เช็คด่วน!..รัฐปรับเงื่อนไข และคุณสมบัติ “โครงการจ้างงานเด็กจบใหม่” (26/01/2564) / ศาลจังหวัดมหาสารคาม จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสเปิดทำการ”ศาลจังหวัดมหาสารคาม”(แห่งใหม่) เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการตุลาการ (26/01/2564) / ผู้ว่าฯมหาสารคามกำชับเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจพื้นที่ภัยแล้ง เพื่อที่จะให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด (25/01/2564) / สถานการณ์ covid-19 จ.มหาสารคาม (25 ม.ค.64) (25/01/2564) / จ.มหาสารคาม ร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้ป่วย หลังขาดแคลนโลหิตช่วงวิกฤตโควิด-19 (25/01/2564) / โคกหนองนาแห่งน้ำใจ และความหวัง กรมราชทัณฑ์ โครงการพระราชทาน เพื่อให้ผู้ต้องขัง สามารถพึ่งพาตนเอง ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่ (25/01/2564) / สถานการณ์ covid-19 จ.มหาสารคาม (24 ม.ค.64) (24/01/2564) / 
ข่าวท้องถิ่น ตักสิลานคร
ตำรวจภูธรมหาสารคาม จับกุมแก๊งค์ลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ พื้นที่ 4 จังหวัด ทำมาแล้วประมาณ 100 คัน ส่งขายต่อประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 26 เม.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 802 คน)

ตำรวจภูธรมหาสารคาม จับกุมแก๊งค์ลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ พื้นที่ 4 จังหวัด ทำมาแล้วประมาณ 100 คัน ส่งขายต่อประเทศเพื่อนบ้าน

(26 เมษายน 60)  ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม  พล.ต.ต.อภิศักดิ์  เดชะคำภู  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม  พร้อมด้วย  พ.ต.อ.สุรศักดิ์  เปลี่ยนขำ  เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.กันทรวิชัย  และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน  สภ.เมืองมหาสารคาม  แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย  คือ  นายพงศกร  หรือแบงค์  คําเครืออายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 277 หมู่ 12 บ้านท่าสองคอน  ต.ท่าสองคอน  อ.เมือง จ.มหาสารคาม  และนายภพพล หรือต้น  เตือนศรี อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 หมู่ 9 บ้านหนองโจด  ต.โคกก่อ  อ.เมือง จ.มหาสารคาม  พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์โตโยต้า รุ่นโคโรล่า สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 กพ 9716 กทม รถจักรยานยนต์ฮอนด้า สกู๊ปปี้ไอ สีฟ้าขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ประแจบล็อกรูปตัวที พร้อมเหล็กแหลมจำนวน 3 ตัว โดยแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

พล.ต.ต.อภิศักดิ์ เดชะคำภู ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า สืบเนื่องจากในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา มีคดีลักรถจักรยานยนต์ในพื้นที่เกิดขึ้นกว่า 30 ครั้ง ส่วนใหญ่ผู้เสียหายเป็นนิสิต นักศึกษา ที่อาศัยอยู่หอพักในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม และอำเภอกันทรวิชัย และรถส่วนใหญ่จะเป็นรถรุ่นใหม่ และรถขนาดใหญ่ ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 50,000 บาท ไปจนถึงคันละกว่า 100,000 บาท

โดยแก๊งค์นี้ทำเป็นขบวนการ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองรับสารภาพว่าได้ร่วมกับพวก อีก 3 คน คือ นายบุญเกิด ภูมิโชติ อายุ 38 ปี ราษฎรอำเภอลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งค์ นายอดิศร เชื้อจิตร อายุ 21 ปี และนายเมธี สมประสิทธิ์วิทย์ อายุ 22 ปี โดยนายอดิศร นั้นถูกจับได้แล้วขณะนี้อยู่ในเรือนจำจังหวัดจันทบุรี ส่วนอีก 2 คน ยังหลบหนีอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขออำนาจศาลออกหมายจับไปแล้ว

จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองคน รับสารภาพว่าได้ก่อเหตุในเขต สภ.เมืองมหาสารคาม สภ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม  สภ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด  สภ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์  และ สภ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น  รวมกว่า 100 คัน  โดยจะเลือกก่อเหตุเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่มีราคาแพง เช่น ยามาฮ่า M-Slaz  ยามาฮ่า R-15 , R-3  ฮอนด้า CBR  , MSX   คาวาซากิ KSR  โดยใช้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ของกลางขับตระเวนหารถเป้าหมายตามหอพัก เมื่อพบรถเป้าหมาย นายอดิศร และนายเมธี จะใช้เหล็กแข็งรูปตัวทีทำลายกุญแจ จากนั้นนายพงศกร  และนายภพพล จะขับขี่นำรถไปพักที่บ้านนานกเขียน ต.หนองโน  อ.เมืองมหาสารคาม เพื่อเปลี่ยนบล็อกกุญแจก่อนที่จะขับขี่ไปส่งยังจุดหมาย ที่อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยนายบุญเกิดเป็นผู้สั่งการ  และติดต่อผู้รับซื้อจากประเทศกัมพูชา  ให้มารับซื้อก่อนจะขนส่งรถไปกัมพูชา  ในราคาคันละ 10,000-20,000 บาท  ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองได้รับค่าจ้างครั้งละ 2,000 บาท 

ด้านนางสาวจิราภา  แพงไธสง  นิสิตชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  กล่าวว่า ได้จอดรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ซูมเมอร์ เอ็กซ์  ที่เพิ่งออกรถใหม่ได้ 4 เดือน  ไว้ที่หอพัก  โดยคนร้ายได้เข้ามาโจรกรรมไปเมื่อตอนตีสาม  ของวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา  โดยทางหอพักได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้  ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาได้  ซึ่งรถที่หายไปนั้นไม่ได้คืน  เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า  รถถูกส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว  อยากถามคนร้ายว่าจิตใจทำด้วยอะไร  ทำไมไม่คิดถึงจิตใจคนอื่นบ้างว่าเขาเดือนร้อน และพ่อแม่เขาหาเงินมายากลำบาก  ต่อไปคงให้เป็นเรื่องของประกัน  ที่จะชดใช้ค่าเสียหาย  แต่คงไม่ได้เต็มราคารถแน่นอน

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา  ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน  จากนั้นได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

...ส.ปชส.มหาสารคาม/ข่าว