ข่าวประจำวัน >> ข่าวประจำวัน
จังหวัดอุตรดิตถ์ จัด ,," ผู้ว่าฯ พาชมสวน ชิม ช้อป แชะ ผลไม้มหัศจรรย์เมืองลับแล " สร้างความเชื่อมั่นและยกระดับคุณภาพทุเรียน และผลไม้จังหวัดอุตรดิตถ์

วันที่ 12 ก.ค. 2561 (จำนวนคนอ่าน 53 คน)
สุรีย์ แสงทอง ส.ปชส.อุตรดิตถ์

จังหวัดอุตรดิตถ์ จัด"ผู้ว่าฯ พาชมสวน ชิม ช็อป แชะ ผลไม้มหัศจรรย์เมืองลับแล”  สร้างความเชื่อมั่นและยกระดับคุณภาพทุเรียนและผลไม้เมืองอุตรดิตถ์ 
      เมื่อพูดถึงทุเรียนที่เขาว่ากันว่าอร่อยที่สุดนั้น คือทุเรียนหลินหลง ของอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ใคร ๆ ก็อยากชิม  ครั้งนี้เราได้ไปยังถิ่นทุเรียนอร่อย ณ  เมืองลับแล ซึ่งทางจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ให้ความสำคัญกับผลไม้เศรษฐกิจหลากหลายชนิด และในช่วงเวลาไม่กี่ปี ทุเรียนพื้นเมืองชื่อดัง  สายพันธุ์ "หลงลับแล” และ "หลินลับแล” ก็เป็นที่รู้จักของนักบริโภคอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของ จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ต้นกำเนิดของ 2 สายพันธุ์  มาจากทุเรียนป่า ที่ชาวบ้านนำมาเพาะแล้วพัฒนาสายพันธุ์จนมีเอกลักษณ์ รสชาติและสายพันธุ์เป็นของตัวเอง 
        โดยในวันนี้ (12 กรกฎาคม 2561) นายเสฐียรพงศ์  มากศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยนายอำเภอลับแล  ผู้นำท้องที่ นายกเทศมนตรีตำบลหัวดง  นายกเทศมนตรีตำบลแม่พูล  หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดอุตรดิตถ์  และนางพัศลินทร์  เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.สำนักงานสุโขทัย) นำนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัด อาทิ แพร่ สุโขทัย ลำปาง พร้อมแนะนำแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรพื้นที่อำเภอลับแล และเดินเข้าสวนทุเรียน สวนผลไม้ ชิมผลไม้ของดีเมืองลับแล   ณ  บ้านหลินลับแล  สวนของลุงสว่าง ปันลาด ทายาทรุ่นล่าสุด เจ้าของสวนทุเรียนให้การต้อนรับ และพาชมสวนที่มีพื้นที่ปลูกรวมประมาณ 15 ไร่ ซึ่งมีต้นสายพันธุ์ "หลินลับแล”ที่ปลูกไว้ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ โดยได้นำเมล็ดทุเรียนป่ามาปลูกตั้งแต่ ปี พ.ศ.2493 แล้วเกิดกลายพันธุ์จากเดิมทำให้มีรสชาติที่ดีขึ้น ซึ่งทุเรียนสายพันธุ์นี้มีรสชาติอร่อย     ผู้ปลูกคือ นายหลิน ปันลาด ผู้ปลูกทุเรียน จึงได้ตั้งชื่อทุเรียนพันธุ์นี้ว่า "หลินลับแล” ปัจจุบันทุเรียน "หลินลับแล” ต้นแรก ก็อยู่ในความดูแลและขยายพันธุ์โดย  คุณลุงสว่าง ปันลาด มาตลอดเป็นเวลา 70ปี มีผลไม้ทุเรียนเป็นพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง สามารถสร้างรายได้ให้จังหวัดและเกษตรกรในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุเรียน หลง – หลินลับแล เป็นทุเรียน 2 สายพันธุ์ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมของกรมส่งเสริมการเกษตร ที่จัดประกวดทุเรียนพื้นเมือง อีกทั้งกรมทรัพย์สินทางปัญญา ยังได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบงชี้  ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ทุเรียนหลงลับแลอุตรดิตถ์ด้วย
         จังหวัดอุตรดิตถ์  นำโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ จัดโครงการเสริมสร้างศักยภาพและรักษาอัตลักษณ์ ทุเรียนและผลไม้จังหวัดอุตรดิตถ์ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐหลายหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมส่งเสริมและผลักดัน ผลไม้หลายชนิดของเมืองลับแลที่มีรสชาติที่ดีที่สุดและผลไม้เศรษฐกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างทุเรียนพันธุ์หลง-หลินลับแล ให้เป็นที่รู้จักและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมากขึ้น และโดยมอบหมายให้สำนักงานประชาสัม พันธ์จังหวัดอุตรดิตถ์ จัดกิจกรรมย่อยในการสร้างความเชื่อมั่นและยกระดับคุณภาพทุเรียนและผลไม้เมืองอุตรดิตถ์ เชิญชวนเยี่ยมชมสวนทุเรียนและผลไม้อุตรดิตถ์ ภายใต้คอนเซ็ป "ผู้ว่าฯ พาชมสวน ชิม แชะ ผลไม้มหัศจรรย์เมืองลับแล” และกิจกรรมชมสวนชิมทุเรียนและผลไม้อุตรดิตถ์ (Fruits Tour)  
          สำหรับกิจกรรม"ผู้ว่าฯพาชมสวน ชิม ช๊อป แช๊ะ ผลไม้มหัศจรรย์เมืองลับแล” ครั้งนี้ เป็นการสร้างความเชื่อมั่นและยกระดับคุณภาพทุเรียนและผลไม้เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกท่านได้ชมสวน ได้ชิมผลไม้สด ๆ อาทิ ทุเรียนหลงลับแล ทุเรียนหลินลับแล ทุเรียนหมอนทอง ที่มีเอกลักษณ์รสชาติไม่เหมือนใคร และมีทุเรียนพันธุ์ใหม่ของสวน คือ "ทุเรียนเขตลับแล” นอกจากนี้ยังมีร้านผลไม้ อาทิ  ร้านแม่ลูกหมี ยกสวนมาให้ทุกท่านได้ช๊อปผลไม้สด ๆ กลับบ้าน และถ่ายรูป เช็คอินที่มุมแช๊ะ ภายในงานอย่างสนุกสนาน มี โอ๊ต สุรศักดิ์  โชติทินวัฒน์ ดารานักแสดงจากช่อง 7 สี  เป็นพิธีกรผู้ดำเนินรายการตลอดกิจกรรม
*********************************************************************
สุรีย์  แสงทอง ทีมข่าว ส.ปชส.อุตรดิตถ์ รายงาน
จำนวนคนอ่าน 54 คน จำนวนคนโหวต 0 คน