ประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม ฉบับที่ 3/2564 เรื่องมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (22/01/2564) / สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) จังหวัดมหาสารคาม(22 ม.ค.64) (22/01/2564) / คลังจังหวัดมหาสารคาม นำร่องสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนในบ้านพักข้าราชการ ใช้บริเวณพื้นที่ว่างปลูกผักสวนครัวไว้ทานเอง สู้โควิด-19 (22/01/2564) / ครูโรงเรียนดอนกลางนุกูลวิทย์ อ.โกสุมพิสัย สุดเฮง เลือกสลากกาชาด 2 ใบ เป็นคนสุดท้ายรับโชครางวัลใหญ่ รถยนต์ TOYOTA 4 ประตู (22/01/2564) / จ.มหาสารคาม จัดพิธีมอบปฏิทินหลวง พุทธศักราช 2564 (22/01/2564) / จังหวัดมหาสารคามคลายล็อค สถานศึกษา 22 มกราคม 64 เป็นต้นไป (21/01/2564) / เพิ่มช่องทางการสื่อสารนโยบายรัฐบาลและวาระจังหวัดมหาสารคามผ่านอาสาสมัครแรงงาน (21/01/2564) / 
ข่าวท้องถิ่น ตักสิลานคร
เทศกาลหุ่นฟางยักษ์และหมอลำหุ่น 2018 จ.มหาสารคาม 17-19 ก.พ. นักท่องเที่ยวเข้าชมเนืองแน่น ต่างประเทศร่วมแสดงหุ่น ที่คันแทนา(คันนา)เธียร์เตอร์ หุ่นฟางยังเปิดให้ชมฟรีต่ออีก 2 ดือน

วันที่ 18 ก.พ. 2561 (จำนวนคนอ่าน 633 คน)

เทศกาลหุ่นฟางยักษ์และหมอลำหุ่น 2018 จ.มหาสารคาม 17-19 ก.พ. นักท่องเที่ยวเข้าชมเนืองแน่น ต่างประเทศร่วมแสดงหุ่น ที่คันแทนา(คันนา)เธียร์เตอร์ หุ่นฟางยังเปิดให้ชมฟรีต่ออีก 2 ดือน

          ที่บริเวณ คันแทนา(คันนา)เธียร์เตอร์ หรือโรงละครโฮม ทองศรี อุปถัมภ์ บ้านหนองโนใต้ ต.นาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ใกล้กับพระบรมธาตุนาดูน ชาวมหาสารคาม และนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด เดินทางมาท่องเที่ยวชมหุ่นฟางขนาดใหญ่ ที่ทีมผู้เข้าแข่งขันจากทั่วภาคอีสาน ได้ร่วมกันสรรสร้างประดิษฐ์เป็นรูปสัตว์ต่างๆทั้งที่มีอยู่จริงและตามจินตนาการณ์ จำนวน 20 ตัว บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ได้แก่ พญานาค  นกฮูก ปลาโลมา ปลาหมึก คิงคอง ปู กระบือ อูฐ วานร  ยักษ์ ม้าบิน วัวกระทิง สิงโต แมมมอส กบเคโระ ปักษา แมงคาม แมงมุม พระยาคุรท และไก่ชน ตั้งเรียงรายในท้องนา ภายในงานเทศกาลหุ่นฟางยักษ์และหมอลำหุ่นมหาสารคาม 2018 ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ 2561 และยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมหุ่นฟางยักษ์ต่อไปอีก 2 เดือน

          บรรยากาศภายในงาน นอกจากจะชมหุ่นฟาง ยังจัดงานพาแลงในสไตล์อีสาน เสริฟอาหารพื้นบ้านบนโต๊ะอาหารฟางอัดก้อน ใต้แสงดาวกลางทุ่งประติมากรรมหุ่นฟางยักษ์  มีนายวิทยา มากปาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงาน และพาชมการแสดงมหกรรมหุ่นที่มีชื่อเสียงทั้งของไทยและต่างประเทศ เช่น  หมอลำหุ่นกระติบข้าว จากหมอลำหุ่นคณะเด็กเทวดา ซึ่งเป็นเยาวชนในหมู่บ้านหนองโนใต้ เป็นการแสดงแบบใหม่ที่ประยุกต์ขึ้นจากหุ่นที่ประดิษฐ์จากกระติบข้าวเหนียวและเครื่องจักสานพื้นบ้านถ่ายทอดเรื่องราวนิทานพื้นบ้าน คติสอนใจ โดยคืนเปิดงานแสดงเรื่องสังศิลป์ชัย(สินไซ) ทั้งสนุกและได้เข้าใจเนื้อหา เด็กๆและชาวบ้านดูเพลินจนจบการแสดง ส่วนการแสดงอื่นๆ มีหุ่นจากประเทศโคลัมเบีย นำมาแสดงโดยมูลนิธิหุ่นสายเสมา จากแรงบันดาลใจของนักแสดงหุ่นต่างชาติที่อยากมาร่วมสัมผัสประสบการณ์แสดงหุ่นกลางท้องทุ่งอีสาน  การแสดงละครคณะหุ่นหน้ากาก จากนิสิตภาควิชาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  และการแสดงหนังใหญ่วัดบ้านดอน จ.ระยอง

ส่วนผลการประกวดหุ่นฟางยักษ์ ตัดสินโดยคณะกรรมกรรมการ พิจารณาด้านศิลปกรรมและผลโหวตจากอินเทอร์เน็ตจากประชาชน ปรากฏว่า หุ่นฟางรูปสิงโตเจ้าป่า ของทีม "เกียบบ่ทันมู่”(เกือบไม่ทันเพื่อน) ได้รางวัลชนะเลิศ รับโล่รางวัล และเงินรางวัล 30,000 บาท  รองชนะเลิศอันดับ 1 หุ่นฟางรูปม้าบิน ของทีมงานพระเอก รับโล่และเงินรางวัล 20,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับ 2 หุ่นฟางรูปปลาหมึก จากทีมนอนนา รับโล่และเงินรางวัล 10,000 บาท

นายปฏิมา เหล่าชัย นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดมหาสารคาม  เปิดเผยว่า เครื่อข่ายจิตอาสาพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับชาวบ้านหนองโนใต้  จัดงานดังกล่าวเกิดขึ้นจากการชักนำของครูเซียง หรือนายปรีชา การุณ ครูฝึกสอนการแสดงหมอลำหุ่นกระติ๊บข้าวคณะเด็กเทวดา ซึ่งเป็นครูจิตอาสา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เปิดเวทีศิลปะให้ชาวบ้าน เยาวชนและประชาชน ได้มาแสดงฝีมือประกวดแข่งขันการทำหุ่นฟางยักษ์ สร้างจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ของมหาสารคาม นำรายได้มาสู่ชุมชน เนื่องจากมหาสารคามไม่มีภูเขา มีทุนท่องเที่ยวทางธรรมชาติไม่มาก ที่สำคัญยังเป็นการประชาสัมพันธ์หมอลำหุ่นกระติบข้าวคณะเด็กเทวดา  ก่อตั้งโดยครูเซียง โดยได้รวบรวมเด็กในชุมชนมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการนำนิทานพื้นบ้านมาประกอบบทหมอลำ อาทิเช่น สังศิลป์ชัย องคุลีมาล จนได้มีโอกาสไปแสดงในงานเทศกาลหุ่นโลกเมื่อปี 2014 ได้รับรางวัลกลับมามากมาย  และเมื่อมาเข้าชมเทศกาลฯครั้งนี้ ยังท่องเที่ยวต่อเนื่องไปยังพื้นที่ใกล้เคียงได้อีก เช่น พระบรมธาตุนาดูน หรือโบราณสถานหลายแห่ง

          สำหรับกิจกรรมอีก 2 วัน วันที่ 18 และ 19 จะมีการแสดงหน้ากาก , หนังบักตื้อ(หนังตลุงอีสาน) คณะโป้งเป้งสุดสะแนน จากโรงเรียนดงบังพิสัยนวการนุสรณ์ อ.นาดูน, หมอลำหุ่นคณะเด็กเทวดา เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากชุมชน  ส่วนหุ่นฟางยักษ์ยังเปิดให้ชมฟรีไปอีก 2 เดือน  

          ...ชัยชนะ แดงทองคำ...ส.ปชส.มหาสารคาม/ข่าว