ออมสินกาฬสินธุ์ เร่งสร้าง หมอหนี้กว่า 400 คนช่วยแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ และเป็นผู้นำในการสร้างวัฒนธรรมการออมเงินประจำหมู่บ้าน
เช้าวันนี้ ( 29 มิ.ย.54 ) ที่หอประชุม 80 พรรษา ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ธนาคารออมสินเขตกาฬสินธุ์ ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดโครงการอบรม "หมอหนี้ ประจำปี 2554 โดยมีอาสาสมัครทำหน้าที่หมอหนี้ในเขตพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เข้ารับการอบรมจำนวน 460 คน
นายสมควร สุวรรณประภา ผู้จัดการธนาคารออมสินเขตกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ธนาคารออมสินได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ดำเนินโครงการ หมอหนี้ โดยการจัดอบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครซึ่งถือเป็นกลไกภาคประชาชน เพื่อให้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินประจำหมู่บ้าน คอยให้คำแนะนำ แก้ไขปัญหาทางการเงิน โดยเฉพาะหนี้นอกระบบของประชาชนในพื้นที่ ให้หมดไป หรือสามารถนำเข้าสู่หนี้ในระบบได้ นอกจากนี้ยังต้องคอยติดตามผล สมุดบัญชีพอเพียง , งบดุลครอบครัว รวมถึงเป็นผู้นำในการสร้างวัฒนธรรมการออมเงินให้เกิดขึ้นภายในหมู่บ้าน ซึ่งการออมเงินเป็นพื้นฐานที่แข็งแกร่งของระบบเศรษฐกิจภายในครอบครัวและส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจระดับประเทศ ในการนี้ได้รับเกียรติจากนายเกษตร หาญสุริย์ พัฒนาการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดการอบรม
............................................................ วิภาดา รัตนโรจนา / ข่าว อัสนี พงษ์พันนา / ภาพ