บทความ / รายงานพิเศษ
ประเด็นการแก้ไขปัญหาอาชญากรรม

วันที่ 20 ก.พ. 2560 (จำนวนคนอ่าน 118 คน)

 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เน้นย้ำดีเอสไอ ต้องมีคำตอบให้สังคมกรณีพระธัมชโย พร้อมยืนยันทุกฝ่ายทำหน้าที่เต็มกำลังความสามารถ
 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงภาพรวมปฏิบัติการบุกค้นภายในพื้นที่วัดพระธรรมกายเมื่อวันที่ 16 ก.พ. ได้รับรายงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลายหน่วยร่วมในปฎิบัติการเป็นอย่างดี ส่วนผลการเข้าค้นโดยละเอียดต้องรอให้ดีเอสไอรายงานมาเป็นทางการ ขณะนี้ทราบเพียงที่เป็นข่าว ส่วนการเข้าตรวจค้นวันนี้เป็นการตรวจเพิ่มเติม ยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติม การตรวจค้นทุกพื้นที่ของวัดกว่า 2,000 ไร่ไม่สามารถตรวจและสรุปผลได้ใน 1-2 วัน ขอให้สื่อมวลชนและสังคมอดใจรอ ยืนยันทุกฝ่ายทำหน้าที่อย่างเต็มที่ พร้อมกำชับต้องตรวจสอบอย่างละเอียดทุกพื้นที่ หากไม้พบก็คือไม่พบ ก็จะแสดงให้เห็นว่าพระธัมมชโยหนีคดีไปแล้ว แต่หมายจับยังมีอายุถึง 15 ปี ขณะนี้ไม่สามารถตอบได้ ต้องรอผลสรุปอย่างเป็นทางการจากดีเอสไอก่อน จึงจะทราบว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป 

- ตำรวจเตรียมออกหมายจับมือก่อเหตุป่วน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในหลายพื้นที่ ระบุ เป็นฝีมือนาย อาหามะ ลือแบซา และรอกิ ดอเลาะ
 พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยถึง ความคืบหน้ากรณีคนร้ายก่อเหตุลอบวางเพลิงเผารถยนต์บรรทุก รถแมคโคร และเผาโรงงานยางพารา ในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.บันนังสตา จ.ยะลา รวม 4 แห่ง รวมถึง 3 เหตุการณ์เผาในพื้นที่ ต.ลำใหม่ จากการประเมินพบว่า เป็นการฝึกสมาชิกใหม่ ที่พยายามทดสอบจิตใจ มีแนวร่วมเก่าเป็นตัวนำ ซึ่งขณะนี้รู้กลุ่มที่ก่อเหตุแล้ว และเตรียมออกหมายจับต่อไป /ด้านหน่วยข่าวความมั่นคงในพื้นที่ เชื่อเป็นฝีมือของกลุ่มแนวร่วมกลุ่มใหม่ ที่ผ่านการฝึกจำนวน 500 คน กระจายอยู่ในหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยที่ อ.บันนังสตา มีนายอาหามะ ลือแบซา เป็นแกนนำก่อเหตุ /ส่วนที่ ต.ลำใหม่ อ.เมือง มีนายรอกิ ดอเลาะ เป็นแกนนำ เพื่อต้องการแสดงศักยภาพให้คณะผู้แทนองค์การความร่วมมืออิสลามเห็น
จำนวนคนอ่าน 119 คน จำนวนคนโหวต 0 คน