ข่าวเด่น
สงกรานต์ขับขี่ปลอดภัย

วันที่ 5 เม.ย. 2556 )
มติ ค.ร.ม.

สงกรานต์ขับขี่ปลอดภัย นิสารัชต์ นิลสว่าง / เรียบเรียง

                 มติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2556 กำหนดมีวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน 2556 ถือได้ว่าเป็นช่วงที่มีวันหยุดติดต่อกันเป็นเวลาหลายวันมากช่วงหนึ่ง และเป็นช่วงที่ผู้คนส่วนใหญ่จะเดินทางใช้รถใช้ถนนกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุมากขึ้นในเวลาปกติ สิ่งที่น่าสนใจ คือ มีพฤติกรรม บางประการที่คนเราส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุ เพื่อให้เกิด ความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนอีกทั้งยังเป็นการลดอุบัติเหตุ แต่เรามักจะหลงลืม ประมาท หรือไม่ทำตามกฎจราจร เอาแต่ความสะดวก โดยหารู้ไม่ว่า การละเลยกฎพื้นฐานของความปลอดภัยบนท้องถนนแบบนี้ ทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ดังนั้น ควรตั้งสติก่อนสตาร์ทรถทุกครั้งไปพร้อม ๆ กับการไม่ทำสิ่งต่อไปนี้
                -แต่งหน้าไปขับรถไป ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงทั้งต่อตนเองและคนรอบข้าง
                -โทรศัพท์ไม่ขับ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย มักเกิดพฤติกรรมด้วยการพูดคุยโทรศัพท์ขณะขับขี่รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ ขับรถด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเลนขวา หรือวิ่งคร่อมเลน เนื่องจากกฎหมายห้ามโทรศัพท์ขณะขับรถ ถือได้ว่าผิดพ.ร.บ.จราจรทางบก 
               -ฉุกเฉินพร่ำเพรื่อ มีผู้ขับขี่รถบางประเภทที่มีค่านิยมในการใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินแบบผิดๆ เช่น เปิดเมื่อจอดรถข้างทางหรือในเขตห้ามจอด หรือวิ่งผ่านทางแยกโดยต้องการตรงไปซึ่งถือว่าอันตรายมากๆ ที่สุดคือเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับรถในสภาพอากาศไม่ดีในพื้นที่ที่หมอกลงจัดหรือฝนตกหนัก วิธีที่ถูกต้องและปลอดภัยเมื่อขับรถข้ามแยกแล้วต้องการตรงไป ให้ชะลอความเร็วลง แล้วมองซ้าย-ขวาอย่างรอบคอบ ถ้ากรณีสภาพอากาศย่ำแย่ให้เปิดไฟหน้า (ไฟต่ำ) ใช้ความเร็วต่ำ ชิดเลนซ้ายไว้เสมอ
             -ขับช้าวิ่งขวา ถนนสายหลักส่วนมากจะเป็นถนนแบบ 2 หรือ 3 เลนอยู่แล้ว และเรามักจะเลือกเลนที่ 2 และ 3 เป็นส่วนใหญ่ แต่อย่าลืมว่าถึงเราจะใช้ความเร็วสูงสุดเท่าที่กฎหมายกำหนด แล้วก็ตาม แต่ในบางจังหวะก็อาจมีรถบางคันที่อยากจะวิ่ง "เร็ว" กว่าเรา ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ พอถึงความเร็วที่ต้องการ ก็น่าจะย้ายมา "แช่" ที่เลนกลาง ปล่อยให้เลนซ้ายเป็นของ รถบรรทุก และเปิดเลนขวาให้รถคันอื่นๆ ที่ต้องการแซงจะเป็นการดีที่สุด 
