FONTSIZE
ข่าวประชาสัมพันธ์
จ.กาฬสินธุ์ ได้ค้นพบใบเสมาพระพุทธเจ้าออกบวช อายุ 1,400 ปี

วันที่ 17 พ.ค. 2554 (จำนวนคนอ่าน 332 คน)
 
จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ค้นพบใบเสมาพระพุทธเจ้าออกบวช อายุ 1,400 ปี
          วันวิสาขบูชาปีนี้นับว่าเป็นมงคลอย่างยิ่งต่อพุทธศาสนิกชนชาวกาฬสินธุ์ และชาวพุทธทั่วโลก ได้มีการค้นพบใบเสมา ในพื้นที่นาของชาวบ้านหมู่ 7 บ้านเสมา ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย อายุราว 1,400 ปี และนำมาเก็บรักษาไว้ที่ วัดโพธิ์ชัยเสมาราม ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์
          เช้าวันนี้ (17 พฤษภาคม 2554) ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา ที่วัดโพธิ์ชัยเสมาราม ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นางวณี จิวะรังสรรค์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ นางชะม้อย วรามิตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบใบเสมา ซึ่งพระอธิการสานิต วราโภ จากวัดโพธิ์ชัยเสมาราม ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ค้นพบเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งมีอายุประมาณ 1,400 ปี และมีความสมบูรณ์มาก โดยได้ค้นพบที่บริเวณพื้นที่นาของชาวบ้านหมู่บ้านเสมา จากนั้นจึงได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดโพธิ์ชัยเสมารามแห่งนี้
          ด้านนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวภายหลังได้เข้าตรวจสอบว่า ใบเสมาดังกล่าวมีความสูง 175 ซ.ม. กว้าง 70 ซ.ม. หนา 20 ซ.ม. สภาพสมบรูณ์งดงาม เป็นหินทรายจำลักเป็นรูปเจ้าชายสิทธัตถะ ทรงเครื่องกษัตริย์ พร้อมนายฉันทะกำลังออกบวช เป็นเรื่องราวพุทธประวัติ อายุ 1,400 ปี เป็นศิลปะสมัยทวารวดี มีความงดงามอย่างมากไม่แพ้ใบเสมาที่อยู่ประเทศอังกฤษที่เป็นพระนารายณ์ทรงช้างเอราวัณ และอีกใบหนึ่งที่ชื่อใบเสมาพิมพาพิลาป ที่อยู่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติจังหวัดขอนแก่น โดยใบเสมาพิมพาพิลาป นี้เคยเป็นหนึ่งในสิ่งของที่จะนำไปแลกคืนทับหลังนารายณ์บรรทมศิลป์ ที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกาเมื่อหลายปีก่อน แต่ทางการอเมริกาได้ส่งคืนทับหลังนารายณ์บรรทมศิลป์แก่เมืองไทย โดยไม่มีสิ่งของแลกเปลี่ยน และใบเสมานี้ทางสำนักศิลปกรที่ 10 ร้อยเอ็ด ได้เข้ามาตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว สำหรับการรักษาความปลอดภัยใบเสมาคงต้องขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนในหมู่บ้านช่วยกันดูแล และจะให้ทางอำเภอกมลาไสย เทศบาลตำบลหนองแปน เข้ามาช่วยดูแลอีกทางหนึ่งด้วย
………………………….. ดวงใจ หงษ์จันทร์ ข่าว / ภาพ
 http://pr.prd.go.th/kalasin/

  จำนวนคนโหวต 3 คน
โหวตคะแนนให้ข่าว/บทความนี้
1 2 3 4 5

  ระดับ 

  ให้ 1 คะแนน
 
33%
  ให้ 2 คะแนน
0%
  ให้ 3 คะแนน
0%
  ให้ 4 คะแนน
0%
  ให้ 5 คะแนน
 
67%
 
คลิกชมข่าวที่ได้รับการเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สทท.
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนธันวาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนพฤศจิกายน2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนตุลาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนสิงหาคม2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนกรกฎาคม 2563
สรุปข่าวเด่น ประจำเดือนมิถุนายน 2563
เส้นทางสายไหม สู่เมืองรอง จังหวัดกาฬสินธุ์
 twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ youtube KalasinPR Chanel facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์

ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
E-mail prd  http://www.kalasinnews.com  http://www.kpc.ac.th
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ชั้น 4  ศูนย์ราชการจังหวัด อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
โทรศัพท์ 043 812184   E-mail  prkalasin2014@gmail.com