..."แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร" คำขวัญจังหวัดพังงา...
FONTSIZE
ข่าวรอบเมืองพังงา
ภาคประชาชน ร่วมผลักดัน “เส้นทางสายไหม อันดามัน-อ่าวไทย” สู่การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

วันที่ 7 ก.ย. 2561 (จำนวนคนอ่าน 5 คน)
 

นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานการเปิดเวที การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ "เส้นทางสายไหม อันดามัน-อ่าวไทย” ณ ห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา โดยมีหน่วยงาน และองค์กรหลายภาคส่วน อาทิเช่น สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช วัฒนธรรมจังหวัด สภาวัฒนธรรม อำเภอตะกั่วป่า สภาวัฒนธรรมจังหวัดพังงา นักประวัติศาสตร์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หอการค้าจังหวัดพังงา สถาบันการศึกษา สื่อมวลชน และหน่วยงาน องค์ที่เกี่ยวข้องเข้า

ผศ.สมหมาย ปิ่นพุทธศิลป์ นักประวัติศาสตร์ ได้กล่าวนำถึงความสำคัญของประวัติศาสตร์โลกที่เกี่ยวเนื่องกับจังหวัดพังงา รวมถึงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวเนื่องกับวรรณคดีและสถาบัน อันเป็นสิ่งน่าภาคภูมิใจของคนพังงา รวมถึงการเชื่อมต่อระหว่างประวัติศาสตร์ที่สำคัญของสองฝั่ง ระหว่างมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิกเข้าด้วยกัน

โดยก่อนหน้านี้ นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้อนุมัติให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพังงา จัดทำโครงการสำรวจเส้นทางสายไหม ภายใต้ชื่อโครงการ "สำรวจเส้นทางข้ามคาบสมุทรตะกั่วป่า-อ่าวบ้านดอน เพื่อพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม” ในระหว่างวันที่ 22-25 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าโบราณ หรือเส้นทางสายไหมจากฝั่งอันดามันข้ามสู่ฝั่งอ่าวไทย โดยเริ่มจากท่าเรือสำเภาโบราณที่เกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า ไปตามลำน้ำและขึ้นบกข้ามเขาศกที่สูงชันไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี ล่องตามลำน้ำไปออกทะเลที่อ่าวบ้านดอน หรือปากน้ำพุมเรียง โดยตลอดเส้นทางมีร่องรอยวัตถุและโบราณสถานที่สำคัญมากมาย ล้วนมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของชาติไทยและของโลกหลายแห่ง โดยเฉพาะบางช่วงบางตอนเคยเป็นเส้นทางเสด็จประพาสจังหวัดพังงาของพระมหากษัตริย์ถึง 2 พระองค์

นายนิรุทธ์ แตงเกษม เลขานุการภาคประชาชน นำเสนอการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวดังกล่าว โดยการกำหนดแลนด์มาร์ค 3 จุด คือ ที่อุทยานเขาพระเหนอเป็นจุดที่ 1 อุทยานเขาเวียง เป็นจุดที่ 2 และอุทยานเขาศรีวิชัย เป็นจุดที่ 3 โดยมีการสร้างหรือจำลองท่าเรือการค้าโบราณ พัฒนาพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์ทุ่งตึก อุทยานเขาพระเหนอ และอุทยานเขาเวียง เช่น สร้างท่าเรือโบราณ เรือสำเภาจำลอง อาคารพิพิธภัณฑ์ แสดงโบราณวัตถุ มุมพักผ่อน ร้านอาหาร ห้องน้ำ จุดจำหน่ายของที่ระลึก โดมคลุมวิหาร รถลาก ป้ายคำบรรยาย ประดิษฐานพระนารายณ์ สะพานแขวน วอร์คเวย์ และการปรับแต่งภูมิทัศน์

ด้าน นายศักดิ์ชัย สุคนธชาติ ประธานกลุ่มขับเคลื่อนภาคประชาชนจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำหรับการจัดเวทีเสวนาในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากผู้รู้ทุกภาคส่วน มาย้อนรอยประวัติศาสตร์ในยุคนั้น ให้ชาวพังงาได้รู้และเห็นภาพ และร่วมกันหนุนภาครัฐ ผลักดันให้ประวัติศาสตร์เมื่อหลายพันปี เกิดเป็นการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในจังหวัดพังงาอย่างภาคภูมิใจ

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
มหาวิทยาลัยรามคำแหง เตรียมเปิดรับสมัครหลักสูตร ป.โท MBA Advanced Program จังหวัดพังงา รุ่นที่ 1 สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
พังงาเปิดฤดูท่องการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “เที่ยวพังงา สวรรค์ อันดามัน”
คืนสุดท้ายของงานกาชาดจังหวัดพังงามีประชาชนเข้าเที่ยวงานอย่างล้นหลามโดยมีส.ส.พังงาร่วมจำหน่ายนาวากาชาดส่งผลให้ยอดรวมทั้ง๑๐วัน ๓,๖๐๗,๕๔๐ บาท พร้อมออกสลากรางวัลการกุศลซึ่งสามารถรับรางวัลได้ภายใน ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
“พังงา เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา” ตามโครงการแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี ๒๕๕๗
สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ศึกษาดูงานการพัฒนาระบบบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบบูรณาการ ในพื้นที่ จังหวัดพังงาซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบ
จังหวัดพังงาเปิดโครงการฝึกอบรมผู้บังคับบัญชาลูกเสือ วิชาผู้กำกับลูกเสือสามัญ ขั้นความรู้เบื้องต้น(B.T.C)ให้ความรู้ความเข้าใจและมีทักษะในกระบวนการลูกเสือ
เทศบาลตำบลกระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จัดงานประเพณีแข่งขันกีฬาเรือยาวเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ ๑๓ ประจำปี ๒๕๕๕
พังงาลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา “หมู่บ้านรักษาศีล 5 จังหวัดพังงา
พังงาจัดกิจกรรมอเมซิ่งแรลลี่สู่ภูตาจอให้กับผู้สนใจกิจกรรมการท่องเที่ยวแนวผจญภัยเป็นการสร้างความหลากหลายของกิจกรรมการท่องเที่ยว
ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดพังงาจัดพิธี มอบทุนสนับสนุนการศึกษาแก่เด็กออทิสติกและเด็กพิการในมูลนิธิคุณพุ่มปี ๒๕๕๔
เปิดเทศกาลลานวัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์เมืองภูงา ณ ราตรี ย้อนชมความเป็นเมืองพังงาในคราอดีต เสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
พังงา เปิดมหกรรมรวมพลังทำความดี ใต้ร่มพระบารมี To Happiness Phang Nga City
พังงา จัดประกวด TO BE NUMBER ONE IDOL รุ่นที่ 9 และ TO BE NUMBER ONE TEEN DANCERCISE ค้นหาเยาวชนมากความสามารถ เข้าแข่งขันในระดับภาค
นักปั่นร่วม 300 คน ร่วมปั่นรณรงค์รักสุขภาพ ในกิจกรรม “ผู้ว่าฯพาเที่ยว@พังงา”
ภาคประชาชน ร่วมผลักดัน “เส้นทางสายไหม อันดามัน-อ่าวไทย” สู่การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์
จำนวนคนอ่าน 6 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
FONTSIZE

 เข้าสู่ระบบ

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา
ศาลากลางจังหวัดพังงา เลขที่ 642 ถ.เพชรเกษม ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา 82000
โทรศัพท์/โทรสาร 076-481456
E-Mail :: Prphangnga@hotmail.com

Thailand Web Stat