เข้าสู่ระบบ
ข่าวเด่นร้อยเอ็ดวันนี้/Roiet News
รองผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด ย้ำชาวคำพอุง อำเภอโพธิ์ชัย ร้อยเอ็ด ถ้าไม่มีผีอยู่ในบ้าน 6 ตัว ย่อมจะส่งผลให้ครอบครัวอบอุ่น สังคมเป็นสุข อย่างยั่งยืน ขานรับนโยบายรัฐบาล

วันที่ 10 ต.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 37 คน)

รองผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด   ย้ำชาวคำพอุง อำเภอโพธิ์ชัย ร้อยเอ็ด ถ้าไม่มีผีอยู่ในบ้าน 6 ตัว  ย่อมจะส่งผลให้ครอบครัวอบอุ่น สังคมเป็นสุข อย่างยั่งยืน ขานรับนโยบายรัฐบาล

            เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 ตุลาคม 2561 นายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับมอบหมายจากนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดการประชุมโครงการครอบครัวอบอุ่นต้นแบบจังหวัดร้อยเอ็ด กิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการเสวนาครอบครัว (พ่อ แม่ ลูก) ที่หอประชุมโรงเรียนคำพอุงประชาราษฎร์บำรุง อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด ดำเนินงานโดย สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีนักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากรทางการศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

           นางพรชนก เชิงหอม นักพัฒนาสังคมชำนาญพิเศษ รักษาการแทนพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า ในปัจจุบันพบว่า สถาบันครอบครัวมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงจากเดิมหลายด้าน เช่น ครอบครัวมีขนาดเล็กลง ครอบครัวขยายหลายรุ่นอาศัย อยู่ร่วมกัน กลายเป็นครอบครัวเดี่ยว มีเพียงพ่อ แม่ และลูก ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวและระหว่างเครือญาติลดน้อยลง มีสภาพต่างคนต่างอยู่มากขึ้น ขาดความตระหนักในความสำคัญของบทบาทครอบครัว มีค่านิยมที่ต้องการเลี้ยงลูกให้เป็นเลิศ มีรูปแบบการอบรมเลี้ยงดูที่เข้มงวด เกิดความขัดแย้งระหว่างพ่อกับแม่ พี่กับน้อง พ่อกับลูก หรือแม่กับลูกไม่เข้าใจกัน สภาพเศรษฐกิจที่ยากจนและมีหนี้สิน ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่างกับเด็ก สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดร้อยเอ็ด จึงจัดทำโครงการครอบครัวอบอุ่นต้นแบบจังหวัดร้อยเอ็ดขึ้นเพื่อสร้างองค์ความรู้ให้แก่พ่อแม่ผู้ปกครอง ให้มีทักษะด้านจิตวิทยาการเลี้ยงดูลูกวัยรุ่น การเสริมสร้างสัมพันธภาพให้สมาชิกในครอบครัว มีความรู้ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของตนเองต่อครอบครัว ตลอดจนการสื่อสารเชิงสร้างสรรค์เพื่อลดความรุนแรงในครอบครัว โดยกำหนดการจัดกิจกรรมประชุมเครือข่ายเพื่อสร้างการรับรู้ ความเข้าใจแนวทางการจัดกิจกรรม ตามโครงการให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

            นายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่จะทำให้ครอบครัวอบอุ่น แท้ที่จริงคือการสัมผัสคนในครอบครัวด้วยความรัก ทุกสัมผัสกันด้วยความรักพ่อ แม่ สัมผัสลูกด้วยความรัก ด้วยไออุ่น และฝากลูกๆทุกคนไว้ คือ ลูกกตัญญู ลูกกตัญญูที่ดี มี 2 ข้อ คือ ทำนามสกุลให้บริสุทธิ์ และยังความสุขในหฤทัยของ พ่อ แม่ หมายถึง การที่ไม่ทำให้สกุลมีความด่างพร้อย ไม่ทำให้เกิดความเสียหาย ในทุกๆ ทาง เช่น ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ก็ย่อมส่งผลให้ พ่อ แม่ มีความสุข ครอบครัวอบอุ่นอย่างยั่งยืน และนำคำสอนของหลวงพ่อพระพุทธทาสภิกขุ กล่าวต่อว่า ผีที่อยู่ในครอบครัวที่ทำให้ครอบครัวไม่มีความสุขประกอบด้วย  ผีตัวที่ 1 ชอบดื่มสุรา เป็นอาจินต์ ไม่ชอบกิน ข้าวปลา เป็นอาหาร ผีตัวที่ที่ 2 ชอบเที่ยว ยามวิกาล ไม่รักบ้าน รักลูก รักเมียตน ผีตัวที่ที่ 3 ชอบเที่ยวดู การละเล่น ไม่ละเว้น บาร์คลับ ละครโขน ผีตัวที่ที่ 4 ชอบคบคนชั่ว มั่วกับโจร หนีไม่พ้น อาญา ตราแผ่นดิน ผีตัวที่ที่ 5 ชอบเล่นม้า กีฬาบัตร สารพัดไพ่ หวยถั่วโปว์ ไฮโลสิ้น และผีตัวที่ 6 ชอบเกียจ การทำกิน มีทั้งสิ้น หกผี อัปรีย์ เอย

            กิจกรรมประชุมเชิงปฏิบัติการเสวนาครอบครัวพ่อแม่ลูก ผู้เข้าร่วมกิจกรรมประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียน ศึกษานิเทศน์สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ดเขต 3  คณะครู นักเรียนโรงเรียนคำพอุงประชาราษฎร์บำรุง ผู้ปกครอง ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งการเสนาในครั้งนี้ สร้างความประทับใจให้แก่ทุกครอบครัวเป็นอย่างมาก

 

/////

คมกฤช พวงศรีเคน ภาพ/ข่าว

อำนวย ระดาบุตร บก.ข่าว

ส.ปชส.ร้อยเอ็ด

จำนวนคนอ่าน 37 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

 
« กุมภาพันธ์ 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28
ดูปฏิทินทั้งหมด
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 1 คน
Number of Lastmonth 18 คน
Total 1,548 คน
ลงนามสมุดเยี่ยม
รายการสมุดเยี่ยมชม
หัวข้อ : 0
ข้อความ : อยากทราบเกี่ยวกับเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดค่ะ ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้ไหมค่ะ
ชื่อผู้ลงนาม : บี
หน่วยงาน/สังกัด : ผู้สนใจทั่วไป
email :
วันที่ลงนาม :   26/09/2561

ข้อความ : ขอเรียนถามครับ ช่วงนี้ทางศูนย์มีหลักสูตรอบรมไหมครับ
ชื่อผู้ลงนาม : นายบุญทัน เรืองมนตรี
หน่วยงาน/สังกัด :
email : kruit06@gmail.com
วันที่ลงนาม :   28/06/2561

ข้อความ : เรียน ท่านผู้เกี่ยวข้อง Thaifingerprint เป็นผู้นำเข้าหมึกพิมพ์ลายนิ้วมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานพิสูจน์อัตลักษณ์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่เกี่ยวข้องกับงานพิสูจน์หลักฐาน เช่น - ลูกกลิ้ง กลิ้งหมึก - หมึกพิมพ์แบบน้ำ - หมึกพิมพ์แบบตลับ - ผงหมึก - แท่นพิมพ์ลายนิ้วมือ - แผ่นคลึงหมึก ฯลฯ ซึ่งท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เวปไซต์ www.thaifingerprint.weebly.com หรือหากต้องการรายละเอียดใดๆเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทร 099-882-0689 ด้วยความนับถือ Thai Fingerprint 099 882 0689 www.thaifingerprint.weebly.com
ชื่อผู้ลงนาม : tHAIFINGERPRINT
หน่วยงาน/สังกัด : เจ้าของกิจการ/ผู้ประกอบการ
email : thaifingerprint@gmail.com
วันที่ลงนาม :   25/02/2559

  หน้าที่ :[ 1 ] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 ถัดไป>>