ลงทะเบียน Bike อุ่นไอรัก
สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร
PRD G - Chat
ส่งข่าวสำนักข่าว กปส.
e-book : Smart Farmer
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์
สารคดีเพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ภาพลักษณ์ เรื่อง เส้นทางรัก
ประชาสัมพันธ์ระบบฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ หรือ GINFO
ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฎิรูป
เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่นๆ
เชิญชมรายการคืนความสุขให้คนในชาติ
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
เพจสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่
ข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุ
ศูนย์บริการข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Information Center)
รัฐบาลไทย
กรมประชาสัมพันธ์
จังหวัดแพร่
     
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ข่าวท้องถิ่น
จังหวัดแพร่.....เกษตรกรชาวตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น รวมกลุ่มหันมาปลูกดาวเรืองสร้างรายได้สู้ภัยแล้ง

วันที่ 20 มี.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน 487 คน)

เกษตรกรชาวตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ รวมกลุ่มหันมาปลูกดาวเรือง พืชใช้น้ำน้อยเพื่อสร้างรายได้ทดแทนการทำนาปรัง ในช่วงของฤดูแล้ง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งในระยะนี้ เกษตรกรในพื้นที่ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ได้รวมกลุ่มกันปลูกดาวเรือง เพื่อตัดดอกจำหน่าย โดยรวมกันในพื้นที่ปลูกร่วมกันกว่า 6 หมื่นต้น ในพื้นที่ 12 ไร่ ริมถนนเข้าบ้านวังวน ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น นอกจากนี้ยังมีการปลูกพื้นที่อื่นๆ แล้วนำดอกที่เก็บได้มาส่งพร้อมกัน สำหรับดอกที่เก็บจากแปลงได้แล้ว จะมีการนำมาคัดตามขนาดและทำการแพ็คใส่ถุงๆละ 50 ดอก

นายสายัณห์ ป่าธนู อายุ 50 ปี และนางศรีวรรณ แสงสร้อย อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 124/6 หมู่ 1 ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มเกษตรกรปลูกดอกดาวเรือง เล่าว่า ได้ร่วมกับสมาชิก 8 ราย รวมตัวกันปลูกดาวเรือง โดยลงทุนซื้อต้นกล้า ต้นละ 2 บาท จัดหาอุปกรณ์พ่นน้ำ ให้ปุ๋ย ขณะนี้ดาวเรืองที่ปลูกสามารถเก็บดอกจำหน่ายได้แล้ว ซึ่งทางบริษัทมารับไปยังปากคลองตลาดกรุงเทพมหานคร ในราคาเริ่มต้นดอกละ 1 บาท 50 สตางค์ ช่วงเช้าๆก็จะมาช่วยกันเก็บดอก และทำการคัดขนาดและบรรจุถุง เตรียมส่ง เป็นวิธีการสร้างรายได้ในช่วงของฤดูแล้งนี้ทดแทนการปลูกข้าวนาปรัง เพราะดาวเรืองให้ผลผลิตเร็วและใช้น้ำน้อย

ดอกดาวเรืองนั้นเป็นความเชื่อและค่านิยมกันว่าเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงความรุ่งเรือง จะนิยมนำไปทำพวงมาลัยจำหน่าย นำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา หรือพิธีพราหมณ์ /.

ฉัตรชัย พวงขจร / ข่าว /พิมพ์

จำนวนคนอ่าน 488 คน จำนวนคนโหวต 0 คน