ข่าวท้องถิ่น
เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเยี่ยมชมหมู่บ้านผ้าไหมเอเปก และหมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์

วันที่ 3 ต.ค. 2555 )
ส.ปชส.สุรินทร์

เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเยี่ยมชมหมู่บ้านผ้าไหมเอเปก และหมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์ พร้อมรับปากว่าจะเชิญชวนประชาชนชาวสหรัฐมาท่องเที่ยวที่จังหวัดสุรินทร์
 
          วันที่ 3 ต.ค. 2555  ฯพณฯ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริการประจำประเทศไทย นางคริสตี้ เคนนีย์ เดินทางมาที่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อเยี่ยมชมหมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ต. ท่าสว่าง อ. เมือง จ. สุรินทร์ เพื่อเยี่ยมชมขบวนการผลิตผ้าไหมยกทองแบบโบราณที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกที่มีการถักทออย่างสวยงามตระการตาตั้งแต่ 100 ตะกอขึ้นไป จนถึงหลักพันตะกอ โดยเฉพาะผ้าไหมยกทองโบราณที่ใช้ตะกอถึง 1,416 ตะกอในการทอที่บ่งบอกถึงศิลปวัฒธรรมของบรรพบุรุษชาวสุรินทร์ ที่ถ่ายทอดมายังรุ่นลูกหลาน ซึ่งผืนผ้าไหมอันวิจิตรบรรจงนี้เป็นศิลปะการทอผ้ายกทองชั้นสูงของราชสำนักไทย ด้วยการออกแบบลวดลายที่ สลับซับซ้อน วิจิตร งดงาม ผสมผสานกันระหว่างการทอแบบราชสำนักไทยและเทคนิคการทอแบบพื้นบ้านสุรินทร์ เส้นไหมที่นำมาทอผ้ายกทองนั้น ได้จากการนำเส้นเงินบริสุทธิ์ มาปั่นควบกับเส้นไหมแล้วนำมาถักทอจนเป็นผืนผ้า และสีที่ใช้ย้อมนั้นก็เป็นที่ได้จากสีธรรมชาติ ทำให้ผืนผ้าไหมที่ได้นั้นมีคุณค่าอย่างยิ่ง ทั้งทางด้านมูลค่า และจิตใจ ภูมิปัญญานี้ได้ศึกษาค้นความโดย อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ได้ทุ่มแรงกายแรงใจจนได้ผืนผ้าอันแสนวิจิตรขึ้นมา
       จากนั้นคณะของเอกกัครราชทูตสหรัฐอเมริการประจำประเทศไทยได้เดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ต. กระโพ อ. ท่าตูม จ. สุรินทร์ เพื่อเยี่ยมชมวิถีชีวิตคนกับช้าง การเซ่นศาลปะกำของหมอช้างแบบโบราณก่อนที่จะออกไปคล้องช้าง หรือจับช้างป่าในอดีต ชมการแสดงของช้างแสนรู้ที่ศูนย์คชศึกษา ที่มีช้างแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันทุกวันช่วงเช้าเวลา 10.00 น. และช่วงบ่ายเวลา 14.00 น. เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวหมู่บ้านช้างและแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อนตามโครงการนำช้างคืนถิ่นเพื่อพัฒนาสุรินทร์บ้านเกิด โดยมีช้างคู่แฟดคู่แรกของโลกพลายทองคำและทองแท่งมาต้อนรับและมอบกระเช้าดอกไม้ให้ ฯพณฯ ทูตสหรัฐในครั้งนี้ด้วย พร้อมกันนี้ได้เยี่ยมช้างน้อยที่เกิดไหม่เมื่อวานนี้( 2 ต.ค. 55 ) เป็นลูกช้างเชือกที่ 4 ที่เกิดจากพังหมวยอิงวัย 33 ปี โดยท่านทูตสหรัฐได้ให้เกียรติในการตั้งชื่อให้ช้างน้อยว่า พังมะลิซ้อน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าของช้าง จากนั้นเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่นำเอานิทรรศการเกี่ยวกับช้างมาให้แก่นักท่องเที่ยว และผู้ที่เยี่ยมชมได้ศึกษา พร้อมได้กล่าวความรู้สึกกับผู้สื่อข่าวว่าตนเองรู้สึกดีใจที่ได้มาเยี่ยมจังหวัดสุรินทร์ เนื่องจากจังหวัดสุรินทร์เป็นจังหวัดที่มีวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะผ้าไหมยกทองโบราณ ที่มีความสวยงาม และมีคุณค่า ที่ผลิตโดยภูมิปัญญาชาวบ้าน และหมู่บ้านช้างที่มีช้างเลี้ยงมากที่สุด ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดสุรินทร์ดังไปทั่วโลก พร้อมรับปากว่าจะกลับไปเชิญชวนประชาชนชาวสหรัฐอเมริกามาเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ให้มากที่สุด
 
/////////////// กำชัย วันสุข / ภาพ / ประนนท์ ไม้หอม / ข่าง/ ส.ปชส. สุรินทร์
จำนวนคนอ่าน 75 คน จำนวนคนโหวต 7 คน

  จำนวนคนโหวต 7 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
0%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
0%
  ให้ 5 คะแนน
 
100%
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *