กาฬสินธุ์จัดทำแผนเชิงรุกปูพรมป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ตามจุดเสี่ยงทั้งจังหวัดในขณะที่อัยการจังหวัดบอกว่าเดี๋ยวนี้คดีการค้ามนุษย์จังหวัดไม่มีสิทธิ์ไม่สั่งฟ้องโดยลำพังต้องได้รับการพิจารณากลั่นกรองจากอธิบดีพิจารณาอีกชั้นหนึ่ง
วันที่ 14 ตุลาคม 2558 ที่ห้องเครือข่าย สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีการประชุมคณะทำงานชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีนายเถลิงศักดิ์ แสบงบาล อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธาน
สาระสำคัญในการประชุมประกอยด้วยการรับทราบคำสั่งการแต่งตั้งคณะทำงานด้านการปราบปรามและดำเนินคดี คณะทำงานด้านการป้องกันและคุ้มครองช่วยเหลือ และการพิจารณาแผนปฏิบัติการออกตรวจจุดเสี่ยงต่อการค้ามนุษย์ ค้าประเวณี ประกอบด้วย โรงแรม รีสอร์ท บังกะโล ร้านอาหาร ร้านคาราโอเกะ ในจังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 37 แห่ง ในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง 11 แห่ง เขาวง 6 แห่ง นาคู 2 แห่ง กุฉินารายณ์ 3 แห่ง หนองกุงศรี 5 แห่ง ห้วยผึ้ง 5 แห่ง กมลาไสย 3 แห่งและอำเภอห้วยเม็ก 2 แห่ง
นายเถลิงศักดิ์ แสบงบาล อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้แจ้งกับที่ประชุมว่า ทางสำนักงานอัยการสูงสุดได้มีนโยบายและข้อสั่งการในการปฏิบัติเกี่ยวกับฐานความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ว่าการพิจารณาคดีต่อไปนี้ต้องเป็นองค์คณะคือไม่มีสิทธิ์ไม่สั่งฟ้องหรือยกฟ้องชั้นอัยการโดยลำพังของจังหวัดได้ หากไม่สั่งฟ้องต้องแจ้งและประกอบเหตุผลต่ออธิบดีอัยการพิจารณากลั่นกรองอีกชั้นหนึ่ง
............................ สุรพล คุณภักดี / ข่าว