ข่าวเด่น
บทความเรื่อง ระวังโรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้ามือสอง และผ้าห่มมือสอง

วันที่ 29 พ.ย. 2556 )
สธ

บทความเรื่อง ระวังโรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้ามือสอง และผ้าห่มมือสอง
นิสารัชต์ นิลสว่าง / เรียบเรียง
 
                    ช่วงนี้จังหวัดน่านมีอากาศหนาวเย็นลง ประชาชนส่วนใหญ่จะซื้อเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ รวมถึงผ้าห่มนำมา ใช้ห่มเพื่อป้องกันความหนาวเย็น สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยเฉพาะเสื้อกันหนาวและผ้าห่มมือสอง ถือว่า เป็นที่นิยมกันเป็นจำนวนมากเพราะมีราคาถูก ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ เนื่องจากราคาถูกกว่าของใหม่กว่าสองเท่าตัว
                    สิ่งที่อาจติดมากับเสื้อกันหนาวมือสองอาจทำให้ผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สวมใส่ได้ หากไม่ทำความสะอาดเสียก่อน ซึ่งในช่วงอากาศหนาวเย็นเชื้อโรคต่าง ๆ มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โรคที่สำคัญมี 3 โรค ได้แก่
                    1. โรคกลากเกลื้อน ซึ่งเกิดจากเชื้อรา ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ และมีอาการคัน
                    2. โรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือเกิดจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง อาจระคายเคืองผิวหนังได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น
                    3.โรคติดต่อและโรคผิวหนังจากพาหะนำโรค อาจปะปนมากับเสื้อกันหนาวมือสอง ได้แก่ ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน ซึ่งมักชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก อาจทำให้เกิดอาการผื่นคัน ระคายเคืองและเป็นแผลได้
                    การเลือกซื้อและใช้เสื้อกันหนาวมือสอง กรณีของผู้ค้า ไม่ควรวางเสื้อผ้ากองกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีฝุ่นละอองและแมลงชนิดต่างๆเข้าไปอาศัยในเสื้อผ้าได้ ส่วนประชาชนขณะที่เลือกซื้อ ควรสวมผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสกปรก รวมไปถึงกลิ่น อับชื้น ควรหลีกเลี่ยงผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ประเภทขนฟู เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
                    ก่อนสวมเสื้อกันหนาวและใช้ผ้าห่มมือสอง ขอให้นำมาซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้า และนำไปตากแดดจัด จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ หรือให้ซักแล้วนำมาต้มในน้ำเดือดหรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียสนานประมาณ 15 นาที-1 ชั่วโมง ส่วนผู้ที่มีอาการคันจากเชื้อราในร่มผ้าหลังใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ไม่ควรแคะหรือแกะเกา หรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังทันทีเพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธี
                   เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพประชาชนควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินผักและผลไม้หลากสี เช่น            ตำลึง ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ ผักคะน้า ฝรั่ง ลิ้นจี่ มะละกอสุก มะม่วงสุก ส้ม เป็นต้น เนื่องจากผักและผลไม้เหล่านี้
มีวิตามินซีและเอ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค และช่วยให้หายป่วยเร็วขึ้น อีกทั้งบำรุงผิวพรรณ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย  
วันละ  6-8 แก้ว ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นขึ้น ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วันติดต่อกัน วันละ 30 นาที และ          กินปรุงสุกใหม่ๆ ใช้ช้อนกลางตักอาหาร ล้างมือบ่อยๆ จะป้องกันโรคติดเชื้อจากอาหารและน้ำ รวมถึงโรคทางเดินหายใจด้วย.
                                                            ----------------------------------------
----------------------------------------

 
« มิถุนายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน