..."แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร" คำขวัญจังหวัดพังงา...
FONTSIZE
ข่าวรอบเมืองพังงา
เจ้าท่าคุมเข้มการตรวจยึดและล๊อกเรือประมงพาณิชย์ หวังให้สหภาพยุโรปปลด”ธงเหลือง”

วันที่ 9 ก.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 112 คน)
 

หลังจากที่ IUU หรือ Illegal, Unreported and Unregulated Fishing ซึ่งหมายถึงการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ทำให้สหภาพยุโรปได้ให้ใบเหลืองแก่ประเทศไทย โดยกำหนดให้ไทยเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงที่จะถูกจัดให้เป็นประเทศที่ไม่ให้ความร่วมมือ (possibility of identifying as non-cooperating country) ภายใต้กฎระเบียบ IUU ของสหภาพยุโรป ซึ่งใบเหลืองถือเป็นเพียงการประกาศเตือนในเบื้องต้น เปิดโอกาสให้มีการเจรจาและแก้ไขปรับปรุงได้ ซึ่ง IUU Fishing นั้น

ล่าสุด นายกริชเพชร ชัยช่วย รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านมาตรฐานการขนส่งทางน้ำ นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าสาขาพังงา นายบุญชู แพใหญ่ นายกสมาคมประมงจังหวัดพังงา ได้เดินทางไปยังท่าเทียบเรือทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเป็น 1 ในหลายท่าเรือของประเทศไทย  เพื่อตรวจสอบเรือประมงพาณิชย์ ที่เจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ได้ทำการตรวจยึดและล๊อกพังงาเรือรวมทั้งทาสีเอาไว้ เพื่อไม่ให้เรือดังกล่าวเดินทางออกไปทำประมง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ สหภาพยุโรป ไม่ยอมปลดธงเหลือให้กับประเทศไทย โดยพบว่า เรือทั้งหมดที่เจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ได้ทำการล๊อกเอาไว้ ไม่ได้มีการขยับแต่อย่างใด และยังคงมีการ ล๊อกเอาไว้อย่างปกติ  ซึ่งทำให้ จ.พังงา ซึ่งเป็น 1 ในท่าเทียบเรือของประเทศไทยมีความพร้อมที่จะให้ สหภาพยุโรปพร้อมที่จะทำการตรวจสอบตลอดเวลาเพื่อปลดธงเหลือ

นายกริชเพชร ชัยช่วย กล่าวว่า ในวันนี้ได้เดินทางมาตรวจสอบเรือที่ถูกล๊อกพังงาเอาไว้ในพื้นที่ท่าเทียบเรือทับละมุ จำนวน 11 ลำ โดยพบว่าทั้งจังหวัดพังงามีทั้งสิ้น 20 ลำ ส่วนสาเหตุของการถูกล๊อกเอาไว้นั้นมีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น การที่เจ้าของเรือไม่นำเรือมาตรวจจนทำให้ถูกถอนทะเบียน เรือที่ไม่ได้มีการติดตั้งระบบติดตามเรือ หรือเรือที่ไม่มีใบอนุญาตใช้เรือจากกรมเจ้าท่า หรือไม่มีใบอนุญาตการทำประมง เป็นต้น จึงเป็นสาเหตุให้เรือดังกล่าวโดนล๊อกเอาไว้เพื่อไม่ให้ออกไปทำประมงซึ่งเป็นเหตุให้สหภาพยุโรปเกิดความสงสัย สำหรับการล๊อกเรือนั้น ก็จะเป็นการนำสายมาพันรอบพังงาเรือก่อนจะนำตะกั่วมาตีตราเอาไว้ ส่วนข้างเรือก็จะมีการทาสีเอาไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถมองเห็นได้ชัดหากมีการเดินเรือโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าท่าในพื้นที่ ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ของจังหวัดพังงา ที่ยังคงมีเรือถูกล๊อกเอาไว้ก็จะเป็น เกาะยาว และ คุระบุรี

นอกจากนั้นกรมเจ้าท่าก็ขอฝากไปถึงพ่อแม่พี่น้องในเรือของเรือประมงพื้นบ้าน ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างที่กรมเจ้าท่าได้มีการเร่งรัดให้เรือประมงพื้นบ้านที่มีใบอนุญาตใช้เรือให้นำมาต่ออายุการใช้เรือกับกรมเจ้าท่า ซึ่งขณะนี้กรมเจ้าท่าได้ทำการขยายเวลาออกไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ที่จะถึงนี้ หากชาวประมงพื้นบ้านปล่อยให้ใบอนุญาตการใช้เรือขาดไป ก็จะทำให้การใช้เรือไม่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งจะทำให้พ่อแม่พี่น้องเกิดความผิด  จึงของให้พ่อแม่พี่น้องที่อยู่ในแวดวงประมงช่วยประชาสัมพันธ์ให้มาดำเนินการต่ออนุญาตการใช้เรือให้เป็นที่เรียบร้อย

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
มหาวิทยาลัยรามคำแหง เตรียมเปิดรับสมัครหลักสูตร ป.โท MBA Advanced Program จังหวัดพังงา รุ่นที่ 1 สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
พังงาเปิดฤดูท่องการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “เที่ยวพังงา สวรรค์ อันดามัน”
คืนสุดท้ายของงานกาชาดจังหวัดพังงามีประชาชนเข้าเที่ยวงานอย่างล้นหลามโดยมีส.ส.พังงาร่วมจำหน่ายนาวากาชาดส่งผลให้ยอดรวมทั้ง๑๐วัน ๓,๖๐๗,๕๔๐ บาท พร้อมออกสลากรางวัลการกุศลซึ่งสามารถรับรางวัลได้ภายใน ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
“พังงา เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา” ตามโครงการแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี ๒๕๕๗
สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ศึกษาดูงานการพัฒนาระบบบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบบูรณาการ ในพื้นที่ จังหวัดพังงาซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบ
ข้าราชการตำรวจภูธรในจังหวัดพังงาร่วมจัดกิจกรรมวันตำรวจ ประจำปี ๒๕๕๕
พังงาพัฒนาเขานางหงส์เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่เป็นจุดสักการะเจ้าแม่นางหงส์ แวะชิมรสชาดอาหารพื้นบ้านพร้อมสัมผัสธรรมชาติตลอดเส้นทาง
พังงาประชุมปรึกษาหารือโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและวิถีชุมชนของหลวงพ่อแช่ม วัดบางทรายน้อย ต.มะรุ่ย อ.ทับปุด
จ.พังงา ประชุมคณะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สพป.พังงา เพื่อร่วมวางแผนและรับทราบแนวทางการออกติดตามการใช้สื่อทางไกลผ่านดาวเทียม
วัยรุ่นแอบเข้าขโมยเก็บใบกระท่อมถูกไฟฟ้าช๊อตเสียชีวิตอนาถใต้ต้นกระท่อมสภาพไฟไหม้เกรียม
ผวจ. พังงา เปิดโครงการให้ความรู้แกนนำชมรม To Be Number one กศน.จังหวัดพังงา
พังงาเปิดศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service : OSS)
รองผู้ว่าฯ พังงา นำคณะนักปั่นจักรยานซ้อมในกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก" ตามเส้นทาง
จ.พังงา เปิดงานรวมญาติพันธ์ชาวเล ครั้งที่ 9 "เหลียวหลังแลหน้า 9 ปี มติ ครม. ชาวเล"
จำนวนคนอ่าน 113 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
FONTSIZE

 เข้าสู่ระบบ

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา
ศาลากลางจังหวัดพังงา เลขที่ 642 ถ.เพชรเกษม ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา 82000
โทรศัพท์/โทรสาร 076-481456
E-Mail :: Prphangnga@hotmail.com

Thailand Web Stat