FONTSIZE
Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF
ข่าว TV ท้องถิ่นเมืองสระบุรี
จังหวัดสระบุรีจัดแถลงข่าวงานสำคัญก่อนเข้าพรรษา สืบทอดประเพณีล้ำค่าหนึ่งเดียว “งานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน ประจำปี 2559”

วันที่ 29 มิ.ย. 2559 (จำนวนคนอ่าน 383 คน)

                                จังหวัดสระบุรี จัดให้มีการแถลงข่าวงานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทานประจำปี 2559 โดยนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี นายอรรถพล วรณกิจ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวสำนักงานลพบุรี นายชนัตถ์ท นันทปัญญา รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพระพุทธบาท และนายภคภูมิ บุตรโพธ์ ท้องถิ่นจังหวัดสระบุรี ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน "ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน ประจำปี 2559 ” โดยมีสื่อมวลชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก
                            โดยสาระสำคัญของการแถลงข่าว เพื่อบอกกล่าวให้ชาวไทยได้ทราบ ได้รู้จักงานประเพณีสำคัญทางพระพุทธศาสนาของชาวสระบุรี กับงานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและประเพณีล้างเท้าพระ ณ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ วัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี สำหรับประวัติดอกเข้าพรรษาที่มาของประเพณี ตามตำนานกล่าวไว้ว่าในสมัยโบราณนั้นพุทธศาสนิกชน มาทำบุญตักบาตรในวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 และนิยมทำบุญตักบาตรที่ วัดพระพุทธบาทแห่งนี้ เป็นระยะเวลารวม 3 วัน หากปีใดเป็นปีที่มีเดือน 8 สองหน จะถือเอาเดือน 8 หลัง แล้วไปทำบุญตักบาตรเข้าพรรษา 3 วัน และวันขึ้น 15 ค่ำเพ็ญกลางเดือน 8 ชาวบ้านในสมัยนั้น ช่วงเช้า จะนำอาหารคาว-หวาน ไปทำบุญตักบาตรที่ วัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร หลังจากทำบุญตักบาตรเสร็จแล้ว บรรดาหนุ่มๆสาวๆ จำนวนมากจะพากันเดินขึ้นไปบนภูเขา "โพธิ์ลังกา และภูเขาพุกร่าง "ภูเขาที่อยู่ในพื้นที่อำเภอพระพุทธบาท เพื่อหาดอกไม้ชนิดหนึ่ง ชื่อดอกเข้าพรรษา จากนั้นจะนำมาจัดมัดเป็นกำๆพร้อมเสียบดอกไม้ธูปเทียนเตรียมใส่บาตรในวันรุ่งขึ้น คืนวันแรม 1 ค่ำเดือน 8 ซึ่งเป็นวันเข้าพรรษา พระภิกษุสงฆ์รับบิณฑบาตแล้วนำเอาดอกไม้ขึ้นไปบูชา "รอยพระพุทธบาท” เมื่อเดินลงกลับมาอีกทางหนึ่ง พุทธศาสนิกชนจะนำน้ำสะอาดใส่ภาชนะไปล้างเท้าพระสงฆ์ และพระสงฆ์จะเข้า พระอุโบสถ ปวารณาตลอดไตรมาส 3 เดือน ดอกเข้าพรรษาเป็นดอกไม้ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีเฉพาะในพื้นที่อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี มีชื่อเรียกตามศัพท์ของพรรณไม้เรียกว่า ดอกหงส์เหิน จะมีสีม่วงและสีขาว ส่วนดอกสีเหลือง ชื่อดอกพวงทอง จะมีลำต้นคล้ายต้นข่าหรือต้นกระชายสูงประมาณ 1 ฟุต มีหัวอยู่ใต้ดินคล้ายหัวกระชายอีกเช่นกัน หลังเทศกาลเข้าพรรษาลำต้นจะโทรมลงเหี่ยวแห้งไปในที่สุด แต่ชาวบ้านเรียกกัน ติดปากมาแต่สมัยโบราณว่า "ดอกเข้าพรรษา” นอกจากนี้ ยังออกดอกเฉพาะในช่วงเวลาใกล้เข้าพรรษาเท่านั้น
                      ปัจจุบันดอกเข้าพรรษาตามธรรมชาตินั้นมีจำนวนลดน้อยลง อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงจากสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ รวมถึงความต้องการของประชาชนชาวพุทธที่นิยมนำไปตักบาตรดอกไม้ในช่วงก่อนเข้าพรรษา ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของชาวสระบุรี ที่ทุกท่านไม่ควรพลาด "ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องตักบาตรดอกเข้าพรรษา ที่วัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต สืบไป”
                    กำหนดจัดงาน วันที่ 17 กรกฎาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 08.09 น. พิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จ พระเจ้าทรงธรรมและพิธีถวายเทียนพรรษาพระราชทาน วันที่ 18 กรกฎาคม 2559เวลา 08.30 น. ถวายเทียนจังหวัดสระบุรี จำนวน 90 ต้น และภาคบ่ายตั้งแต่เวลา 14.00 น. ชมขบวนพยุยาตราสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม เจ้าเมืองสระบุรีจำลอง , ขบวนเทียนพระราชทานและเทียนพรรษาจังหวัดสระบุรี , ขบวนรถบุปผชาติและขบวนวัฒนธรรม พร้อมกับพิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่ ส่วนวันที่ 19 – 20 กรกฎาคม 2559 มีพิธีการตักบาตรดอกเข้าพรรษาและล้างเท้าพระ ในรอบเช้า เวลา 09.00 น. และรอบบ่าย เวลา 15.00 น. โดยภายในงานมีกิจกรรมประกวดประดิษฐ์ดอกไม้ใบตอง สอนอาชีพ การจัดนิทรรศการดอกเข้าพรรษา , สินค้าโอทอป จังหวัดสระบุรี , การแข่งขันกีฬาบาสเกตบอลและตระกร้อ , การแสดงดนตรีดารา นักร้อง คณะตลกทั้งกลางวันและกลางคืน จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและพี่น้องประชาชน ร่วมส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมที่สำคัญ ของจังหวัดสระบุรี ตามวัน เวลา สถานที่ดังกล่าว เพื่ออนุรักษ์ "ประเพณีหนึ่งเดียวในไทย ใหญ่ที่สุดในโลก” ให้คงอยู่สืบต่อไป
 
