FONTSIZE
ข่าวเด่นประจำวัน
ปลาส้มเขื่อนลำปาวสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 22 ต.ค. 2563 )
 
ที่บริเวณเชิงสะพานเทพสุดาข้ามเขื่อนลำปาว ถนนสหัสขันธ์-หนองกุงศรี ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ มีร้านค้าผลิตภัณฑ์แปลรูปจากปลาหลายชนิด เช่น ปลาร้า ปลาส้ม ปลาตากแห้ง หม่ำไข่ปลา หม่ำไส้ปลา แหนมปลา เป็นต้น มีจำหน่ายให้นักท่องเทียวหลากหลายชนิดให้เลือก รวมทั้งตลาดแห่งนี้ยังเป็นตลาดปลาสด และเป็นแหล่งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาขนาดย่อมๆ ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั่วไปเดินทางผ่านไป ผ่านมา ได้แวะซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่อง
 
นางนพรัตน์ ผิวโพธิ์ อายุ 45 ปี แม่ค้าขายปลาส้มเล่าว่า ได้ทำอาชีพแปรรูปจากปลาส่งจำหน่ายเลี้ยงครอบครัวมานาน จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป โดยปลาส้มของตนเน้นคุณภาพ สะอาด ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่จะเป็นปลาตะเพียนที่หาได้จากเขื่อนลำปาวเพราะเป็นปลาจากธรรมชาติ และรับซื้อจากชาวประมงหาปลาในราคากิโลกรัมละ 40-50 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและช่วงระยะเวลา จากนั้นก็จะนำไปขอดเกล็ดและชำแหละแยกไข่ออก บางครั้งก็จะจ้างแรงงานภายในชุมชนไปช่วยขอดเกล็ดและชำแหละปลา พอเสร็จแล้วก็จะนำไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วทาเกลือให้ทั่วตัวปลาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที่ จึงนำปลามาคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องปรุงตามสูตรและหมักเอาไว้ประมาณ 2 วัน ก็จะได้ปลาส้มพร้อมส่งจำหน่ายทันที
 
โดยปลาตะเพียนที่หาได้จากเขื่อนลำปาว รวมทั้งที่สั่งซื้อจากชาวประมงจะได้ปลามาวันละ 100-200 กิโลกรัม หลังจากทำปลาส้มเสร็จจะใช้เวลาจำหน่ายอยู่ประมาณ 2-3 วัน ปลาส้มก็จะหมดทันที จากนั้นก็จะหาปลามาเข้ามาทำปลาส้มรอบใหม่ไปเรื่อยๆ ซึ่งปลาส้มของตนเป็นที่ต้องการของลูกค้า ในแต่ละวัน ก็จะมีลูกค้าทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางเข้ามาซื้อถึงร้านอย่างต่อเนื่องทุกวัน จนบางวันปลาส้มแทบจะไม่พอขาย จึงทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 10,000-20,000 บาทต่อวัน ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มข้าราชการที่นิยมซื้อปลาส้มเป็นของฝาก นำไปฝากผู้บังคับบัญชา หรือคนที่รู้จักในต่างจังหวัด รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดได้โทรสั่งทางออนไลน์ครั้งละ 10-20 กิโลกรัม ใ
 
นส่วนของราคาขาย ปลาส้มตะเพียนใหญ่ กิโลกรัมละ 120 บาท ปลาส้มตะเพียนกลาง กิโลกรัมละ 100 บาท ปลาส้มตะเพียนตัวเล็ก กิโลกรัมละ 80 บาท ปลาส้มปลากรายแพ็คละ 50 บาทปลาร้าทุกชนิด กิโลกรัมละ 50 บาท สนใจผลิตภัณฑ์ปลาส้มเขื่อนลำปาว ร้านรุ่งเรือง โทร 081-0006467
 
 
....................... อาทิตย์ เทศธรรม
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนพฤษภาคม 2564
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนเมษายน 2564
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนมีนาคม 2564
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2564
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนมกราคม 2564
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนธันวาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนพฤศจิกายน2563
youtube KalasinPR Chanel facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์  twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
E-mail prd  http://www.kalasinnews.com  http://www.kpc.ac.th
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  prkalasin2014@gmail.com