ลงทะเบียน Bike อุ่นไอรัก
สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร
PRD G - Chat
ส่งข่าวสำนักข่าว กปส.
e-book : Smart Farmer
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์
สารคดีเพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ภาพลักษณ์ เรื่อง เส้นทางรัก
ประชาสัมพันธ์ระบบฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ หรือ GINFO
ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฎิรูป
เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่นๆ
เชิญชมรายการคืนความสุขให้คนในชาติ
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
เพจสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่
ข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุ
ศูนย์บริการข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Information Center)
รัฐบาลไทย
กรมประชาสัมพันธ์
จังหวัดแพร่
     
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ข่าวท้องถิ่น
ชนเผ่าอาข่า ร่วมลงนามแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันที่ 27 ต.ค. 2559 (จำนวนคนอ่าน 374 คน)

ชนเผ่าอาข่า จังหวัดแพร่ กว่า 100 คน ร่วมลงนามแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9
ชนเผ่าอาข่า จังหวัดแพร่ กว่า 100 คน น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมลงนามแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช 

วันนี้ (27 ตุลาคม 2559) เวลา 10.30 น. ที่ บริเวณห้องโถงศาลากลางจังหวัดแพร่ นายวิรุฬ  พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ และหัวหน้าส่วนราชการของจังหวัดแพร่ ร่วมกันต้อนรับชนเผ่าอาข่า จากบ้านแม่พร้าว หมู่ที่ 9 ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่  กว่า 100 คน ที่มาร่วมลงนามแสดงความอาลัย และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ต่อพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช
โดยชนเผ่าอาข่าในจังหวัดแพร่ เดิมเรียกชื่อว่า บ้านอีก้อสะเอียบ เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่า (อีก้อ) ที่อพยพมาจากหมู่บ้านหินแตกอ.แม่จัน  จ.เชียงราย  เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๕ เข้ามาอยู่   ที่แห่งแรกที่ห้วยแม่ลำ เป็นพื้นที่ราบเชิงเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ยม ประมาณ ๑๐ ครอบครัว     เมื่อจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้น พื้นที่ทำมาหากิน ที่อยู่อาศัยคับแคบ ก็ย้ายมาอยู่ใกล้ลำห้วยแม่พร้าว ห่างจากเดิมประมาณ ๕๐๐ เมตร จนถึงปัจจุบัน 
 ชาวอาข่าในประเทศไทยได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างมากจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช พระองค์ทรงช่วยเหลือชาวอาข่าให้มีที่ทำกิน สอนให้ปลูกผักและผลไม้ ทั้งข้าวโพด ผักกาด พริก มะเขือเทศ ส้มเขียวหวาน แล้วยังให้ส่งไปจำหน่ายให้กับโครงการหลวง ทำให้ชาวอาข่ามีรายได้แบบไม่ผิดกฎหมาย  
ซึ่งในครั้งนี้มีพ.อ. ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ อำเภอเด่นชัย  จังหวัดแพร่  จัดรถรับ-ส่ง อำนวยความสะดวก ชนเผ่าอาข่าที่มาร่วมลงนามด้วย

โชคชัชกาญ  ราชฟู  ภาพ/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่
จำนวนคนอ่าน 375 คน จำนวนคนโหวต 0 คน