                             
ข่าว/บทความยอดนิยม ข่าว/บทความที่คะแนนโหวตสูงสุด ข่าว/บทความล่าสุด
มณฑลทหารบกที่ 18 ทำพิธีส่งมอบหน้าที่ให้กับผู้บัญชาการคนใหม่
โรงพยาบาลสระบุรี เปิดห้องปฏิบัติการตรวจสวนหัวใจ ศูนย์โรคหัวใจ และหอบำบัดผู้ป่วยวิกฤตโรคหัวใจ ณ. ศูนย์โรคหัวใจ อาคารไอซียู ชั้น 2 โรงพยาบาลสระบุรี
ศูนย์การทหารม้าสระบุรีจัดพิธีถวายราชสักการะและถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช “พระบิดาแห่งการทหารม้าไทย”
โรงพยาบาลเสาไห้เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ร่วมกับคณะแพทย์แผนจีนและแพทย์ทางเลือก บริการตรวจสุขภาพและฝังเข็มให้กับผู้ป่วยเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
องค์การบริหารส่วนตำบลเมืองขีดขิน อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี เปิดทุ่งทานตะวัน พร้อมจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน 89 พ่อลูกคู่รัก บอกพ่อให้ลดเลิกอบายมุข” และซ้อมปั่นจักรยานเพื่อเตรียมเข้าร่วมกิจกรรม Bike For Dad
วิทยาลัยเทคนิคสระบุรีเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดสุดยอดนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ระดับอาชีวศึกษาจังหวัดสระบุรี
จ.สระบุรีเปิดโครงการตลาดนัดข้าวเปลือกประจำปีการผลิต 2561/62
ผู้ว่าฯสระบุรีนำกระเช้าเข้าเยี่ยมนักปั่นที่ประสบอุบัติเหตุจากกิจกรรม bike อุ่นไอรัก
ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี นำข้าราชการและประชาชนร่วมปั่นจักรยานระยะทาง 29 กิโลเมตร ในการจัดกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก และแปรอักษรเลข 10 ไทย
จ.สระบุรีมอบฟันเทียมโครงการฟันเทียมพระราชทาน
จำนวนคนอ่าน 384 คน จำนวนคนโหวต 0 คน