FONTSIZE
ข่าวประชาสัมพันธ์
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนภูไท-ฝ้ายงาม อ.เขาวง นำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาผลิตเส้นฝ้ายอินทรีย์

วันที่ 5 ก.ค. 2554 (จำนวนคนอ่าน 987 คน)
 
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนภูไท-ฝ้ายงาม อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ พัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าด้วยการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นแต่โบราณด้านการทอ การเข็นฝ้าย สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายอินทรีย์ ราคาเริ่มตั้งแต่ 100-9,800 บาท ตั้งเป้าเตรียมส่งขายญี่ปุ่น และแถบยุโรป
 
คุณกรกฎ มณีเนตร ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนภูไท-ฝ้ายงาม อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เปิดเผยว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนภูไท-ฝ้ายงาม เป็นการรวมตัวของกลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ เพื่อผลิตสินค้าโดยใช้ผ้าฝ้ายเพื่อนำออกจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และขณะนี้ทางกลุ่มฯ ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาเป็น 2 รูปแบบ คือ ผลิตภัณฑ์ของใช้ตกแต่งบ้านโดยทั่วไป และอีกรูปแบบเป็นการนำดอกฝ้ายจากต้นฝ้ายที่มีทั้งสีขาว สีน้ำตาล และสีเขียว ซึ่งเป็นงานทดลองของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น เทคนิคการทอ การเข็นฝ้าย หรืออิ้วฝ้ายของชาวภูไท ทุกขั้นตอนทำด้วยมือไม่มีการนำเครื่องมือมาช่วยแต่อย่างใด ทำให้ได้เส้นฝ้ายที่มีคุณภาพจากธรรมชาติล้วน ๆ เป็นฝ้ายอินทรีย์ และได้มีการนำมาทอเป็นผืนผ้าก่อนนำมาแปรรูปเป็นสินค้าตาความต้องการทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นของใช้ในภายบ้านเริ่มตั้งแต่ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน ทุกอย่างที่เป็นผ้าเราก็จะผลิตออกมา เช่น พรมเช็ดเท้า ผ้าม่าน ปลอกหมอน ผ้าปูโต๊ะ ด้วยกรรมวิธีในการผลิตที่มากมายราคาผลิตภัณฑ์/สินค้า ของทางกลุ่มฯ ที่จัดทำออกมาจำหน่ายก็จะเริ่มที่ตั้งแต่ 100 กว่าบาทเป็นต้นไป
 
คุณกรกฎ มณีเนตร กล่าวอีกว่า หลายคนคงมองว่าทำไมราคาถึงได้สูงขนาดนี้ แต่เมื่อย้อนไปดูการผลิตตั้งแต่เริ่มต้นคือการเตรียมพื้นที่ปลูกต้นฝ้าย การดูแล ใส่ปุ๋ย จนได้ดอกฝ้าย แล้วนำมาเข็นฝ้าย แล้วนำมาทอให้เป็นผืนผ้า จากนั้นผลิตออกมาเป็นสินค้ารูปแบบต่าง ๆ ต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปี ต่อสินค้า 1 ชิ้น ที่มีความสวยงามเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยขณะนี้ทางกลุ่มฯ ได้ตั้งเป้าหมายวางแผนจะส่งสินค้าไปจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่น และแถบยุโรป ที่ให้ความสนใจกับสินค้าแฮนด์เมค แต่เราก็ยังมีลูกค้าประจำอยู่ 3-4 ประเทศ ปัจจุบันสินค้าที่ราคาสูงสุดเป็นเสื้อผ้าฝ้าย ราคาตัวละ 9,800.-บาท รองลงมาเป็นกระเป๋าซึ่งเราจะใช้ผ้าฝ้ายไปเย็บติดกับหนังแท้ ตกแต่งให้สวยงาม ราคาใบละ 7,800.- บาท สำหรับท่านใดที่สนใจก็ติดต่อได้ที่ศูนย์รวมผ้าฝ้ายทอมืออีสานภูไท-ฝ้ายงาม เลขที่ 117/12 หมู่ที่ 2 ตำบลคุ้มเก่า อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ โทรศัพท์ 081-9121177
 
 ..............................................ดวงใจ หงษ์จันทร์/ข่าว/ภาพ
 

  จำนวนคนโหวต 2 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
0%
  ให้ 2 คะแนน
 
50%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
0%
  ให้ 5 คะแนน
 
50%
 
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนธันวาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนพฤศจิกายน2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนตุลาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนสิงหาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนกรกฎาคม 2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนมิถุนายน 2563
เส้นทางสายไหม สู่เมืองรอง จังหวัดกาฬสินธุ์
 twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ youtube KalasinPR Chanel facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
 http://www.kalasinnews.com  http://www.kpc.ac.th E-mail prd
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  prkalasin2014@gmail.com