เข้าสู่ระบบ
ข่าวเด่นร้อยเอ็ดวันนี้/Roiet News
ความก้าวหน้าการสร้างเมรุชั่วคราวในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร พระเทพวิสุทธิมงคล(หลวงปู่ศรี มหาวีโร) 14 ม.ค. นี้ มูลค่าเกือบร้อยล้าน

วันที่ 10 ม.ค. 2555 (จำนวนคนอ่าน 908 คน)

        ความก้าวหน้าการสร้างเมรุชั่วคราวในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร พระเทพวิสุทธิมงคล(หลวงปู่ศรี มหาวีโร) 14 ม.ค. นี้ มูลค่าเกือบร้อยล้าน
         คณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุติ ร่วมกับศิษยานุศิษย์จากทั่วประเทศ ของหลวงปู่ศรี มหาวีโร หรือพระเทพวิสุทธิมงคล ศิษย์รุ่นสุดท้ายของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ได้ร่วมสร้างเมรุชั่วคราว มูลค่าเกือบ ร้อยล้านบาท ในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร หลวงปู่ ศรีมหาวีโร ในวันเสาร์นี้ และเตรียมสร้างเป็นองค์เจดีย์ครอบอัฐิ ทรงเดียวกับพระมหาเจดีชัยมงคล ถาวรวัตตถุทางพระพุทธศาสนา อันมโหฬารวิจิตระการตา ณ จิตกาธาน (เมรุชั่วคราว) วัดป่ากุง หรือวัดประชาคมวนาราม อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด แห่งนี้ ถูกเนรมิตขึ้นอย่างสวยงาม กลางสระน้ำ ใกล้กับกุฏิกลางน้ำหลวงปู่ศรี มหาวีโร เนื้อที่ 17 ไร่ ใจกลางวัดป่ากุง ที่ยังคงล้อมรอบด้วยป่าสมบูรณ์เนื้อที่กว่า 300 ไร่ เพื่อเป็นที่ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงสรีระหลวงปู่ศรี มหาวีโร ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม นี้ เวลา 16.00 น. ตรง ที่สร้างขึ้นกลางสระน้ำ รูปทรง 8 เหลี่ยม ขนาด 50 x 50 เมตร แบ่งเป็น 3 ชั้น มีบันไดเชื่อมแต่ละชั้น ๆ ละ 7 ขั้น กลางกลดขนาดใหญ่ครอบ รัศมียาว 9 เมตร 66 ริ้ว บันได 4 ทิศ สร้างเป็นรูปพญานาค 8 ตัว ในสระด้านทิศเหนือ- ใต้ ด้านละ 85 ตัว และมีเสาหงส์ 50 ต้น มูลค่าการก่อสร้าง มากว่า 50 ล้านบาท และภายหลังประกอบพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร หลวงปู่ศรี มหาวีโร เตรียมสร้างเป็นเจดีย์ครอบอัฐิหลวงปู่ศรี มหาวีโร ทรงเดียวกันกับมหาเจดีย์ชัยมงคล อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด ศูนย์กลางการชุมนุมสงฆ์ ปฏิบัติธรรมเผยแผ่พระพุทธศาสนาที่สำคัญของภาคอีสาน และเป็นวัดสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดร้อยเอ็ดในปัจจุบัน นอกจากนั้น หีบที่ใช้รองรับสรีระสังขาร ขององค์หลวงปู่ทำจากไม้จันทร์หอม โดยสานุศิษย์ชาวพุทธในอินโดนีเซีย ฝาปิดหีบจำลองยอดเจดีย์บรมพุทโธ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก องค์จำลองแห่งแรกของไทยที่จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งหลวงปู่ฯ เคยจำพรรษาที่อินโนนิเซีย เมื่อปี 2532 และนำมาจำลองที่ประเทศไทย ณ วัดป่ากุง จ.ร้อยเอ็ด
               นายพิบูรณ์ แพนพา นายอำเภอศรีสมเด็จ ศิษย์ผู้ติดตามหลวงปู่ศรี ฯ กว่า 20 ปี เผยว่า การสร้างเมรุชั่วคราวทรงแปดเหลี่ยมมีปริศนาธรรมภายในจิตกาธาน หมายถึงอริยะมรรค 8 ทางแห่งความพ้นทุกข์ ข้อปฏิบัติอันเป็นทางสายกลาง ซึ่งจะนำไปสู่ความไกลจากกิเลสเครื่องรัดรึงใจ 8 ประการ ชั้น 3 ชั้น หมายถึง หัวใจพระพุทธศาสนา 3 ประการ ละการทำบาป ทำความดีให้ถึงพร้อม และทำจิตใจให้บริสุทธิ์ บันได 7 ขั้น หมายถึง โพชฌงค์ 7 ประการ ธรรมเป็นองค์แห่งการตรัสรู้ 7 ประการ นอกจากนั้น ปัจจัยที่สร้างกลางสระน้ำ เนื่องจากไม่ต้องการทำลายป่าไม้ภายในวัดที่มีจำนวนมาก และหลวงปู่ฯ ชอบอยู่กฏิกลางน้ำ รวมทั้งเป็นความเชื่อว่า ในอดีตหลวงปู่ฯ มีภพหนึ่งที่เคยเป็นพญานาคด้วย หลวงปู่ศรี มหาวีโร หรือพระเทพวิสุทธิมงคล เป็นพระอริยะสงฆ์ สายวิปัสสนากรรมฐาน เกจิดังศิษย์รุ่นสุดท้ายของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และรุ่นเดียวกับหลวงตามหาบัว วัดป่าบ้านตาด และเป็นผู้เนรมิตมหาเจดีย์ชัยมงคล โดยศรัทธาศิษยานุศิษย์ กว่า 3,000 ล้านบาท และบรมพุทโธ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก องค์จำลองแห่งแรกของไทย และมีวัดสายธรรมยุติสาขา กว่า 152 แห่งทั้งในและต่างประเทศ โดยกำหนดพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม นี้ เวลา 16.00 น. ณ จิตกาธาน เมรุชั่วคราว วัดป่ากุง จ.ร้อยเอ็ดแห่งนี้ และเป็นเขตสังฆวาส ใกล้โบสถ์ วิหาร หอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม เหมาะในการปฏิบัติธรรมของพุทศาสนิกชน ซึ่งห่างจากตัวจังหวัดร้อยเอ็ดเพียง 18 กม. เท่านั้น
                                                                    //////////////////////////
บุญมี เพ็งรัตน์ ถ่ายภาพ กมลพร คำนึง ประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด รายงาน
10 มกราคม 2555
จำนวนคนอ่าน 909 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

