ข่าวท้องถิ่น
บิ๊กโจ๊กสั่ง X-RAY โรงงานมหาชัย ตรวจหาต่างด้าวผิดกฎหมาย

วันที่ 9 พ.ย. 2561 (จำนวนคนอ่าน 20 คน)

วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2561) เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.กฤษณะ ศิริปิยะวัฒน์ รอง ผบช.ภ.7 ,พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร,พ.ต.อ.จิระวุฒิ ตัณฑศรี ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร,พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รรท.ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.เดชรพี คงดี ผกก.ตม.จว.สมุทรสาคร ได้ร่วมกันแถลงผลการปราบปรามชาวต่างชาติ เข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยใช้วีซ่าปลอม โดยได้จับกุมผู้ต้องหาคนต่างด้าว ในข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอมและเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 17 ราย , จับกุมผู้ต้องหาในข้อหาให้ความช่วยเหลือเพื่อให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุมจำนวน 2 ราย , จับกุมผู้ต้องหาคนไทย (เจ้าของบริษัท) ในข้อหาให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือ จำนวน 1 ราย , จับกุมผู้ต้องหาคนต่างด้าวในข้อหาเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 1 ราย , และจับกุมผู้ต้องหาคนต่างด้าวในข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (Over Stay) จำนวน 9 ราย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาล และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้กวดขันชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เนื่องจากปัจจุบันพบการกระทำความผิดจากกลุ่มชาวต่างชาติที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้การปราบปรามอาชญากรรมดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทางผู้บังคับบัญชาจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ประสานงานในการปฏิบัติเร่งปราบปรามชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยและกระทำความผิดในราชอาณาจักรไทยและให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งผลการปฏิบัติการดังกล่าวเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 เจ้าหน้าที่ตํารวจ ศปอส.ตร. ชุดที่ 15,17,18,ตม.จว.สมุทรสาคร และ กก.บคด.บก.ตม.3 ได้ร่วมกันจับกุมชาวต่างชาติ สัญชาติ เมียนมา จํานวน 21 ราย สัญชาติลาว 8 ราย, สัญชาติไทย 1 ราย รวมผู้ต้องหา 30 ราย แบ่งเป็นการกระทำความผิดในข้อหาต่างๆ ประกอบไปด้วย ข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอมและเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 17 ราย , ข้อหาให้ความช่วยเหลือเพื่อให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุมจำนวน 2 ราย , ข้อหาให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือ จำนวน 1 ราย เป็นคนไทย (เจ้าของบริษัท) คือ นายปราโมทย์ พุ่มมะไทย อายุ 28 ปี แต่ยังให้การภาคเสธว่า เป็นเพียงแค่ผู้ดูแลโรงงานเท่านั้น ไม่ใช่เจ้าของโรงงาน , ข้อหาเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 1 ราย , และข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (Over Stay) จำนวน 9 ราย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ให้สัมภาษณ์อีกว่า จากการตรวจสอบพบว่าผู้ที่ถูกจับกุมได้ทั้งหมดนั้น เป็นกระบวนการขนแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาเข้ามาในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย โดยผ่านจุดผ่อนปรนพิเศษ ด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อส่งแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายให้กับโรงงานในย่านจังหวัดสมุทรสาคร โดยอาศัยหนังสือเดินทางและวีซ่าปลอม เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งคนต่างด้าวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการประมาณ 8,050 บาทต่อคน ดังนั้นจึงได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ประสานการปฏิบัติงานร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการเข้าตรวจ X-RAY สถานประกอบการทุกแห่งในจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อค้นหาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่ลักลอบทำงานหรือพักอาศัยอยู่ ซึ่งแรงงานเหล่านี้จะต้องหมดสิ้นไปจากประเทศไทย ตามนโยบายของรัฐบาล ส่วนเรื่องขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศไทยโดยอาศัยหนังสือเดินทางและวีซ่าปลอมนี้ ก็จะต้องทำการขยายผลต่อไปว่ามีใครเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการนี้ โดยทั้งหมดอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะที่แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายและคนไทยที่ถูกจับกุมตัวได้นี้ ก็จะส่งตัวให้ สภ.เมืองสมุทรสาคร ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป…//

จำนวนคนอ่าน 21 คน จำนวนคนโหวต 0 คน