FONTSIZE
ข่าวเด่นประจำวัน
จ.กาฬสินธุ์ จัดพิธีถวายราชสักการะวันยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2559

วันที่ 18 ม.ค. 2559 (จำนวนคนอ่าน 231 คน)
 
จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดพิธีถวายราชสักการะ วันยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2559 เพื่อเป็นการน้อมรำลึกพระเกียรติคุณของสมเด็จพระนเรศวรที่พระองค์ทรงปรีชาสามารถ สร้างความเป็นเอกราชให้แก่ชาติ โดยมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
          วันนี้ (18 ม.ค.59) ที่หอศิลปวัฒนธรรมกาฬสินธุ์ วิทยาลัยนาฎศิลปกาฬสินธุ์ นายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานประกอบพิธีถวายราชสักการะวันยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2559 เพื่อน้อมรำลึกพระเกียรติคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่พระองค์ท่านที่ทรงปรีชาสามารถ โดยมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พนักงาน เจ้าหน้าที่ เข้าร่วม พิธีเริ่มด้วยส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ มูลนิธิ องค์กรต่าง ๆ วางพานพุ่ม ถวายราชสักการะต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนเรศวร
          จากนั้นนายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ประธานในพิธีวางพานพุ่ม จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย กล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่พระองค์ได้ทรงประกอบพระวีรกรรมกอบกู้เอกสารของชาติ ทรงผดุงความเป็นไทย ทรงปกป้องรักษาแผ่นดินแห่งสยามประเทศ และร่วมกันถวายสัตย์ปฏิญาณเป็นสัจวาจา ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ความกตัญญูกตเวทีในพระวีรกรรมแห่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชว่า "จะเสียสละประโยชน์สุขส่วนตัว เพื่อดำรงไว้ซึ่งประโยชน์สุขของส่วนรวมจะตระหนักถึงเกียรติภูมิของชาติ มุ่งมั่นสร้างสรรค์คุณประโยชน์และเจริญรอยตามเบื้องพระยุคคลบาท ปกป้องราชอาณาจักรไทยอันเป็นมาตุภูมิให้ยั่งยืนมั่นคง” สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือ "พระองค์ดำ" เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระมหาธรรมราชา และพระวิสุทธิกษัตริย์ เสด็จพระราชสมภพเมื่อ พ.ศ. 2098 ที่พระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลกมีพระเชษฐภคินีคือ พระสุพรรณกัลยา มีพระอนุชาคือ สมเด็จพระเอกาทศรถ (องค์ขาว) เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2133 สิริรวมการครองราชย์สมบัติ 15 ปี เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2148 รวมพระชนมพรรษา 50 พรรษา และสงครามยุทธหัตถี ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2135 ที่หนองสาหร่าย ระหว่างที่การรบกำลังดำเนินอยู่นั้น ช้างพระที่นั่งของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และพระเอกาทศรถก็ได้ไล่ล่าศัตรูไปจนออกนอกเขตแดน จนทำให้ทั้งสองพระองค์ตกไปอยู่ในวงล้อมของศัตรูโดยไม่รู้ตัวด้วยความมีปรีชาสามารถ ได้ขอเชิญพระมหาอุปราชาเสด็จมาทำยุทธหัตถี ในท้ายที่สุดพระองค์สามารถกระทำยุทธหัตถีได้รับชัยชนะอย่างสมพระเกียรติ ถือว่าเป็นการทำยุทธหัตถีที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย และยังเป็นการรบบนบกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกด้วย
 
......................................... ดวงใจ หงษ์จันทร์ ข่าว / ภาพ
 
 
 
 
   จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
 
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนธันวาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนพฤศจิกายน2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนตุลาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนสิงหาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนกรกฎาคม 2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนมิถุนายน 2563
เส้นทางสายไหม สู่เมืองรอง จังหวัดกาฬสินธุ์
facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ youtube KalasinPR Chanel  twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
E-mail prd  http://www.kpc.ac.th  http://www.kalasinnews.com
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  prkalasin2014@gmail.com