« กุมภาพันธ์ 2562 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28
ดูปฏิทินทั้งหมด
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 36,842 คน
ข่าวประชาสัมพันธ์
การแถลงข่าว ประเด็น ไม่มีล้มมวย พร้อมเดินหน้าสู่คดีเหมืองแร่ทองคำ

วันที่ 5 ก.พ. 2562 (จำนวนคนอ่าน 5 คน)

นายวิษณุ  ทับเที่ยง อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ชี้แจงว่า กรณีมีประเด็นสื่อสังคมออนไลน์ว่า ส่อแววล้มมวยเรื่องค่าโง่เหมืองทองคำ เพราะดองเรื่องตรวจสอบคิงส์เกตติดสินบน และมีการไล่ยึดที่ดินชาวบ้านให้นายทุนทำเหมืองทอง เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคล โดยข้อเท็จจริงกรณีที่ประเทศไทยเข้าสู่กระบวนการระงับข้อพิพาทตามกระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด  ขอย้ำว่า ขณะนี้คณะกรรมการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างราชอาณาจักรไทยกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด โดยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและที่ปรึกษากฎหมายที่มีความเชี่ยวชาญในระดับสากล อยู่ระหว่างการต่อสู้ในชั้นอนุญาโตตุลาการ คาดว่าจะรู้ผลการพิจารณาภายใน 2 ปี  ทั้งนี้ รัฐบาลมีความมั่นใจว่าการดำเนินการของรัฐบาลไทยเป็นการคุ้มครองประชาชนจากผลกระทบเฉพาะหน้าด้านสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อมปนเปื้อนอย่างทันท่วงที เป็นไปตามมาตรฐานสากลสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ และพร้อมสู้คดีต่อไป   ส่วนการตรวจสอบกรณีทุจริตในการทำเหมืองแร่ทองคำที่เกี่ยวข้องกับบริษัท คิงส์เกตฯ นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ไม่อยู่ภายใต้กำกับของรัฐบาล

สำหรับกรณีการไล่ยึดที่ดินชาวบ้านให้นายทุนทำเหมืองทอง ก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และการยึดที่ดินต่าง ๆ ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการประกอบกิจการเหมืองแร่แต่อย่างใดเช่นกัน เป็นเรื่องของการดำเนินการปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ ตามนโยบายทวงคืนผืนป่า  ทั้งนี้ ในส่วนของพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 กำหนดให้การอนุญาตให้ทำเหมืองแร่ได้เฉพาะในพื้นที่ที่เป็นเขตแหล่งแร่เพื่อการทำเหมืองซึ่งเป็นการกำหนดเขตพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการทำเหมืองภายใต้วัตถุประสงค์ของการบริหารจัดการทรัพยากรแร่อย่างสมดุลและยั่งยืน โดยการยื่นขอประทานบัตรในพื้นที่ใดต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของหรือผู้ครอบครองที่ดิน หรือหากเป็นที่ดินที่อยู่ในความครอบครองของหน่วยงานรัฐก็ต้องได้รับอนุญาตให้เข้าใช้ประโยชน์เพื่อการทำเหมืองในพื้นที่นั้น ๆ จากหน่วยงานของรัฐเจ้าของพื้นที่ก่อน

กรณีแร่โพแทชซึ่งเป็นแร่ที่พบมากในภาคอีสาน และถือเป็นแหล่งใหญ่ระดับโลก มีความสำคัญในการนำมาใช้ในการผลิตปุ๋ย  การขออนุญาตประทานบัตรด้วยวิธีการทำเหมืองใต้ดินจะมีการใช้พื้นที่ด้านบนน้อยมากนั้น เป็นไปด้วยความรอบคอบตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายแร่และกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อม และผ่านการศึกษาและประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในระดับยุทธศาสตร์ หรือ SEA มาแล้ว  นอกจากนี้ยังต้องได้รับการยอมรับจากประชาชนในพื้นที่ด้วย จึงจะมีการอนุญาตได้  ดังนั้นแร่โพแทชจึงเป็นแร่ที่มีความสำคัญโดยตรงต่อภาคเกษตรของไทย  หากมีการผลิตแร่โพแทชในประเทศแล้ว ก็จะส่งผลดีโดยตรงต่อเกษตรกรด้วย

ส.ปชส.อุบลราชธานี/ข่าว/5 ก.พ. 62

ดูข่าวอื่นๆ

http://pr.prd.go.th/ubonratchathani/main.php?filename=index            

จำนวนคนอ่าน 6 คน จำนวนคนโหวต 0 คน