..."แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร" คำขวัญจังหวัดพังงา...
FONTSIZE
ข่าวรอบเมืองพังงา
พังงา ดอกพลับพลึงธารราชินีแห่งสายน้ำอำเภอคุระบุรี เริ่มบานรับลมหนาวแล้ว

วันที่ 31 ต.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 11 คน)
 

ดอกพลับพลึงธาร ซึ่งดอกไม้ประจำถิ่นในอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งสายน้ำ กำลังออกดอกบานสะพรั่งในช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่อยู่ในลำคลองตาเลื่อนซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ

            เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.ของทุกปี ดอกพลับพลึงธารพลับพลึงธาร (Crinum thaianum) หรือหอมน้ำ พลับพลึงน้ำ ช้องนางคลี่ หลายชื่อที่เรียกกัน  ที่อยู่ในคลองตาเลื่อนบ้านบางซอย หมู่ 7 ต.คุระบุรี อ.คุระบุรี จ.พังงา ต่างพากันชูช่อสีขาวนวลอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวจะนิยมมาเที่ยวชมพร้อมกับเก็บถ่ายเก็บไว้เป็นทีระลึก นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพักผ่อนในอำเภอคุระบุรี สามารถมาท่องเที่ยว เรียนรู้ศึกษาธรรมชาติของดอกพลับพลึงธาร ที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้านความหลากหลายของชีวภาพ ซึ่งมีความแตกต่างจากพื้นที่อื่นได้ตลอดเวลา 

            สำหรับดอกพลับพลึงธาร เป็นพันธุ์ไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ ไม่เคยพบเห็นจากที่ใดมาก่อน เป็นพืชน้ำเฉพาะถิ่นของประเทศไทย พบได้ในแถบ จ.พังงา และ จ.ระนอง พบมากที่สุดที่พังงาในแม่น้ำ ลำคลอง อ.คุระบุรี จ.พังงา และ อ.สุขสำราญ อ.กะเปอร์ จ.ระนอง เป็นพืชอวบน้ำในช่วงฤดูฝนที่น้ำหลากจะมีการผสมเกสร ในแต่ละผลจะมีเมล็ดข้างใน 3-4 เมล็ด และออกดอกบานสะพรั่งในช่วงปลายฤดูฝน หรือต้นฤดูหนาว ประมาณเดือนตุลาคม-ธันวาคมของทุกปี "ดอกพลับพลึงธาร เป็นดอกไม้ประจำท้องถิ่น ลักษณะของดอกพลับพลึงธาร จะเป็นดอกตูมสีขาว ชูช่อขึ้นเหนือน้ำ หากบานแล้วจะส่งกลิ่นหอมอบอวล แต่กลับพบว่า มีปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากการขุดลอกคลอง และจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น

            ขณะลุงเลื่อน และชาวบ้านในอำเภอคุระบุรี ได้มีการช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบริเวณนี้ไว้เป็นอย่างดีเพื่อคงสภาพแวดล้อมให้ดอกพลับพลึงธารได้เจริญเติบโตต่อไป

ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
มหาวิทยาลัยรามคำแหง เตรียมเปิดรับสมัครหลักสูตร ป.โท MBA Advanced Program จังหวัดพังงา รุ่นที่ 1 สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
พังงาเปิดฤดูท่องการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “เที่ยวพังงา สวรรค์ อันดามัน”
คืนสุดท้ายของงานกาชาดจังหวัดพังงามีประชาชนเข้าเที่ยวงานอย่างล้นหลามโดยมีส.ส.พังงาร่วมจำหน่ายนาวากาชาดส่งผลให้ยอดรวมทั้ง๑๐วัน ๓,๖๐๗,๕๔๐ บาท พร้อมออกสลากรางวัลการกุศลซึ่งสามารถรับรางวัลได้ภายใน ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
“พังงา เร่งขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา” ตามโครงการแก้ปัญหายางพาราทั้งระบบ ปี ๒๕๕๗
สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ศึกษาดูงานการพัฒนาระบบบริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแบบบูรณาการ ในพื้นที่ จังหวัดพังงาซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบ
มอบเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ที่อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา จำนวน 2 ราย พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค พร้อมแนะนำด้านสวัสดิการและการเลี้ยงดู
อุทยานแห่งชาติศรีพังงาปล่อยสัตว์ป่าพันธุ์อนุรักษ์ ตามโครงการ ทำดีเพื่อแผ่นดิน ปล่อยสัตว์ป่าคืนถิ่นธรรมชาติ
จังหวัดพังงาประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และเสกน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นน้ำสรงถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔
องค์การบริหารส่วนตำบ่อแสน จังหวัดพังงา จัดกิจกรรมวันผู้สูงอายุ ประจำปี ๒๕๕๕ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสพบญาติพี่น้องลูกหลาน และมีความรู้สึกว่าไม่ถูกทอดทิ้งจากสังคม
บ้านเก้าเจ้า ต.ลำภี อ.ท้ายเหมือง ต้อนรับตัวแทนจากชุมชนต่าง ๆ ที่เดินทางมาศึกษาดูงาน เพื่อเป็นแนวทางพัฒนาท้องถิ่นของตนเองให้ราษฎรอยู่ดีกินดี
พังงาเปิดโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี กิจกรรมเปิดตัวชุมชนเพื่อเตรียมการสร้างความพร้อมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในลักษณะ Test Tour บ้านคลองบ่อแสน
จังหวัดพังงา เปิด KHAOLAK RUN 2018
ผู้ว่าฯ พังงา มอบหมายให้ชุดศูนย์ดำรงธรรมเคลื่อนที่จังหวัดพังงา แก้ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุโค้งบางเสียด
จ.พังงา เปิดฤดูการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ประจำปี 2561
พังงา คัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิเป็นคณะกรรมการระดับจังหวัด
จำนวนคนอ่าน 12 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
FONTSIZE

 เข้าสู่ระบบ

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา
ศาลากลางจังหวัดพังงา เลขที่ 642 ถ.เพชรเกษม ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา 82000
โทรศัพท์/โทรสาร 076-481456
E-Mail :: Prphangnga@hotmail.com

Thailand Web Stat