ลงทะเบียน Bike อุ่นไอรัก
สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร
PRD G - Chat
ส่งข่าวสำนักข่าว กปส.
e-book : Smart Farmer
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์
สารคดีเพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ภาพลักษณ์ เรื่อง เส้นทางรัก
ประชาสัมพันธ์ระบบฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ หรือ GINFO
ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฎิรูป
เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่นๆ
เชิญชมรายการคืนความสุขให้คนในชาติ
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
เพจสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่
ข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุ
ศูนย์บริการข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Information Center)
รัฐบาลไทย
กรมประชาสัมพันธ์
จังหวัดแพร่
     
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ข่าวท้องถิ่น
จังหวัดแพร่นำร่องอนุรักษ์ไทย ด้วยการสวมชุดหม้อห้อมเอกลักษณ์ของจังหวัดแพร่ในการประชุมกรมการจังหวัด

วันที่ 29 มี.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 98 คน)

จังหวัดแพร่นำร่องอนุรักษ์ไทย ด้วยการนำส่วนราชการสวมชุดผ้าหม้อห้อม และผ้าซิ้นพื้นเมืองเอกลักษณ์ของจังหวัดแพร่ในการประชุมกรมการจังหวัดแพร่ประจำเดือนมีนาคม
 
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า เพื่อเป็นการอนุรักษ์ไทย และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีด้านการแต่งกายแบบพื้นเมือง จังหวัดแพร่โดยนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ได้นำส่วนราชการ ข้าราชการ แต่งกายด้วยชุดหม้อห้อม นุ่งซิ้น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดแพร่ โดยนำแต่งกายในวันประชุมกรมการจังหวัดแพร่ประจำเดือนมีนาคม 2561 และจะแต่งกายด้วยผ้าหม้อห้อมและผ้าพื้นเมืองตลอดเดือนเมษายน โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ ชาวจังหวัดแพร่ทุกเพศทุกวัย จะสวมใส่ผ้าหม้อห้อมเล่นสงกรานต์อย่างสวยงาม ผ้าหม้อห้อมนั้นจังหวัดแพร่มีเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายที่สำคัญของประเทศ คือตำบลทุ่งโฮ้ง ตำบลร่องฟอง อำเภอเมืองแพร่และตำบลเวียงทอง อำเภอสูงเม่น โดยมีการประยุกต์ใช้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของที่ระลึก ของชำร่วย ผ้าปูโต๊ะ ผ้าม่าน กระเป๋า ย่าม ผ้าพันคอ เป็นต้น
 
ในการประชุมกรมการจังหวัดแพร่ได้มีพิธีมอบเครื่องหมายรักษาดินแดนยิ่งชีพ แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติเป็นส่วนรวม จำนวน 4 ราย คือนายประสาท เสริมศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดแพร่ นายสุเนตร สาทา ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดแพร่ นายรัตนะ เครือรัตน์ อัยการจังหวัดแพร่ นายพิศิษย์ เจริญรักษ์ อัยการจังหวัดคดีเยาวชนและครอบครัวจังหวัดแพร่
 
และมอบเกียรติบัตรแก่ผู้สนับสนุนการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ น่านเกมส์ ในการจัดการแข่งขันว่ายน้ำ ซึ่งจังหวัดแพร่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน /.
 
ฉัตรชัย พวงขจร / ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่
จำนวนคนอ่าน 99 คน จำนวนคนโหวต 0 คน