FONTSIZE
ข่าวประชาสัมพันธ์
สองแรงงานชาวจังหวัดกาฬสินธุ์เดินทางกลับถึงบ้านเกิด

วันที่ 28 ก.พ. 2554 (จำนวนคนอ่าน 105 คน)
 
สองแรงงานชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ เดินทางมาบันทึกปากคำรายงานตัวหลังจากเดินทางไปทำงานที่ประเทศลิเบียได้เพียง 1 เดือนเศษ แต่ต้องเดินทางกลับอย่างกะทันหัน เนื่องจากเหตุจลาจลภายในประเทศที่ทวีความรุนแรงขึ้น พร้อมยืนยันจะไม่กลับไปประเทศลิเบียอีกแล้ว เนื่องจากเกรงไม่ปลอดภัย
          เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554 ที่สำนักงานแรงงานจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัด นายสมจิตร วิธีกลาง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ที่ 9 ตำบลโนนนาจาน อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ และนายกัมพล สุริโยชัย อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 191 หมู่ที่ 2 ตำบลจุมจัง อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ สองแรงงานไทยที่ไปทำงานประเทศลิเบีย ได้เดินทางมาบันทึกปากคำรายงานตัวต่อนางสาวทิพวรรณ จันทร์ชนะ แรงงานจังหวัดกาฬสินธุ์ หลังจากเดินทางไปทำงานที่ประเทศลิเบียได้เพียง 1 เดือนเศษ แต่ต้องเดินทางกลับอย่างกะทันหัน เนื่องจากเหตุจลาจลภายในประเทศที่ทวีความรุนแรงขึ้น
          นายสมจิตร วิธีกลาง กล่าวว่า ตนเองและเพื่อนชาวไทยรวมทั้งหมด 27 คน เป็นชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ 3 คน คือตนเอง นายกัมพล และอีกรายเป็นชาวอำเภอสมเด็จ ได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศลิเบีย โดยก่อนหน้านั้นตนได้จ่ายค่าดำเนินการให้บริษัทจัดหางานแห่งหนึ่งเป็นจำนวนเงินประมาณ 100,000-120,000 บาท และเดินทางไปประเทศลิเบียเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2553 ทำงานก่อสร้างถนนในเมืองเบงกาซี ค่าจ้าง 560 เหรียญ หรือประมาณ 10,000 กว่าบาทต่อเดือน มีระยะเวลาสัญญาจ้าง 2 ปี เพิ่งเริ่มทำงานได้เพียง 1 เดือนเศษเท่านั้น อีกทั้งค่าแรงก็ยังไม่ได้รับ โดยในแต่ละวันพวกตนจะพักอยู่ในแคมป์คนงานไม่ได้ออกไปไหน จึงไม่ได้รับรู้ข่าวสารใด ๆ ทั้งสิ้น จนกระทั่งวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่เมืองเบงกาซี เมืองใหญ่อันดับ 2 ของลิเบีย เริ่มส่อเค้าเหตุจลาจล ก็ปรากฏมีตัวแทนจากบริษัทจัดหางานที่พวกตนทำสัญญาไว้ มาที่แคมป์พร้อมกับพาพวกตนทั้ง 27 คน ออกมาจากที่แคมป์ที่พัก โดยสารเครื่องบินจากเมืองเบงกาซี มาลงที่ประเทศอียิป และต่อเครื่องมาลงสนามบินสุวรณภูมิ ประเทศไทย ซึ่งเมื่อพวกตนเดินทางมาถึงบ้านเกิดก็ได้ทราบข่าวว่าที่เมืองเบงกาซี เกิดการจลาจลอย่างหนัก ส่วนบริษัทก็รับปากว่าจะหางานให้ทำในประเทศใหม่เพื่อให้ครอบตามกำหนดสัญญาที่ตกลงกันไว้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าทางบริษัทจะให้ไปทำงานที่ประเทศลิเบียอีกครั้ง ตนและนายกัมพล ก็จะไม่กลับไปอย่างแน่นอน เนื่องจากหวั่นเกรงความปลอดภัยอยู่บ้านเราดีกว่า
 
…………………………………… ดวงใจ หงษ์จันทร์ / ข่าว
http://pr.prd.go.th/kalasin/

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
 
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนธันวาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนพฤศจิกายน2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนตุลาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนสิงหาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนกรกฎาคม 2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนมิถุนายน 2563
เส้นทางสายไหม สู่เมืองรอง จังหวัดกาฬสินธุ์
 twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ youtube KalasinPR Chanel

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
E-mail prd  http://www.kpc.ac.th  http://www.kalasinnews.com
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  prkalasin2014@gmail.com