ข่าวเด่น
จังหวัดน่าน จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้สวยงาม เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุ ครบ 5 รอบ 60 พรรษา
วันที่ 18 มิ.ย. 2558
)
เช้าวันนี้ (18 มิ.ย.58) ที่สนามหน้าเทศบาลกลางเวียง อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน นายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดโครงการปลูกต้นไม้สวยงาม ในพื้นที่อำเภอเวียงสา สร้างสีสันประตูหน้าด่านสู่ห้องรับแขกเมืองน่าน เพื่อคืนพื้นที่สีเขียวสู่ธรรมชาติ สนองแนวพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี พลตรีชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกน่าน พล ตำรวจตรี วันชัย สุวรรณศิริเขต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน และส่วนราชการต่าง ๆ ทหาร ตำรวจ ทั้งภาครัฐและเอกชน ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่อำเภอเวียงสา เข้าร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้สวยงามในพื้นที่เป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งได้มีการจัดตั้งกองทุนต้นไม้ มียอดรวมบริจาคทั้งสิ้น 33,000 บาท และร่วมกันปลูกต้นไม้สวยงามในพื้นที่ รวม 4 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณเกาะกลางหน้าเทศบาลกลางเวียง จุดที่ 2 บริเวณเกาะกลางจุดสิ้นสุดถนน 4 เลน หน้าพาลันรีสอร์ท จุดที่ 3 บริเวณเกาะกลางถนนหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลอ่ายนาไลย และจุดที่ 4 บริเวณเกาะกลางถนนหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำปั้ว พร้อมกันนี้ได้มอบกล้าต้นไม้ ให้แก่ นายอำเภอทุกอำเภอ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อนำไปปลูกขยายผลตามโครงการฯ
ในการจัดกิจกรรมทั้งนี้เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระชนมายุครบ 5 รอบ ในปี 2558 และเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ในพื้นที่นำร่องเขตพื้นที่อำเภอเวียงสา สร้างสีสันประตูหน้าด่านสู่ห้องรับแขกเมืองน่าน คืนพื้นที่สีเขียวสู่ธรรมชาติ สนองแนวพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ จากนั้นจะขยายผลปลูกในพื้นที่อำเภอต่าง ๆ ต่อไป สำหรับโครงการปลูกต้นไม้สวยงาม เป็นเรื่องสืบเนื่องจากพื้นที่ป่าไม้ตามธรรมชาติลดลงจากการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า และบุกรุกเข้าไปยึดพื้นที่ป่าไม้เพื่อทำพืชไร่ ทำให้ปัจจุบันป่าไม้ถูกตัดทำลายไปเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อแหล่งต้นน้ำลำธาร เกิดปัญหาอุทกภัยวาตภัยและดินโคลนถล่มในทุก ๆ ปี เนื่องจากพื้นที่จังหวัดน่าน ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ภูเขาสูง และเป็นพื้นที่แหล่งกำเนิดต้นน้ำน่าน จากข้อมูลจังหวัดน่านมีพื้นที่ทั้งสิ้น 7,601,900 ไร่ ที่ผ่านมาพื้นที่ป่าในพื้นที่จังหวัดน่าน ได้ลดลงเหลือเพียง 4 ล้านไร่เศษ คิดเป็นร้อยละ 57.32 ของพื้นที่ทั้งหมด จากปัญหาดังกล่าว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับสั่งให้ทุกภาคส่วนในพื้นจังหวัดน่าน ให้หันมาสนใจในการปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น "ตามแนวพระราชดำริของพระองค์ท่าน โครงการรักษ์ป่าน่าน สร้างเมืองน่านน่าอยู่ คู่ป่าต้นน้ำ
.....................................
สมาน สุทำแปง / ข่าว
«
มกราคม 2564
»
อา.
จ.
อ.
พ.
พฤ.
ศ.
ส.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด
Number of Today 0 คน
Number of Yesterday 0 คน
Number of Lastmonth 0 คน
Total 40,501 คน