ข่าวท้องถิ่น
ขอเชิญร่วมสานหัวใจชาวคลองดำเนินสะดวก 2 จังหวัด ร่วมรำลึกถึงพ่อหลวง ร.9

วันที่ 12 ต.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 24 คน)

ด้วย ในวันที่ 13 ตุลาคม 2561 เป็นวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาทบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ราชบุรี และ สมุทรสงคราม ที่ประตูน้ำบางยาง ต.สวนส้ม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ.2496 นั้น ประชาชนชาวคลองดำเนินสะดวก ทั้งในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และ จังหวัดราชบุรี จึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรม "สานหัวใจชาวคลองดำเนินฯ ร่วมรำลึกถึงพ่อหลวง ร.9” ขึ้น ที่บริเวณฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 (ดำเนินสะดวก) สำนักชลประทานที่ 13 กรมชลประทาน หรือ ประตูระบายน้ำบางยาง สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์นั่นเอง

โดยการเตรียมงานนั้น บรรดาพี่น้องประชาชนจากทั้ง 2 จังหวัด ก็ได้ร่วมกันตกแต่งสถานที่การจัดงานให้สมพระเกียรติที่สุด เท่าที่หัวใจดวงน้อยๆ แต่ละดวงซึ่งเป็นประชาชนของพ่อหลวงจะทำได้ นอกจากนี้ยังได้มีการนำต้นดาวเรืองที่ให้ดอกสีเหลืองอร่าม มาวางให้เป็นเลข ๙ และจุดที่วางเป็นรูปเลข ๙ นั้น จะอยู่ตรงกับด้านหน้าของอาคารสำนักงานฝ่ายส่งน้ำฯ เพื่อแสดงออกว่า สถานที่แห่งนี้คือ สถานที่ๆ พ่อหลวงของแผ่นดิน และ แม่หลวงของแผ่นดินเคยเสด็จมาคลายทุกข์ คลายโศกให้กับประชาชน ส่วนในวันที่ 13 ตุลาคมนั้น ก็จะให้ประชาชนจากทุกภาคส่วนที่มาร่วมงานได้ยืนรายล้อมรอบเลข ๙ เป็นรูปหัวใจ และในคลองก็จะให้เรือแต่ละลำนำเข้ามาจอดเรียงกันอย่างสวยงามอีกด้วย

ขณะที่กำหนดการจัดกิจกรรมอย่างไม่เป็นทางการ(13 ตุลาคม 2561) นั้น ได้กำหนดไว้ว่า เวลา 15.00 น. ประชาชนใส่เสื้อสีเหลืองมาพร้อมกันบริเวณประตูระบายน้ำบางยาง จากนั้นคณะสงฆ์อำเภอบ้านแพ้ว 165 รูป สวดพระพุทธมนต์ ต่อด้วยกิจกรรมจากนักเรียนโรงเรียนวัดราษฎร์ศรัทธากะยาราม ขับร้องประสานเสียงเพลง "ต้นไม้ของพ่อ” กับ เพลง "พระราชาในนิทาน” เมื่อการขับร้องเพลงประสานเสียงสิ้นสุดลง ผู้เข้าร่วมในพิธีทุกคน ก็จะร่วมกันยืนสงบนิ่งทำสมาธิ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล 89 วินาที สุดท้ายประชาชนจะร่วมกันร้องเพลง "รักพ่อ ไม่มีวันพอเพียง” กับวงนักเรียนร้องประสานเสียงโรงเรียนวัดราษฎร์ศรัทธากะยาราม เป็นอันเสร็จกิจกรรม ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และในโอกาสนี้ก็ขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมในกิจกรรมของพี่น้องชาวคลองดำเนินสะดวก 2 จังหวัด และสามารถนำพวงมาลัยดอกดาวเรืองมาถวายสักการะ ณ เบื้องหน้าพระบรมรูปหล่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ ด้านหน้าที่ทำการประตูน้ำบางยาง...//

เครดิตภาพ/ข่าว ณัฏฐนันท์ ศิริสันติวรกุล

จำนวนคนอ่าน 25 คน จำนวนคนโหวต 0 คน