 
« มีนาคม 2558 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 61 คน
Number of Lastmonth 2,195 คน
Total 84,267 คน

หมวดของกระทู้ จำนวนกระทู้ จำนวนผู้ตอบ

ของเชิญแสดงความคิดเห็นเพื่อพัฒนา โปรดใช้คำสุภาพ 0 0
ลงนามสมุดเยี่ยม
รายการสมุดเยี่ยมชม
หัวข้อ : 0
ข้อความ : ต้องการคำปรึกษามากค่ะดิฉันท้องโดยโดนเขาหลอกตอนนี้ไม่มีใครช่วยรับผิดชอบตรอมใจมากค่ะไม่อยากจะทำแท้งดิฉันพอมีทางออกไหมค่ะตอนนี้3เดือนกับ1สัปดาห์ค่ะเด็กสมบูรณ์แข็งแรงมากครบ32ดิฉันเคลียดมากไม่อยากทำแท้งพอมีทางออกให้ดิฉันไหมคะขอคำตอบด่วนนะค่ะ
ชื่อผู้ลงนาม : วิลาวัณย์
หน่วยงาน/สังกัด : ผู้สนใจทั่วไป
email : ba 3 bee27@gmail.com
วันที่ลงนาม :   18/03/2558

ข้อความ : อยากเห็นโครงการที่อบต ทศ ทำแล้วคุ้มค่ากับเงิน ผู้ตรวจรับงานภาคประชาชน ไม่ค่อยมีความรู้กับงานที่ตัวเองเซ็นรับ การจัดซื้อของ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ควรให้คระกรรมการศูนย์มีบทบาท การจัดซื้อจัดจ้างด้วย เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของชุมชน อาจดูยุ่งยาก แต่ระยะยาว ท่านได้บุคคลากรมาเพิ่มศักยาพการตรวจสอบ และช่วยเหลืองานด้านการพัฒนา (สมาชิกมีวาระ 2 ปี)
ชื่อผู้ลงนาม : คนร้อยเอ็ด
หน่วยงาน/สังกัด : ผู้สนใจทั่วไป
email : prakit41@hotmail.com
วันที่ลงนาม :   28/01/2558

ข้อความ : ขอรบกวนแอดมินนิดหนึ่งนะค่ะ พอดีอยากทราบว่าถ้าเราจะร้องทุกข์ต้องเข้าไปที่ไหนค่ะ ขอบคุณค่ะ
ชื่อผู้ลงนาม : พราวฟ้า
หน่วยงาน/สังกัด : พนักงาน/ลูกจ้าง
email : proudfha@gmail.com
วันที่ลงนาม :   03/09/2557

ข้อความ : ต้องการหางานทำในร้อยเอ็ด ตอนนี้ว่างงานค่ะ
ชื่อผู้ลงนาม : ประทุมวัน
หน่วยงาน/สังกัด : ผู้สนใจทั่วไป
email : pratumwan.1@gmail.com
วันที่ลงนาม :   02/05/2557

ข้อความ : มีข้อเสนอดังนี้ค่ะ 1. อยากให้สี่แยกหรือสามแยกในเขเทศบาล มีป้ายบอกชื่อแยกต่างๆ จะได้ไหมคะ เพราะสับสนเวลาที่จะอธิบายให้คนที่เขาไม่อยู่ในตัวเมืองอธิบายยากมาก ถ้าทำได้ เมืองร้อยเอ็ด จะดีขึ้นกว่านี้นะ 2. ตลาดสดวัดสระทอง สกปรกมาก และไฟที่ลานจอดรถก็ไม่มี ช่วยไปซ่อมแซมปรับปรุงด้วยนะเจ้าคะ 3. ช่วยบอกเทศบาลให้นำรถฉีดน้ำล้างถนน ทุก ๆ 10 วันคงจะดีไม่น้อย จะทำให้ถนนสะอาดขึ้น ทำเวลาประมาณ ตี 1 - ตี 2 ให้ค่าแรงแก่คนทำงานขึ้นนิดหน่อย แต่สิ่งที่จะได้มากมายมหาศาลนะคะ เช่น ถนนสะอาด สุขภาพผู้คนดีขึ้นไม่ต้องสูดฝุ่น แล้วเมืองร้อยเอ็ดจะมีชื่อเสียงที่ดี
ชื่อผู้ลงนาม : ดอกหญ้า
หน่วยงาน/สังกัด : ผู้สนใจทั่วไป
email :
วันที่ลงนาม :   01/02/2557

  หน้าที่ :[ 1 ] 2 3 4 5 6 7 8 ถัดไป>>