ข่าวประชาสัมพันธ์
พยากรณ์อากาศประจำวัน ประจำวันที่ ๘ มีนาคม ๒๕๖๐

วันที่ 8 มี.ค. 2560 )
สุภาวดี อัมไพพันธ์ ส.ปชส.มุกดาหาร

             ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ ๒๔ ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และใกล้ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นโดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา ๒๓:๐๐ วันนี้ ถึง ๒๓:๐๐ วันพรุ่งนี้.
            ภาคเหนือ ทางตอนบนของภาคอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ ๑๐ ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด ๑๕-๒๗ องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด ๓๕-๓๘ องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว ๑๐-๒๕ กม./ชม.
            ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางตอนบนของภาคอากาศเย็นและมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ ๓๐ ของพื้นที่ และลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุบลราชธานี บุรีรัมย์สุรินทร์ ศรีสะเกษ นครราชสีมา ชัยภูมิ ขอนแก่น และมหาสารคาม อุณหภูมิต่ำสุด ๑๘-๒๔ องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด ๓๕-๓๗ องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว ๑๐-๒๕ กม./ชม.
           ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ ๑๐ ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด ๒๔-๒๕ องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด ๓๖-๓๘ องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว ๑๐-๓๐ กม./ชม.
          ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ ๓๐ ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด ๒๓-๒๗ องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด ๓๒-๓๘ องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว ๑๐-๓๐ กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ ๑ เมตร
           ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ ๑๐ ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด ๒๑-๒๕ องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด ๓๑-๓๕ องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว ๑๕-๓๐ กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ ๑ เมตร
            ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ ๑๐ ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด ๒๑-๒๖ องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด ๓๓-๓๖ องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว ๑๕-๓๐ กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ ๑ เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง ๑-๒ เมตร
             กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ ๑๐ ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด ๒๕-๒๗ องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด ๓๒-๓๘ องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว ๑๐-๓๐ กม./ชม.
             ออกประกาศ : ๗ มีนาคม ๒๕๖๐ เวลา ๒๒:๐๐ น.