FONTSIZE
ข่าวประชาสัมพันธ์
รพ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ออกตรวจร้านอาหารเจเพื่อผู้บริโภค

วันที่ 4 ต.ค. 2559 (จำนวนคนอ่าน 383 คน)
 
เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ สำนักการสาธารณสุขเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ออกตรวจร้านอาหารเจในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค พร้อมรับเทศกาลกินเจอิ่มบุญ
 
วันนี้ (4 ต.ค. 59) นางสิริวรรณ ยนตรี เจ้าพนักงานวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญงาน โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักการสาธารณสุข เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ร่วมกันออกตรวจร้านขายอาหารเจภายในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อดูแลความสะอาดของร้านอาหารเจ ให้ถูกสุขลักษณะ ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอาหารเจในช่วงเทศกาลกินเจ ตั้งแต่วันที่ 1-9 ตุลาคม 2559 ซึ่งร้านอาหารเจจะใช้ผัก อาหารโปรตีนสำเร็จรูปเป็นส่วนใหญ่ในการประกอบอาหาร ดังนั้นความสะอาด การใส่ใจในสุขภาพของประชาชนผู้บริโภคอาหารเจสำเร็จรูปจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผักที่อาจจะมีสารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลง เชื้อรา แบคทีเรียและภาชนะในครัวที่นำมาใช้ประกอบอาหารทั้งก่อน และหลังปรุงสุก ที่อาจจะมีการปนเปื้อนเชื้อโรคปะปนมาในอาหารได้

นางสิริวรรณ ยนตรี เจ้าพนักงานวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญงาน โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การรับประทาน "อาหารเจ” จะทานพืชผักในปริมาณที่มากกว่าปกติงดเว้นเนื้อสัตว์ ทำให้กระเพาะได้พักจากภารกิจการย่อยเนื้อสัตว์ที่ทำประจำอยู่ และได้รับวิตามินเข้าไปเสริมสร้าง ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ รวมทั้งได้โปรตีนจากถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากโปรตีนที่เราได้รับจากเนื้อสัตว์ ช่วงเวลานี้จึงถือเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อนจากการรับสารอาหารย่อยยากจากแหล่งอาหารต่างๆ รวมทั้งยังได้รับพลังใจจากการที่ปฏิบัติตัวอยู่ในศีล ทำให้จิตใจอิ่มเอิบ เบาสบาย ซึ่งปัจจุบันพบว่าชาวกาฬสินธุ์เริ่มหันมากินเจกันมากขึ้นทุกเพศ ทุกวัย ส่วนหนึ่งก็เพื่อสุขภาพของตนเอง และถือว่างดทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด เป็นการทำบุญอันยิ่งใหญ่ และช่วยชำระล้างของเสียออกจากร่างกาย เรียกว่า "การล้างพิษ” ซึ่งจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น อย่างไรก็ตามจากการออกตรวจร้านอาหารเจ ก็ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการร้านอาหารเจ ใส่ใจเรื่องความสะอาดของวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ตลอดจนอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอาหาร ต้องสะอาด ถูกหลักอนามัย เพื่อให้เทศกาลกินเจปีนี้ อิ่มบุญอย่างแท้จริง 

 
........................... ดวงใจ หงษ์จันทร์   ข่าว
 
 

  จำนวนคนโหวต 0 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

ไม่พบข้อมูลการโหวต
 
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนธันวาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนพฤศจิกายน2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนตุลาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนสิงหาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนกรกฎาคม 2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนมิถุนายน 2563
เส้นทางสายไหม สู่เมืองรอง จังหวัดกาฬสินธุ์
facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์  twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ youtube KalasinPR Chanel

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
E-mail prd  http://www.kpc.ac.th  http://www.kalasinnews.com
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  prkalasin2014@gmail.com