ข่าวเด่น
จังหวัดน่าน เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าเพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินป่าไม้ การตัดต้นยางพารา ในพื้นที่ทำการตรวจยึดประกาศเป็นพื้นที่ห้ามเข้าทำประโยชน์เนื้อที่ 34 ไร่

วันที่ 16 มิ.ย. 2558 )

         เช้าวันนี้ (16 มิ.ย.58) ที่บริเวณป่าบ้านน้ำใส หมู่ที่ 5 ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน นายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่า ราชการจังหวัดน่าน พลตรีชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บัญชากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดทหารบกน่าน นายประสิทธิ์ พัฒนใหญ่ยิ่ง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดน่าน และ หัวหน้าส่วนราชการ เป็นประธาน เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่า เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินป่าไม้ การตัดต้นยางพารา พร้อมร่วมกันปลูกป่าเพื่อทดแทนในพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก
 
         เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินป่าไม้ การตัดต้นยางพารา โดยมีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ทหารตำรวจเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อุทยาน และฝ่ายปกครองเข้าตัดต้นยางพาราที่มีการดำเนินคดีเป็นที่สิ้นสุด พร้อมร่วมกันปลูกป่าเพื่อทดแทนในพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกร่วมเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่า ตามนโยบายรัฐบาล และปล่อยแถว เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ปกครอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ชุมชนบ้านน้ำใส กว่า 500 คน นำอุปกรณ์เข้าตัดทำลายต้นยางพารา เพื่อทำการตัดไม้ยางพาราในพื้นที่ที่มีการบุกรุกที่ดินป่าไม้ ในบริเวณพื้นที่บ้านน้ำใส หมู่ที่ 5 ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง เนื้อที่ 34 ไร่ 2งาน 16 ตารางวา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออกตอนใต้ ตามวาระจังหวัดน่าน สร้างเมืองน่านน่าอยู่คู่ป่าต้นน้ำ เพื่อเป็นการลดพื้นที่ปลูกยางพารา ตามข้อสั่งการ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยในปี 2558 ตั้งเป้าหมายทวงคืนพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกรุก เพื่อปลูกยางพาราทั่วประเทศให้ได้ จำนวนกว่า 600,000 ไร่ โดยในส่วนของภาคเหนือตั้งเป้าหมายไว้ 142,000 ไร่
 
         สำหรับในพื้นที่จังหวัดน่าน ได้ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 24,300 ไร่ ทั้งนี้ นายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า ทางจังหวัดน่าน ได้นำมาตรการทางกฎหมาย การเจรจาพูดคุยมาใช้ควบคู่กันไป เน้นการดำเนินการอย่างเร่งด่วนต่อกลุ่มนายทุนที่ทำการบุกรุกเป็นลำดับแรก ส่วนราษฎรที่ยากไร้จะพยายามใช้แนวทางพูดคุยทำความเข้าใจ ส่วนพื้นที่ที่สามารถทวงคืนกลับมาได้จะมีการพิจารณาจัดสรรเป็นพื้นที่ทำกินให้แก่ราษฎรดังกล่าว แต่หากเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำหรือพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ก็จะทำการฟื้นฟูสภาพให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิมให้มากที่สุด จะปรับแผนปฏิบัติการและเป้าหมายเชิงพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก เพื่อการทำงานให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงตามความเหมาะสมและสนองต่อนโยบาย ของ พลเอกดาวพงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และตามนโยบายของรัฐบาล ต่อไป
 
.....................................
สมาน  สุทำแปง / ข่าว
 
 

 
« มกราคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน