..."แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร" คำขวัญจังหวัดพังงา...
FONTSIZE
ข่าวรอบเมืองพังงา
ชาวไทยเชื้อสายจีนนับพันคน ร่วมงานเทศกาลถือศีลกินเจ ข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์คืนแรก ตามความเชื่อที่ถือปฎิบัติมายาวนาน

วันที่ 11 ต.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 47 คน)
 

ที่ศาลเจ้าพ่อกวนอู (ซิ่นใช่ตึ๋ง หรือ อ๊ามใต้) อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยวันนี้เป็นคืน 3 ค่ำ และเป็นวันที่ 3 ของการกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผัก ซึ่งศาลเจ้าพ่อกวนอูได้เปิดสะพานสะเดาะเคราะห์ โดยมีร่างทรงชายหญิงร่วมทำพิธี เพื่อให้ชาวไทยเชื่อสายจีน หรือที่เรียกกันว่า ฉ้ายอิ้ว ได้ร่วมพิธีโก้ยห่าน หรือการข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ เป็นครั้งแรกของปีก่อนศาลเจ้าจะนำขบวน เกี๊ยว ออกแห่ลุยประทัด โดยมีขบวนร่างทรงที่ใช้ของแหลมของมีคม ฟันแทงตามร่างกายตลอดเส้นทาง

            สำหรับปีนี้ ชายหญิง คู่แรกที่จะได้ข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ คือ ผู้ชายปีมะโรง และผู้หญิงขาลก่อนจะปล่อยให้เหล่าฉ้ายอิ้วทำการข้ามสะพาน และเดินออกไปให้ร่างทรงผูกสายสินเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนจะชมเหล่าร่างทรงใช้ของแหลมและของมีคมฟันแทงตามร่างกายเพื่อรับความเจ็บปวดต่างๆ แทนฉ้ายอิ้วตามพิธีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งศาลเจ้าพ่อกวนอูได้ทำสืบต่อกันมาเป็นปีที่175

            โดยเชื่อกันว่า ผู้ร่วมประเพณีถือศีลกินผักที่ต้องการให้ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ จะต้องร่วมพิธี โก้ยห่าน ข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ซึ่งผู้เข้าร่วมพิธีฯ จะต้องมี โต้ยซี้น หรือตุ๊กตาต่างตัว เขียนชื่อวันเดือน ปี เกิด แล้วเดินข้าม สะพาน พร้อมกันนั้นเหล่าร่างทรงจะทำการปัดเป่าให้สิ่งไม่ดี หรือ เคราะห์ร้ายให้หายไป เหลือไว้แต่สิ่งที่ดีๆ ได้รับสิ่งที่ดี ๆ มีความสุข มีโชคดี มีลาภ มีความสุข ตลอดปี ขณะก้าวย่างขึ้นสะพานภายใต้สะพานก็จะมี ตะเกียงไฟน้ำมัน ของดาวประจำวันเกิดจุดอยู่ เพื่อคอยปัดเป่า และเผาผลาญสิ่งที่ไม่ดีภายในตัวของผู้เข้าร่วมพิธีฯ ให้มอดไหม้ไป และเมื่อก้าวเดินลงจากสะพานก็จะถูกล้างตัวอีกครั้ง โดยไฟโก้ยเช้งอิ๋ว ซึ่งเป็นไฟศักดิ์ สิทธิ์ หลังจากนั้นร่างทรงก็จะทำการเก็บตุ๊กตาต่างตัว และสิ่งไม่ดีทั้งหลาย นำไปใส่เรือก่อนจะทำพิธีลอยเรือในคืนส่งพระต่อไป

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
มหาวิทยาลัยรามคำแหง เตรียมเปิดรับสมัครหลักสูตร ป.โท MBA Advanced Program จังหวัดพังงา รุ่นที่ 1 สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
พังงาเปิดฤดูท่องการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “เที่ยวพังงา สวรรค์ อันดามัน”
คืนสุดท้ายของงานกาชาดจังหวัดพังงามีประชาชนเข้าเที่ยวงานอย่างล้นหลามโดยมีส.ส.พังงาร่วมจำหน่ายนาวากาชาดส่งผลให้ยอดรวมทั้ง๑๐วัน ๓,๖๐๗,๕๔๐ บาท พร้อมออกสลากรางวัลการกุศลซึ่งสามารถรับรางวัลได้ภายใน ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
“พังงา เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา” ตามโครงการแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี ๒๕๕๗
สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ศึกษาดูงานการพัฒนาระบบบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบบูรณาการ ในพื้นที่ จังหวัดพังงาซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบ
พังงาดีเดย์ ๓๐ กันยายนนี้ หลังจาก รับนโยบายจาก มท. ๑ แนวทางการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยงานแรกจับแก็งค์ค้ายาไอซ์ขายผลไม้ดองและร้านเช่าชุดแฟชั่นบังหน้า
จังหวัดพังงาจัดแข่งขันกีฬามวยปล้ำชายหาดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี ๒๕๕๕
DSIจับผุ้ลักลอบดูดทรายในเขตป่าสงวนฯและเขตป่าไม้ได้ผู้ต้องหาจำนวน ๑๔ คน เครื่องดูดทราย ๗ เครื่อง รถแบ๊คโฮจำนวนร่วม ๑๐ คัน และรถบรรทุกทรายจำนวนมาก
กกต.พังงา จัดโครงการพลเมืองอาสาพัฒนาประชาธิปไตย ปี ๒๕๕๕ เพื่อสร้างเครือข่ายพลเมืองอาสาที่มีความเป็นกลางทางการเมืองและมีจิตอาสาในวิถีประชาธิปไตยครอบคลุมทุกพื้นที่
ธ.ก.ส. พังงา จัดงานวันครบรอบการสถาปนาธนาคาร ปีที่ ๔๖
พังงาประชุมคณะกรรมการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางอารยธรรมแม่น้ำตะกั่วป่า จังหวัดพังงา
จ.พังงา ประกาศพันธสัญญาอำเภอปลอดโฟอำเภอแรกของประเทศ ตามโครงการ WE LOVE PHANGNGA (เรารักษ์พังงา)
จ.พังงา เปิดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ "จับตลาดออนไลน์ เพื่อสร้างยอดขายยุค 4.0"
พังงาจัดงานรัฐพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพ่อขุนรามคำแหงมหาราช
จ.พังงา ประชุมโครงการส่งเสริมวินัยการออมกับกองทุนการออมแห่งชาติ
จำนวนคนอ่าน 48 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
FONTSIZE

 เข้าสู่ระบบ

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา
ศาลากลางจังหวัดพังงา เลขที่ 642 ถ.เพชรเกษม ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา 82000
โทรศัพท์/โทรสาร 076-481456
E-Mail :: Prphangnga@hotmail.com

Thailand Web Stat