             -เข้าวงเวียนไม่เป็น วงเวียนถือเป็นจุด "ปราบเซียน" สำหรับมือใหม่ การที่จะผ่านเข้า-ออกได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องเป็นคนใจถึงหรือกล้าได้กล้าเสีย แค่ยึดหลักสากลคือหยุดให้รถที่อยู่ในวงเวียนวิ่งผ่านไปก่อน แล้วจึงค่อยเข้าเลนที่ถูกต้อง คือถ้าต้องการเลี้ยวออกที่ฝั่งไหน ก็ต้องเตรียมบ่ายหัวรถไปยังเลนที่มีเครื่องหมายกำกับให้เลี้ยวได้ แต่ส่วนใหญ่จะเข้าเลนในสุดก่อนเพราะรถน้อย แล้วจึงมาเบียดเอาตรงแยกที่ต้องการออกทันที จึงมักจะมีเหตุชนกับคันอื่นๆ อยู่เสมอ
            -ไม่ให้ทางคนอื่นคนบางคนนิสัยจะเปลี่ยนไปทันทีเมื่อก้าวขึ้นรถไปนั่งอยู่หลังพวงมาลัย อาการใจร้อน โมโหง่าย หรือใจแคบจะเข้ามาแทนที่ เห็นรถคันอื่นเปิดไฟเลี้ยวขอทางเป็นไม่ได้ ต้องเหยียบคันเร่งเพื่อขยับรถไปปิดทาง ต้องอาศัยหลักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้าดูแล้วไม่ได้เป็นการแซงแบบ "น่าเกลียด" ก็น่าจะเอื้ออาทรเปิดทางให้คนอื่นได้ไปตามที่เค้าต้องการบ้าง
            -ไม่รู้กฎจราจร เคยสงสัยไหมว่าหลายๆ คนบนถนนขับรถเหมือนกับไม่มีความรู้ด้านข้อบังคับการจราจรเลย อย่างการแซงในเขตคับขัน, การจอดในที่ห้ามจอดหรือจอดบังทางเข้า-ออกของซอยย่อยหรืออาคาร ทำให้คนอื่นต้องเสียจังหวะ เสียโอกาส ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะลดน้อยลงถ้าอาศัยการสังเกตรถคันอื่นๆ รอบข้างที่เค้าขับได้อย่างถูกต้อง ก็จะเป็นการช่วยลดปัญหาแบบนี้ลงไปได้มาก
            -ขับไม่มองกระจก ในรถหนึ่งคันจะมีกระจกเงาที่ใช้สำหรับการขับขี่อยู่ 3 จุด คือกระจกส่องหลัง 1 บาน และกระจกส่องข้างอีก 2 บาน ซึ่งเทคนิคการขับขี่ที่ถูกต้องและปลอดภัยอย่างง่ายๆ ก็คือ ทุกๆ 10 วินาทีควรจะต้องชำเลืองมองกระจกทั้ง 3 บานนี้ให้ครบถ้วน เพื่อเป็นการตรวจสภาพความเป็นไปรอบด้านของตัวรถ ช่วยให้การแซงหรือเลี้ยว รวมถึงการเบรกเป็นไปอย่างปลอดภัยขึ้น
             -ดื่มไม่ขับ เรื่องนี้ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว มีการรณรงค์กันทุกวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการตั้งด่านตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ทุกวัน แต่บางครั้งเราก็ชอบคิดกันไปเองว่า ไม่เป็นไรหรอกน่า แค่ดื่มเพียงเล็กน้อย ไม่ทำให้เมา แต่ความจริงก็คือ เมื่อแครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สมองคุณจะทำงานได้ช้าลง การตัดสินใจก็จะไม่ฉับไวเหมือนเวลาปกติ เมื่อเวลาเกิดเหตุการณ์คับขัน
              ท่านรู้ตัวว่ายังทำบางข้อหรือหลายๆ ข้อตามที่อ่านมาข้างต้นขอให้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตนเองให้มีนิสัยในการขับขี่ที่ดีขึ้น ร่วมด้วยสังคมของเราจะน่าอยู่ขึ้นอีกมาก
 
*********************

 
« มิถุนายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน