอาหารที่อุดมสมบูรณ์และเหมะสมกับทุเรียนสาลิกา ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นที่ผลกลมคล้ายแอปเปิ้ล แต่ละลูกน้ำหนักไม่เกิน 2.5 กิโลกรัม เปลือกผลบาง หนามสั้น และค่อนข้างถี่ ผลดิบเปลือกจะมีสีเขียวเข้ม เมื่อผลแก่สีจะอ่อนลงเล็กน้อย และ เมล็ดภายในส่วนใหญ่จะลีบ ขนาดเล็กเกือบทั้งหมด รสชาติหวานมัน และมีความหวานมากกว่าทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอื่นๆ "ทุเรียนสาลิกาพันธุ์ของแท้ดั้งเดิมที่ปลูกในพื้นที่ อ.กะปง บริเวณตรงกลางแกนกลางของผลทุเรียนจะมีสนิมแดงทุกผล หากใครซื้อทุเรียนสาลิกาไปปอกเนื้อกินที่บ้าน ถ้าเจอรอยสนิมแดงก็มั่นใจได้เลยว่า ได้กินทุเรียนสาลิกาของแท้จาก อ.กะปง อย่างแน่นอน”

       นายสิทธิชัย ศักดา กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดพังงามีพื้นที่ปลูกทุเรียนสาลิกาประมาณ 350 ไร่ ผลผลิตรวม 350 ตัน สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรใน จ.พังงา กว่า 80 ล้านบาทต่อปี ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดพังงาได้เข้าไปให้ความรู้ในการดูแลและจัดการสวน โดยเน้นให้เกษตรกรเลิกใช้สารเคมี แนะนำให้ใช้การตัดหญ้าใต้โคนต้นและใช้สารชีวะพันธุ์อื่นในการควบคุมแมลงศัตรูพืช นอกจากนั้นได้ส่งเสริมในการขยายพื้นที่เพาะปลูกที่มีความเหมะสม ให้เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค และจากที่ทุเรียนสาลิกามีราคาสูงทำให้เกษตรกรบางรายเก็บเกี่ยวทุเรียนก่อนกำหนด ทำให้ผู้ซื้อเจอปัญหาได้ทุเรียนไม่แก่จัด จึงอยากขอความร่วมมือให้เกษตรกรช่วยกันรักษาคุณภาพและชื่อเสียงของทุเรียนประจำจังหวัดไว้ให้ดี  เพราะมั่นใจว่าทุเรียนสาลิกาจะเป็นที่นิยมในระดับประเทศอย่างแน่นอน

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
มหาวิทยาลัยรามคำแหง เตรียมเปิดรับสมัครหลักสูตร ป.โท MBA Advanced Program จังหวัดพังงา รุ่นที่ 1 สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
พังงาเปิดฤดูท่องการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “เที่ยวพังงา สวรรค์ อันดามัน”
คืนสุดท้ายของงานกาชาดจังหวัดพังงามีประชาชนเข้าเที่ยวงานอย่างล้นหลามโดยมีส.ส.พังงาร่วมจำหน่ายนาวากาชาดส่งผลให้ยอดรวมทั้ง๑๐วัน ๓,๖๐๗,๕๔๐ บาท พร้อมออกสลากรางวัลการกุศลซึ่งสามารถรับรางวัลได้ภายใน ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
“พังงา เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา” ตามโครงการแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี ๒๕๕๗
สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ศึกษาดูงานการพัฒนาระบบบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบบูรณาการ ในพื้นที่ จังหวัดพังงาซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบ
อุทยานแห่งชาติศรีพังงาปล่อยสัตว์ป่าพันธุ์อนุรักษ์ ตามโครงการ ทำดีเพื่อแผ่นดิน ปล่อยสัตว์ป่าคืนถิ่นธรรมชาติ
จังหวัดพังงาประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และเสกน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นน้ำสรงถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔
องค์การบริหารส่วนตำบ่อแสน จังหวัดพังงา จัดกิจกรรมวันผู้สูงอายุ ประจำปี ๒๕๕๕ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบญาติพี่น้องลูกหลาน และมีความรู้สึกว่าไม่ถูกทอดทิ้งจากสังคม
บ้านเก้าเจ้า ต.ลำภี อ.ท้ายเหมือง ต้อนรับตัวแทนจากชุมชนต่าง ๆ ที่เดินทางมาศึกษาดูงาน เพื่อเป็นแนวทางพัฒนาท้องถิ่นของตนเองให้ราษฎรอยู่ดีกินดี
พัฒนาการจังหวัดพังงาจัดกิจกรรมมอบใบประกาศดาว สุดยอดโอทอป ประจำปี๒๕๕๕
คณะกรรมการอาหารเสริม(นม)โรงเรียนจังหวัดพังงา ออกตรวจระบบการจัดเก็บนมโรงเรียนและการกระจายสู่ปลายทาง เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับอาหารเสริมอย่างเต็มคุณภาพ
กลุ่มชาวสองล้อ ร่วมใจทำความดี ขับขี่การกุศล ช่วยเหลือผู้ยากไร้ในตำบลบ่อแสน
ประธานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน วางศิลาฤกษ์อาคารที่ทำการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดพังงา
รวมพลัง ช่วยสร้างบ้านให้ผู้ยากไร้
อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาเก็บขยะทะเลปลุกจิตสำนึกรักษ์ทะเลเนื่องในวันทะเลโลก
จำนวนคนอ่าน 18 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
FONTSIZE

 เข้าสู่ระบบ

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา
ศาลากลางจังหวัดพังงา เลขที่ 642 ถ.เพชรเกษม ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา 82000
โทรศัพท์/โทรสาร 076-481456
E-Mail :: Prphangnga@hotmail.com

Thailand Web Stat