ข่าวท้องถิ่น
อำเภอไทยเจริญ จัดพิธีแต่งงานแบบคริสต์ 6 คู่ ในวันวาเลนไทน์ ที่โบสถ์ไม้ใหญ่ที่สุดในประเทศ

วันที่ 14 ก.พ. 2555 )

ยโสธร: อำเภอไทยเจริญร่วมกับเทศบาลตำบลคำเตย จัดพิธีแต่งงานให้กับชาวคริสต์ 6 คู่ พร้อมแสดงความยินดีกับคู่สมรสฉลองแต่งงานครบ 25 ปี 7 คู่, ครบ 50 ปี 1 คู่และคู่สมรสดีเด่นอีก 5 คู่ ที่วัดอัครเทวดามีคาแอลบ้านซ่งแย้ โบสถ์ไม้ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในวันวาเลนไทน์ปี 2555 อย่างยิ่งใหญ่พร้อมจัดแข่งเรือ ประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งนักเรียนและประชาชน ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความรัก
         เช้าวันนี้ (14 ก.พ.55) นายประวัติ ถีถะแก้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานในพิธีสมรสหมู่ แบบคาทอลิก ที่โบสถ์ไม้ใหญ่ที่สุดในประเทสไทย วัดอัครเทวดามีคาแอลบ้านซ่งแย้ ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร ซึ่งอำเภอไทยเจริญร่วมกับเทศบาลตำบลคำเตย จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมของชาวคริสต์บ้านซ่งแย้และบ้านใกล้เคียงและส่งเสริมการท่องเที่ยวในวันวาเลนไทม์
        นายสมศักดิ์ บุญทำนุก นายอำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร กล่าวว่า การจัดพิธีสมรสแบบคาทอลิก ในวัน แห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์นั้น อำเภอไทยเจริญได้ร่วมกับเทศบาลตำบลคำเตย จัดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2548 และปี 2555 นี้ นี้ได้จัดพิธีอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอไทยเจริญ โดยมีพิธีสมรสหมู่แบบคาทอลิกให้กับคู่บ่าวสาว 6 คู่พร้อมทั้งพิธีแสดงความยินดีกับคู่สมรสที่ครองคู่ด้วยกันมาเป็นเวลา 25 ปี จำนวน 7 คู่,อยู่ด้วยกันเป็นเวลา 50 ปี 1 คู่และคู่สมรสดีเด่นอีก 5 คู่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการยกย่องและให้เป็นแบบอย่างของการครองชีวิตคู่และเป็นแบบอย่างครอบครัวที่ดีแก่ชุมชน นอกจากนี้ ยังจัดให้มีการแข่งขันเรือยาว ไม่เกิน 9 คนอีก 12 ทีม ,การประกวดขับร้องเพลงลูกทุ่งทั้งประเภทนักเรียนและประชาชนทั่วไป ซึ่งบรรยายการภายในงานเต็มไปด้วยความสนุกสนานและความร่าเริงแจ่มใส ด้วยบรรยากาศของวันวาเลนไทม์ วันแห่งความรักของคนทั้งโลก
        สำหรับวัดอัครเทวดามีคาแอลบ้านซ่งแย้ ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ ก่อตั้งเมื่อปี คศ.1909 หรือ พ.ศ.2452 และได้สร้างโบสถ์ไม้ภายในวัดเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติศานากิจของคริสต์ชน และมีการก่อสร้างเพิ่มเติมเรื่อยมาจนปัจจุบันเป็นโบสถ์ไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีขนาดกว้าง 16 เมตร ยาว 57 เมตร ใช้เสาไม้ทังสิ้น 300 ต้น ใช้ไม้แป้นเกล็ดมุงหลังคากว่า 80,000 แผ่น ปัจจุบันโบสถ์ไม้วัดอัครเทวดามีคาแอลบ้านซ่งแย้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว UN SEEN IN THAILAND และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความยิ่งใหญ่ของโบสถ์ไม้อยู่เป็นประจำ และจังหวัดยโสธร ได้พัฒนาปรับปรุงพื้นที่โดยรอบเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและการจำหน่ายสินค้าชุมชนของชาวบ้านอีกด้วย...///... ส.ปชส.ยโสธร/พงษ์สถิตย์ อรอินทร์ 081 – 924 – 8609 / ข่าว / 14 ก.พ.55
จำนวนคนอ่าน 217 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

 เข้าสู่ระบบ
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัด ยโสธร ศาลากลางจังหวัดยโสธร
ถ.แจ้งสนิท อ.เมือง จ.ยโสธร 35000 โทร.0-4571-1093 โทรสาร.0-4572-5131