FONTSIZE
ข่าวประชาสัมพันธ์
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจาก รพ.กาฬสินธุ์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ออกตรวจร้านจำหน่ายอาหารเจ

วันที่ 8 ต.ค. 2556 (จำนวนคนอ่าน 243 คน)
 
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ออกตรวจหาสารปนเปื้อนในร้านจำหน่ายอาหารเจในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อสร้างความมั่นใจ ปลอดภัยการบริโภคอาหารเจในเทศกาลกินเจ วันที่ 5-13 ตุลาคม 2556
 
เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2556 นางสิริวรรณ ยนตรี เจ้าพนักงานวิทยาศาสตร์การแพทย์ ชำนาญงาน โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นางสาวดารุณี สุดาอิ้ง สำนักการสาธารณสุขเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ร่วมกันออกตรวจร้านขายอาหารเจภายในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อสร้างความมั่นใจ ความปลอดภัยในการบริโภคอาหารเจในช่วงเทศกาลกินเจ ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 5-13 ตุลาคม 2556 เนื่องจากการประกอบอาหารจะใช้ผัก โปรตีนสำเร็จรูปเป็นส่วนใหญ่ การประกอบอาหารจึงต้องมีความสด สะอาด ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นผักต่าง ๆ ภาชนะที่ใช้ในการประกอบอาหาร รวมถึงผู้ปรุงอาหารด้วย จากการใช้สารเคมีทดสอบในผักต่างๆ ผักคะน้า กะหล่ำปลีซึ่งต้องรอผลตรวจจากห้องแล็บ และถั่วงอกจะต้องไม่พบสารฟอกขาว
 
นางสิริวรรณ ยนตรี เจ้าพนักงานวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญงาน โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวอีกว่า การรับประทาน "อาหารเจ” ที่มีส่วนประกอบเป็นผัก ไม่มีเนื้อสัตว์ ทำให้กระเพาะได้พักจากภารกิจการย่อยเนื้อสัตว์ที่ทำประจำอยู่และได้รับวิตามินเข้าไปเสริมสร้าง ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอรวมทั้งได้โปรตีนจากถั่วชนิดต่าง ๆ ซึ่งแตกต่างจากโปรตีนที่เราได้รับจากเนื้อสัตว์ช่วงเวลานี้จึงถือเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อนจากการรับสารอาหารย่อยยากจากแหล่งอาหารต่างๆรวมทั้งยังได้รับพลังใจจากการที่ปฏิบัติตัวอยู่ในศีล ซึ่งการประกอบอาหารก็จะหันมาใช้ข้าวกล้อง แทนข้าวขาว โปรตีนเกษตร แทนเนื้อสัตว์ ผักสด เห็ดหอม ถั่วนานาพันธุ์เต้าหู้ แป้งหมี่กึง ทดแทน ปัจจุบันคนทั่วไปไม่เว้นแม้กระทั่งหนุ่มสาวยุคใหม่ต่างก็หันมากินเจกันมากขึ้นทั้งนี้อาจจะมาจากกระแสเรื่องห่วงใยสุขภาพมากกว่าความเชื่อโบราณเพราะการงดเนื้อสัตว์ทุกชนิดและหันมาบริโภคแต่ผัก ผลไม้นั้นจะช่วยชำระล้างของเสียออกจากร่างกายหรือคนยุคนี้เรียกว่า "การล้างพิษ” ซึ่งจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น
 
 
.......................................ดวงใจ หงษ์จันทร์/ข่าว ชนะชัย ภูแสงศรี/ภาพ
 
 
 

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
 
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนธันวาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนพฤศจิกายน2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนตุลาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนสิงหาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนกรกฎาคม 2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนมิถุนายน 2563
เส้นทางสายไหม สู่เมืองรอง จังหวัดกาฬสินธุ์
facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ youtube KalasinPR Chanel  twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
E-mail prd  http://www.kalasinnews.com  http://www.kpc.ac.th
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  prkalasin2014@gmail.com