FONTSIZE
ข่าวประชาสัมพันธ์
ผู้การฯ กาฬสินธุ์ เตือนประชาชนระวังแก๊งต้มตุ๋นใช้โฉนดที่ดินปลอมค้ำประกันเงินกู้

วันที่ 7 พ.ย. 2555 (จำนวนคนอ่าน 335 คน)
 
ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ เตือนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ระวังแก๊งค์ต้มตุ๋นที่ใช้โฉนดที่ดินปลอมไปค้ำประกันเงินกู้ ซึ่งที่อำเภอหนองกุงศรีมีการตรวจสอบพบ 19 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท
          พล.ต.ต.คณิสร น้อยนารถ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีขบวนการแก๊งค์ตุ้มตุ๋นออกอาละวาดในเขตพื้นที่อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ด้วยการใช้โฉนดที่ดินปลอมนำไปค้ำประกันเงินกู้ ซึ่งจะมีพฤติกรรมใน 2 กรณี คือ จะมีคนเข้ามาในหมู่บ้านแล้วตะเวนขายโฉนดที่ดินปลอมใบละ 40,000.-บาท จากนั้นคนที่ซื้อไปก็จะเอาไปค้ำประกันเงินกู้จากนายทุนราคา 200,000-300,000.-บาท ก็แล้วแต่ขนาดของที่ดิน จากนั้นเมื่อได้หายแล้วก็ยังส่งดอกเบี้ยอยู่แต่ซักพักก็จะหายไปเลย ส่วนนายทุนเมื่อจ่ายเงินไปแล้วจะไม่ได้ไปโอนกรรมสิทธิ์หรือทำธุรกรรมเกี่ยวกับที่ดินดังกล่าว ส่วนอีกกรณีคือแก๊งตุ้มตุ๋นนี้จะนำโฉนดที่ดินปลอมมาหานายหน้าในหมู่บ้านให้ช่วยพาไปหานายทุนปล่อยเงินกู้ ซึ่งชาวบ้านบางคนอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือสมรู้ร่วมคิดกับกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ก็พาไปกู้เงินกับนายทุนโดยให้ชาวบ้านที่เป็นนายหน้าเซ็นชื่อค้ำประกันเงินกู้ด้วย เมื่อได้เงินไปแล้วก็หายไป นายทุนสูญเสียเงินแต่ได้กระดาษมาเพียง 1 ใบเท่านั้น และเมื่อนายทุนไปดูที่ดินแปลงที่กลุ่มมิจฉาชีพเอามาค้ำประกันเงินกู้ไว้ก็พบว่าเจ้าของที่ดินตัวจริง จึงได้นำเอกสารโฉนดที่ดินไปให้ทางสำนักงานที่ดินตรวจสอบพบว่าเป็นโฉนดปลอม จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองกุงศรี พบว่ามีพฤติกรรมลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นจำนวน 19 ราย ค่าเสียหายประมาณ 4 ล้านบาท มีผู้ต้องหาร่วมขบวนการทั้งหมด จำนวน 21 คน จับได้แล้ว 5 คน ที่เหลือกำลังดำเนินการสอบสวนเพื่อออกหมายจับต่อไป ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกจับได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า "ฉ้อโกง ร่วมกันฉ้อโกง ปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ และใช้เอกสารเพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือบุคคลอื่น”
          ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดทุกสถานี ตรวจสอบในพื้นที่ของตัวเองว่ามีกลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้ามาหลอกหลวงประชาชนหรือไม่อย่างไรเพราะมิจฉาชีพกลุ่มนี้สร้างความเดือดร้อน ความเสียหายเป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงขอฝากเตือนถึงพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ให้ระมัดระวังด้วย เพราะเราไม่สามารถดูได้ว่าใบโฉนดที่ดินเป็นของจริงหรือปลอม เมื่อมีคนเขามาค้ำประกันหรือขายก็มองว่าที่ดินแปลงนี้สวย ราคาถูก เมื่อตัดสินใจซื้อไปแล้วก็ได้กระดาษมา 1 ใบเท่านั้น และหากพบว่ามีกลุ่มบุคคลเข้ามาใช้วิธีการดังกล่าวในเขตหมู่บ้านของท่านให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที
 
 ....................................... ดวงใจ หงษ์จันทร์ ข่าว / ภาพ
 

  จำนวนคนโหวต 2 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
0%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
 
100%
  ให้ 4 คะแนน
0%
  ให้ 5 คะแนน
0%
 
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนธันวาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนพฤศจิกายน2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนตุลาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนสิงหาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนกรกฎาคม 2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนมิถุนายน 2563
เส้นทางสายไหม สู่เมืองรอง จังหวัดกาฬสินธุ์
 twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ youtube KalasinPR Chanel facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
E-mail prd  http://www.kpc.ac.th  http://www.kalasinnews.com
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  prkalasin2014@gmail.com